ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก ) · จดหมายใหม่ 0 ฉบับการแก้ปัญหา/ปรับแต่ง Windows XP
น้องหนึ่ง(สกล)
โพสต์ Aug 20 2008, 23:04
โพสต์ #1


อาศัยซ่อมแล้วฟลุ๊ค ช่างอานาถา
*****

กลุ่ม : บัตรชมรม VIP CARD 114
โพสต์ : 1,328
เป็นสมาชิกเมื่อ : 17-July 08
หมายเลขสมาชิก : 90
. . . . .ปรับแต่งเครื่องที่มีหน่วยความจำมากกว่า 512 MB
เพิ่มประสิทธิภาพของระบบซิสเต็มหากคุณมีหน่วยวามจำมากกว่า 512 เมกกะไบต์สามารถที่จะนำระบบบซิสเต็มมาไว้ในหน่วยความจำได้ดังนี้ ในวินโดวส์ 2000 หรือวินโดวส์ XP โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory เแล้วเปลี่ยนค่าคีย์เป็น 1 จากนั้นปิดโปรแกรม RegEdit แล้วลองรีบูทเครื่องใหม่
. . . . .เปิดหน้าต่างใหม่จากลิงก์ผลลัพธ์ใน Google
ปกติ บราวเซอร์จะถูกตั้งให้ใช้หน้าต่างเดิมในการเปิดหน้าเว็บ ดังนั้นการตั้งข้อกำหนดให้บราวเซอร์เปิดหน้าต่าง ใหม่ทุกครั้งก็สามารถทำได้โดยยกเลิกข้อกำหนดดังกล่าว ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้
1. เปิดบราวเซอร์ IE
2. เลือกคำสั่ง Internet Options จากเมนู Tools
3. คลิ้กแท็บ Advanced tab
4. ใต้หัวข้อ Browsing ยกเลิกเช็กบ็อกซ์คำสั่ง “Reuse windows for launching shortcuts” คราวนี้เวลาที่คุณคลิ้กบนลิงก์ใดๆ ในหน้าเว็บ มันก็จะเปิดเว็บเพจนั้นในหน้าต่างบราวเซอร์ใหม่แล้วครับ


. . . . .สำหรับผู้ที่ใช้ E- Mail ของ Hotmail และต้องการยกเลิกรับข่าวสารที่ส่งมาให้คุณมากเกินไปจนน่ารำคาญ ซึ่งเป็นข่าวสารต่าง ๆ ที่ในตอนแรกเวลาสมัคร คุณได้ทำการกำหนดให้ทาง Hotmail ส่งมาให้คุณ วิธีการยกเลิกมีวิธีการดังนี้
- ให้คุณ Login เข้าสู่ Hotmail
- ให้มองหาหัวข้อ Hotmail Services ซึ่งอยู่ทางขวามือ และคลิกที่ Free Newletters
- ต่อจากนั้นก็ให้เอา Check box ออกให้ทุกๆ หัวข้อข่าว เพียงเท่านั้นก็จะไม่มีข่าวสารมารบกวนคุณอีกแล้ว...
. . . . กำจัด Short Cut ไร้ประโยชน์ให้หมดจาก Desktop
คงมีไม่น้อยทีเดียวที่ผู้ใช้งานบางคนสร้าง Short cut ไว้บนเดสก์ทอปอย่างเลอะเทอะ ไร้ประโยชน์ ถ้างั้นเรามาลบออกกันดีกว่า โดยวิธีการมีดังนี้ครับ
คลิกขวาที่ Desktop เลือก Properties เลือกที่แท็บ Desktop จากนั้นกดปุ่ม Customize Desktop จะมีหน้าต่างโชว์ขึ้นมา ในตำแหน่งด้านล่างจะมีปุ่มที่เขียนว่า Clean Desktop Now เมื่อกดแล้วจะปรากฎ WiZard ขึ้นมาสำหรับการจัดการลบ Short cut ที่ไม่ได้ใช้งานนาน ๆ ตลอดจน Short cut ที่ตัวโปรแกรมจริง ๆ นั้นถูก Uninstall ออกไปแล้วในทันทีครับ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะเลือกใน Check Box ได้ว่าจะกำหนดให้ Clean Desktop WiZard นั้นรันโปรแกรมขึ้นมาทุก ๆ สองเดือนก็ได้
. . . . .กำจัดโปรแกรมซ้ำซ้อนอย่าง MSN Explorer
MSN Explorer นี้ จะเป็นโปรแกรมสำหรับ Service ผู้ใช้งาน MSN อยู่ก่อนแล้ว โปรแกรมนี้จะทำหน้าที่ได้หลายอย่าง ทั้งเช็กเมล์ แชร์รูปภาพตลอดจน เป็นเว็บบราวเซอร์ ในตัวด้วย แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้บริการของ MSN ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บไว้ วิธีลบนั้นก็ทำตามขั้นตอนดังนี้ครับ
อันดับแรกให้เข้าไปที่ Control Panel จากนั้นเลือก Add or Remove Program ให้ดู dialog box ทางด้านซ้ายจะเห็นว่า Add/Remove Windows Component ให้นำเครื่องหมายถูกใน Check Box ของ MSN Explorer ออกจากนั้นให้ทำตามขั้นตอนที่ปรากฎขึ้นมา เมื่อเสร็จแล้วโปแกรม MSN Explorer ก็จะถูกลบออกไป ซึ่งจะช่วยให้คุณมีพื้นที่ ฮาร์ดดิสก์เพิ่มอีก 13 MB. ดีกว่าทิ้งไว้เฉย ๆ แต่ถ้าคุณใช้ MSN Explorer อยู่ก็ไม่ต้องเอาออกก็ได้ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด
. . . . .กำจัดจุดอ่อน สั่งให้ Windows Messenger ออกไปจากชีวิตคุณ
หนึ่งในปัญหาที่ก่อความรำคาญให้กับผู้ใช้ Windows XP มากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ โปรแกรม Windows Messenger ที่จะ Auto Run มากับเครื่องแบบ อัตโนมัติ ไม่ว่าคุณจะต้องการมันหรือไม่ เพียงแค่ Add User และ Log on เข้าไป Windows Messenger ก็จะปรากฎขึ้นมาให้คุณตั้งค่าต่างๆ แบบไม่ได้ตั้งตัว มันจะ Log on เข้า .net Passport แบบไม่ถาม online แบบไม่บอกกล่าว ซึ่งปัญหาเหล่านี้เราสามารถหยุดมันได้โดย
คลิก Start > Run จากนั้นพิมพ์ regedit จากนั้นให้ไปที่ Hkey_Current_User\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run ในโฟลเดอร์ Run ให้มองหาไอคอนของ MSMSGS ที่อยู่ทางด้านขวาของหน้าต่าง เมื่อพบแล้วให้ลบทิ้งซะ จากนั้นให้รีสตาร์ท เครื่องโปรแกรม Windows Messenger ก็จะไม่ขึ้นมากวนใจอีกเมื่อเปิดเครื่องมาใช้งานทุกครั้งครับ
. . . . เปิดโปรแกรม Pirch แล้ว Login เข้าโปรแกรม
- คลิกเมนู Options > Perferences แล้วคลิกที่แท็บ Fonts
- ดัลเบิ้ลคลิกที่ Sample และเลือก Fonts ให้เป็น AngsanaUPC คุณสามารถกำหนดขนาดตัวอักษร ได้ที่ Size - คลิก OK 2 ครั้ง เพียงแค่นี้โปรแกรม Pirch ก็ใช้ภาษาไทยได้แล้ว (ต้องทำที่ Sample ทั้ง 4 ตัว)
. . . . .RAM หายไปไหน Spec 128 MB. ทำไม Windows บอกว่ามีแรมแค่ 96MB. เอง
อาการของ RAM หายไปดื้อ ๆ จะเกิดกับการใช้เมนบอร์ดรุ่นที่มี VGA on board นะครับ ที่จริงก็ไม่ได้หายไปไหนหรอก เพียงแต่ส่วนหนึ่งของ RAM จะถูกนำไปใช้กับ VGA ครับและขนาดที่จะ โดนนำไปใช้ก็อาจจะเป็น 2M, 4M, 8M ไปจนถึง 128M. ก็ได้ขึ้นอยู่กับการตั้งใน BIOS ครับ
. . . . .เครื่อง มักจะแฮงค์ ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ ก็ใช้งานต่อได้อีกสักพักแล้วก็แฮงค์อีก
อาจจะเกิดจากความร้อนสูงเกินไป อย่างแรกให้ตรวจสอบพัดลมต่าง ๆ ว่าทำงานปกติดีหรือเปล่า หากเครื่องทำ Over Clock อยู่ด้วยก็ทดลองลดความเร็วลงมา ใช้แบบงานปกติดูก่อนว่ายังเป็นปัญหาอยู่อีกหรือเปล่า ถ้าใน bios มีระบบดูความร้อนของ CPU หรือ Main Board อยู่ด้วยให้สังเกตค่าของ อุณหภูมิ ว่าสูงเกินไปหรือเปล่า ทั้งนี้อาจจะทำการเพิ่มการติดตั้งหรือเปลี่ยนพัดลมของ CPU ช่วยด้วยก็ดี
. . . . ข้อความ BIOS ROM CHECK SUM ERROR ตอนเปิดเครื่อง ทำอย่างไร ???
อาการนี้ส่วนใหญ่เกิดจากถ่านของ BIOS หมดหรือเกิดการหลวมครับ ให้ลองขยับถ่านให้แน่น ๆ ดูก่อน ถ้าไม่หาย ก็ต้องลองเปลี่ยนถ่านบนเมนบอร์ดดู (ก่อนเปลี่ยนถ้ามี Meter วัดไฟดูก่อนก็ดี) หลังจากเปลี่ยนแล้วให้ทำการ Clear BIOS Jumper ก่อนด้วย จะเป็น Jumper ใกล้ ๆ กับ IC BIOS นั่นแหละ ทำการ Jump ค้างไว้สัก 5 วินาทีแล้วก็ Jump กลับที่เดิมก่อน หรืออาจจะดูวิธีการจากคู่มือเมนบอร์ด หลังจากนั้นต้องเข้าไปตั้งค่าต่าง ๆ ของ BIOS ใหม่ด้วย
. . . . . ให้วินโดวส์ 2000 ออโต้รันทันทีเมื่อใส่แผ่นซีดีรอม
ให้วินโดวส์ 2000 ออโต้รันทันทีเมื่อใส่แผ่นซีดีรอมเข้าไป ทำได้ดังนี้โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Services \ CDRom เพิ่มค่าคีย์หรือเปลี่ยนค่าคีย์ Autorun เป็น 1 จากนั้นปิดโปรแกรม RegEdit แล้วลองล็อคอินใหม่
. . . . . ยกเลิกดีบั๊กสคริปต์ใน Internet Explorer
คุณคงเจอไดอะล็อกซ์ ที่แจ้งว่า "Would you like to debug this page?" ระหว่างที่กำลังเปิดเว็บกันมาบ้างแล้วนะครับ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก จาวาสคริปต์ในหน้าเพจนั้น ๆ มีปัญหา แต่ครั้นจะให้ไปดีบักหาข้อผิดพลาด เราก็เป็นแค่ผู้ใช้ธรรมดาคงไม่ปัญญาไปแก้ไขอะไรแน่ ๆ เพราะฉะนั้นหาทางปิด ๆ มันไปแก้รำคาญกันเถอะครับ วิธีการทำดังนี้
- เปิด Internet Explorer แล้วคลิกที่เมนู Tool > Internet Option แล้วคลิกที่แท็บ Advanced
- ให้เลื่อนไปที่หัวข้อ Browsing แล้วไปคลิกเลือกออปชัน Disable Script Debugging แล้วคลิก Ok เพียงแค่นี่ก็เสร็จแล้วครับ
. . . . . การซ่อนไอคอนบนเดสก์ทอป
ถ้าผู้ใช้งานต้องการให้หน้าจอเดสก์ทอปไม่มีไอคอนอะไรปรากฎอยู่ มีเพียงแบ็กกราวด์เท่านั้น ปกติจะต้องให้เป็นหน้าที่ของโปรแกรม Tweak แต่ถ้าคุณใช้ วินโดวส์ เอ็กซ์พี การทำหน้าจอเดสก์ทอปให้สะอาด ๆ นั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก โดยทำตามขั้ตอนดังนี้
- ลากชอร์ตคัต Recycle Bin ไปยังเมนู Start และวางลงไปในส่วนบนสุด หรือในส่วนเดียวกับ Internet Explorer และ Outlook Express
- คลิกขวาลงบนเดสก์ทอป แล้วเลือกไปที่รายการ Arrange Icons By
- จากนั้นไปคลิกยกเลิก Show Desktop Icons
- ตอนนี้หน้าจอจะว่างเปล่า หากต้องการใช้งาน Recycle Bin ก็ให้ไปเรียกใช้งานโดยการคลิกที่เมนู Start
. . . . . ลบ Histoty ใน IE เพื่อไม่ให้รู้ว่าไปเว็บไหนมาบ้าง
ต่อไปนี้คุณไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมารู้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง โดยปรกติแล้วถ้าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง จะมีการเก็บข้อมูลตัวนี้ไว้ที่ History ซึ่งใคร ๆ ก็สามารถเช็คได้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง แต่ก็มีวิธีที่จะทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าไปเว็บไหนมาบ้าง ซึ่งก็คือการ ลบ History โดยมีวิธีการทำดังนี้
- ที่เมนู Tools คลิก Internet Option
- ที่แท็บ General ที่ History คลิกที่ปุ่ม Clear History คลิก Yes เพื่อยืนยันการลบ เพียงแค่นี้ก็ไม่มีใครรู้ว่าคุณไปท่องเว็บ(โป๊)ไหนมาบ้างแล้วละครับ
. . . . ลบการเซ็นเซอร์ในเกม The Sims ทำอย่างไร ??
ปกตินั้นเวลาคุณเล่นเกม The Sims จะมีบางตอนที่ในเกมมีการเซ็นเซอร์เอาไว้ เนื่องจากมีหลาย ๆ เหตุผล แต่ว่าเราสามารถที่จะตัดการเซ็นเซอร์ ออกได้ด้วยวิธีการง่าย ๆ คือ ให้นำไฟล์ adult-censor.cmx หาได้จากแผ่นซีดี-รอมที่มาพร้อมกับหนังสือ [ file/game/ga430002/adult-censor.zip ] ไปไว้ใน directory ที่เราลงเกมเอาไว้ใน Sub directory ชื่อ ...\The Sims\ GameData\Skin ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็เปิดเข้าไปเล่นเกมตามปกติ ก็จะไม่มีการเซ็นเซอร์แล้วละครับ
. . . . . วิธีการป้องกันไม่ให้ IE เข้าเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม
ถ้าคุณไม่ต้องการให้เด็ก หรือลูกหลานคุณ ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของคุณนั้นแอบเข้าเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม หรือเป็นเว็บไซต์สำหรับ ผู้ใหญ่ อ่านทางนี้ครับ อินเตอร์เน็ตนั้นเป็นโลกที่เปิดกว้าง และคุณก็เป็นคนหนึ่งที่อยากจะส่งเสริมให้ลูกหลานของคุณนั้นรู้จักกับอินเตอร์เน็ต แต่ว่าโลกที่เปิดกว้างนี้ทำให้ลูก ๆ หลาน ๆ ของคุณอาจจะเข้าไปในเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่ก็ได้ โดยที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่นอนครับ .... ทีนี้เรามาดูวีธีป้องกันดีกว่านะครับ
- เปิด IE เข้าไปที่เมนู Tool > Internet Option... แล้วให้เข้าไปที่แท็บ Content
- ที่ Content Advisor คลิกที่ปุ่ม Settings
- หากว่าเคยมีการใช้งานมาก่อนจะมี หน้าต่าง เพื่อให้ใส่ Password ที่เคยตั้งเอาไว้ คุณต้องใส่ให้ถูกต้องเสียก่อน หากว่าเป็นการใช้งานครั้งแรกจะไม่มีการถาม Password และจะเข้าสู่หน้าจอ Content Advisor ครับ
- ให้คลิกที่ Sex และส่วนของ Adjust the slider to specify what users are .......
- กำหนดเป็น Level 4 ไปเลยครับ เสร็จแล้วก็คลิก OK และจะมีหน้าต่างขึ้นมาเพื่อให้กำหนด Password เนื่องจาก IE จะทำการสำรวจเนื้อหาในเว็บไซต์ก่อน หากว่าเว็บไซต์ที่กำลังโหลดอยู่นั้มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เช่น มีเนื้อหาเกี่ยวกับ Sex โปรแกรมจะมีการถาม Password ถ้าตอบไม่ถูกต้องก็จะไม่สามารถเข้าเว็บไ
. . . . . พิมพ์หน้า Web Page เป็นภาษาไทยไม่ได้ จะมีแต่ภาษาอังกฤษ
ส่วนใหญ่ ปัญหานี้จะเกิดกับการใช้เครื่องพิมพ์แบบ อิงค์เจ็ท รุ่นใหม่ ๆ วิธีแก้ไขคือ ให้ลองหา Download Driver รุ่นใหม่ ๆ ของเครื่องพิมพ์จาก Web Site ของเครื่องพิมพ์นั้น ๆ เพราะบางครั้งอาจจะมีการแก้ไขปัญหานี้แล้ว หรือไม่ก็ใช้วิธีเข้าไปตั้งค่า Regional Settings ที่ Control Panel เป็น English(USA) ก่อน เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วก็เปลี่ยนกลับมาเป็น Thai เหมือนเดิม การตั้งค่าก็ทำโดยกดที่ Start เมนู >> Settings >> Control Panel เลือกที่ Regional Settings เปลี่ยนเป็น English(USA)
. . . . . สั่ง Defrag Hard Disk แล้วไม่ยอมเสร็จ จะกลับมาเริ่มต้นใหม่ วนแบบนี้อยู่เรื่อย ๆ
ตัวทำงานอยู่ในเวลานั้นด้วยและสั่งเขียนข้อมูลลงบนฮาร์ดดิสก์ เช่น Screen Saver, Winamp หรือพวก Anti Virus บางตัว ให้ทำการปิดโปรแกรมเหล่านี้ให้หมดก่อน หรืออาจจะใช้วิธีเข้า Windows ใน Self Mode (กด F8 ตอนเปิดเครื่องแล้วเลือก Self Mode)
. . . . . ลง Microsoft Office 97 Thai บน Windows XP แล้วเปลี่ยนใช้เมนูภาษาอังกฤษไม่ได้
สำหรับผู้ที่ชอบใช้งาน Office 97 แต่เอามาลงบน Windows XP จะพบว่าตัว Shortcut ของ Office97 Language Switcher ไม่มีให้ใช้งาน ที่จริงแล้วตัว Shortcut นี้ยังมีอยู่ตามปกติใน C:\Program Files\Microsoft Office แต่จะไม่สามารถใช้งานได้ โดยที่เมื่อกดเลือกเปลี่ยนภาษาของเมนู จะมีข้อความแจ้งผิดพลาด เนื่องจากโปรแกรมตรวจสอบพบว่าไม่ได้ทำงานอยู่บน Windows Thai การแก้ไข ทำได้ง่าย ๆ โดยสร้างไฟล์เปล่า ๆ ขึ้นมาด้วย Notepad โดยไม่ต้องพิมพ์อะไรลงไปเลย จากนั้น save as ให้เป็นชื่อไฟล์ lpkthai.dll แล้วก็ copy ไปใส่ไว้ใน C:\WINDOWS\system32 จากนั้นก็บูตเครื่องใหม่ครั้งหนึ่ง ก็จะใช้งาน Office97 Language Switcher ในการเลือกภาษาของเมนูได้แล้วครับ
. . . . . เปลี่ยนชื่อไอคอน My Computer
เปลี่ยนชื่อไอคอน My Computer เมื่อยูสเวอร์ล็อคออนทำได้ดังนี้ โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CLASSES_ROOT\CLSID\{20D04FE0-3AEA-1069-A2D8-08002B30309D} เปลี่ยนค่า My Computer ที่ด้านท้ายของ @C:\WINNT\system32\shell32.dll,-9216@1033,My Computer จากนั้นปิดโปรแกรม RegEdit แล้วลองล็อคอินใหม่ จากนั้นลองกดปุ่ม F5 ดูการเปลี่ยนไป
. . . . . กำหนดให้เข้าเว็บไซต์ที่ต้องการเป็นเว็บแรกที่เล่นเน็ต
เราสามารถกำหนดให้ IE เข้าเว็บไซต์ที่ต้องการได้ทันทีที่เราเปิดหน้าต่าง IE ขึ้นมามีขั้นตอนดังนี้
- เปิด IE ขึ้นมา คลิกที่เมนู Tools > Internet Option...
- ที่แท็บ General ให้พิมพ์ชื่อเว็บไซต์ที่ต้องการลงไปในช่อง Address
- จากนั้น คลิก OK เพียงแค่นี้ทุกครั้งที่เข้าโปรแกรม IE เว็บไซต์ที่เรากำหนดจะเปิดขึ้นมาเป็นครั้งแรกโดยอัตโนมัติ
. . . . . ป้องกันอันตรายจากผู้บุกรุกด้วยระบบ Firewall ( Windows XP )
บนอินเตอร์เน็ตหรือเครือข่ายเน็ตเวิร์ก มักจะมีผู้ไม่หวังดีที่คอยเข้ามาเจาะระบบของเราด้วยเจตนาร้าย เช่น การปล่อยไวรัส หรือเข้ามา ควบคุมระบบของเรา ทำให้เราไม่สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ ใน Windows XP จึงได้มีการเพิ่มคุณสมบัติ Internet Connection Firewall (ICF) ซึ่งเป็นโปรแกรมประเภท Firewall ตัวหนึ่ง ที่ทำหน้าหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยจากผู้บุกรุกที่ เข้ามาในระบบของเรา โดยเราสามารถเข้าไปกำหนดคุณสมบัติได้ดังขั้นตอนต่อไปนี้
- เข้าไปที่ Start > Connect To > Show all Connection
- จะปรากฎหน้าต่าง Network Connection ขึ้นมา ให้คุณคลิกเมาส์ขวา ที่ไอคอน Dial-Up ตัวที่ใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
- คลิกคำสั่ง properties จากนั้น คลิกที่แท็บ Advanced
- ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่อง Protect my computer and network......
- คลิกปุ่ม OK ก็เป็นอันเสร็จครับ แค่นี้ก็จะมีการสร้าง Firewall เพื่อป้องกันความปลอดภัยให้กับระบบของคุณ
. . . . . อยากเพิ่มไอเท็มใน Start Menu ให้กับ Windows XP ทำได้ใหม ???
โดยทั่วไปแล้ว Windows XP มักจะมีการซ่อนไอคอนบางอย่างที่คุณไม่ค่อยได้ใช้ไว้ใน System tray ซึ่งกลายเป็นว่าคุณอาจจะรู้สึกว่าเหมือนกับถูกบังคับ ไม่สามารถกำหนดจำนวนไอคอนได้ตามต้องการ ทางแก้มีดังต่อไปนี้
- คลิกขวาที่ปุ่ม Start เลือก Properties และคลิกที่แท็บ Taskbar
- จากนั้นก็ไปเช็กบ็อกซ์ออกตรงคำว่า Hide inactive icon เพียงเท่านี้ก็เสร็จ ง่าย จริง ๆๆ
. . . . . ไม่อยากใช้ระบบ Image Resizing ใน IE6 ทำได้ใหม ???
สำหรับโปแกรม Internet Exploer 6 แล้วความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งที่เขาออกแบบมาให้กับผู้ใช้ ก็คือ โปรแกรมจะทำการปรับขนาดของภาพบนเว็บให้มีขนาดพอดีกับจอภาพของคุณ แต่คนที่ชื่นชอบ ที่จะมองภาพตามขนาดมาตรฐานของวัตถุที่เห็นแล้วละก็ คุณมีทางออกอย่างนี้ครับ
- คลิกที่เมนู Tool เลือก Internet Option และคลิกที่แท็บ Advanced
- ที่ Multtimedia Option เข้าไปเช็กบ็อกซ์ออกตรงคำว่า Enable Automatic Image Resizing ง่าย ๆ เพียงท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว....
. . . . .ปรับตัวอักษรให้คมชัดไม่มีรอยหยัก (ใน Windows XP)
ใน Windows XP ได้เพิ่มคุณสมบัติ "Clear Type" เข้ามาซึ่งเป็นที่ถูกใจผู้ใช้หลายต่อหลายคน มากเพราะทำให้ตัวอักษรใน Windows ดูคมชัดและไม่มีรอยหยักเลย ทำให้ดูแล้วเนียนตามากยิ่งขึ้น เราสามารถ เปลี่ยนไปใช้คุณสมบัตินี้ ได้ดังขั้นตอนต่อไปนี้
- คลิกขวาบริเวณพื้นที่ว่าง ๆ บนหน้าจอ Desktop
- จากนั้นคลิกคำสั่ง Properties จะปรากฏหน้าต่าง Display Properties ขึ้นมา
- จากนั้นคลิกที่แท็บ Appearance และคลิกที่ปุ่ม Effect จะปรากฎหน้าต่าง Effect
- ที่ Use the following.... ดูว่ามีติ๊กถูกหรือยัง ถ้ายังไม่มีให้ติกถูกด้วย
- คลิก คำสั่ง Clear Type (จะเป็นดร็อปดาวลิส อยู่ด้านล่าง Use the following....)
- คลิก OK ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แล้วให้ลองสังเกตตามขอบตัวอักษรต่าง ๆ ดูสิครับ แทบไม่มีรอยหยักเหมือนแต่ก่อนเลย นอกจานั้น ยังดูคมชัดขึ้นอีกด้วย ไม่ได้โม้
. . . . . เปลี่ยน Desktop ให้กลายเป็นเว็บเพจ (ไน Windows xp)
Desktop ของ Windows xp ก็มีคุณสมบัติ Active Desktop ที่ทำให้ Desktop กลายเป็นหน้าต่างเว็บเพจได้ ทำให้เราสามารถท่องเน็ตเพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ทั่วโลกได้อยู่ตลาดเวลา โดยเราสามารถเข้าไป ปรับเปลี่ยนได้ดังขั้นตอนต่อไปนี้
- คลิกขวาบริเวณพื่นที่ว่าง ๆ บนหน้าจอ Desktop
- คลิกคำสั่ง Properties จะปรากฎหน้าต่าง display Properties คลิก แท็บ Desktop
- คลิกปุ่ม Customize Desktop จะปรากฏหน้าต่าง Desktop Items ขึ้นมาคลิกที่แท็บ Web
- จากนั้น คลิก ปุ่ม New... จะปรากฏหน้าต่าง New Desktop Items
- ที่ Location ให้พิมพ์ ชื่อเว็บไซค์ ที่ต้องการให้เป็น Desktop และคลิก OK
- คลิก OK อีกครั้ง จากนั้นโปรแกรมจะ Synchronize เว็บไซต์ที่เราระบุไว้ ทีนี้เราสามารถคลิกปุ่ม ย่อ-ขยาย เพื่อดูรายละเอียดของเว็บได้ตามความต้องการแล้วละครับ
. . . . . เปิด/ปิด เมนู recent documents (XP)
เปิดปิดการทำงาน recent documents โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CURRRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer หาค่าหรือเพิ่มค่า NoRecentDocsHistory เป็นชนิด REG_BINARY โดยถ้าไม่ต้องการใช้งานก็ให้ใส่ค่าเป็น 01 00 00 00 แต่ถ้าต้องการเปิดการใช้งานให้เปลี่ยนค่าเป็น 00 00 00 00 จากนั้นปิดโปรแกรมพร้อมรีสตาร์ทเครื่อง
. . . . . เปิดปิดการทำงานของบอลลูนทิป (XP)
เปิดปิดการทำงานของบอลลูนทิบเมื่อเมาส์พอยต์เตอร์ชี้ไป โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced หาค่าหรือเพิ่มค่า EnableBalloonTips โดยถ้าไม่ต้องการใช้งานก็ให้ใส่ค่าเป็น 0 แต่ถ้าต้องการเปิดการใช้งานให้เปลี่ยนค่าเป็น 1 จากนั้นปิดโปรแกรมพร้อมรีสตาร์ทเครื่อง
. . . . . สร้างแผ่น***้รหัสผ่านเข้า XP ก่อนที่จะเกิดปัญหา
ในกรณีที่คุณเป็นคนขี้ลืมรหัสผ่าน ให้คุณสร้างแผ่น***้รหัสผ่านก่อนที่จะเกิดปัญหา ในขั้นแรกเลือก Start จากนั้นไปที่ Control Panel แล้วเลือก User Accounts จากนั้นเลือกยูสเซอร์ที่ต้องการจะปรากฏที่แถบด้านซ้ายเลือก Prevent forgotten password แต่คุณต้องทราบรหัสผ่านสำหรับสร้างดิสก์ด้วย จากนั้นให้กดปุ่ม Next จากนั้นใส่แผ่นเปล่าในไดร์ฟ A: แล้วกดปุ่ม Next แล้วใส่รหัสผ่านลงไป แล้วกดปุ่ม Next ต่อไป แค่ก็เสร็จเรียบร้อยเก็บดิสก์นั้นไว้ในทีปลอดภัย


. . . . . ถนอมจอภาพด้วยการใช้ Screen Server
การเปิดจอภาพทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน อาจทำให้จอภาพเสื่อมลงได้ เนื่องจากการเผา ไหม้ของสารเรืองแสงที่จุดเดิมเป็นเวลานาน ดังนั้นการใช้ Screen Server เข้ามาช่วย เพื่อให้หน้าจอมีการเปลี่ยนแปลงภาพอยู่ตลอดเวลา จะทำให้ปัญหานี้หมดไป นอกจากนั้นเรายังกำหนดให้มีการป้อง กันไม่ให้บุคคลอื่นเข้ามาใช้งานเครื่องคอม ฯ ของเรา ในขณะที่เราไม่อยู่ โดยการตั้ง พาสเวิร์ดไว้หลังจากที่ Screen Server ทำงานได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนดังนี้
- คลิกขวาบริเวณพื้นที่ว่าง ๆ บนหน้าจอ Desktop
- คลิกคำสั่ง Properties แล้วคลิกที่แท็บ Screen Server
- คลิกเลือก Screen Server ที่ต้องการ - คลิก ปุ่ม Setting หากต้องการปรับแต่งค่า Screen Server
- คลิกกำหนดเวลาให้ Screen Server ทำงานหากไม่ได้ใช้เครื่องคอม ฯ ที่ Wait :
- คลิก OK เพื่อยืนยันการเปลี่ยแปลง เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ
[size=2]. . . . . ล็อก Taskbar ไม่ให้เคลื่อนที่ได้ (ใน Windows XP)
Taskbar ใน Windows เวอร์ชั่นเดิมนั้นไม่สามารถล็อกให้อยู่กับที่ได้ ทำให้มีผู้ใช้บางคน มักชอบเข้าไปเลื่อน Taskbar เล่นจนบางครั้ง Taskbar นั้นหายไปหาไม่เจอเลยก็มี แต่ Windows XP นั้นเราสามารถ ล็อก Taskbar ให้อยู่กับที่โดยไม่ให้เคลื่อนย้ายไปไหน โดยมีขั้นตอนดังนี้
- คลิกเมาส์ขวาที่บริเวณ Taskbar
- คลิกที่คำสั่ง Lock The Taskbar
เพียงเท่านี้ Taskbar ก็ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้แล้วละครับ
. . . . . อะไรคือสาเหตุ ที่ทำให้แผ่น CD-ROM เล่นเพลงจนแผ่นแตก
กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วครับ เรื่องไดรว์ CD-ROM ทำแผ่นแตก ซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะไดรว์ ที่ผลิตในปัจจุบันมีความเร็วสูง ทำให้เมื่ออ่านแผ่นที่มีคุณภาพต่ำหรือแผ่นที่มีรอยขีดข่วนลึก ๆ ก็ทำให้เกิดสะดุดเป็นผล ทำให้แผ่นแตก ซึ่งปัญหานี้เราจะไม่พบในไดรว์รุ่นเก่า ๆ เลย ทางแก้ก็คือหลีกเลี่ยงการใช้แผ่นที่มีคุณภาพต่ำ หรือแผ่นที่เป็นรอยมาก ๆ
. . . .เลือกการแสดงผลในแบบ Windows 98 หรือ Me ใน Windows XP ทำอย่างไร
Windows XP จะมีรูปแบบที่แตกต่างจากเวอร์ชันก่อนหน้าโดยสิ้นเชิง ทั้งในส่วนของเดสก์ท็อป, ไอคอน,taskbar,ปุ่ม Start,แถบ title ของหน้าต่างและตัวควบคุม แต่สำหรับ ผู้ใช้ที่คุ้นเคยกับเวอร์ชันก่อนหน้าก็สามารถเลือกเปลี่ยนรูปแบบเป็นเวอร์ชันเก่าได้

โดย
- คลิกขวาที่เดสก์ท็อป เลือก Properties
- ที่แถบ Themes เลือก Windows Classic เลือกคลิก Apply และคลิก OK เพียง เท่านี้ ก็สามารถทำให้ Windows XP มีหน้าตาอย่างที่คุ้นเคยแล้วละครับ
. . . . . ยกเลิกการตรวจสอบฟลอปปี้ดิสก์เพื่อเพิ่มความเร็วขณะบูต
เมื่อตอนที่เปิดเครื่องขึ้นมา วินโดวส์จะมีการตรวจสอบฟลอปปี้ดิสก์ ซึ่งจะทำให้เสียเวลาในการบูตเครื่องไปขณะหนึ่ง แต่ก็สามารถยกเลิกการตรวจสอบนี้ได้ โดยมีวิธการดังนี้
- คลิกขวาที่ My Computer จากนั้นเลือกที่ Properties แล้วคลิ้กที่แท็บ Perfformance
- คลิกที่ File Sytem (อยู่ด้านล่าง) และคลิกที่แท็บ Floppy Disk
- คลิกยกเลิกที่ Search For New Floppy Disk Drives Each Time Your Computer Starts
- คลิก OK และ คลิก OK เพื่อยืนยันอีกครั้ง เพียงแค่นี้ก็สามารถยกเลิกการตรวจสอบฟลอปปี้ดิสก์ ได้แล้ว
[size=2]. . . . . ลบรายชื่อไฟล์ใน Document ได้อย่างไร
ผู้ใช้หลายคนคิดว่าไฟล์ที่อยู่ในรายการ Document ที่อยู่ในเมนู Start นั้นลบไม่ได้ แต่แท้ที่จริงแล้วเราสามารถลบรายชื่อไฟล์เหล่านั้นออกไปจากรายการ Document ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งขั้นตอนการลบรายชื่อไฟล์มีดังต่อไปนี้
- คลิกปุ่ม Start > Settings > Taskbar and Start Menu
- คลิกที่แท็บ Advanced (ถ้าเป็น Windows 98 ก็คลิกที่แท็บ Start Menu Program)
- คลิกปุ่ม Clear เพียงเท่านี้รายชื่อไฟล์ที่อยู่ในรายการ Document ก็จะถูกลบออกทั้งหมด คราวนี้ไปทำอะไรไว้ก็ไม่ต้องกลัวคนอื่นจะมาเห็นแล้ว
. . . . . ให้วินโดวส์ปิดงานที่ไม่มีการตอบสนองโดยอัตโนมัติ (XP)
ถ้าคุณต้องการให้ปิดงานที่ไม่มีการตอบสนองโดยอัตโนมัติ คุณสามารถทำได้ดังนี้ โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop\AutoEndTasks ให้แก้ไขค่าเป็น 1 แล้วแก้ค่า WaitToKillAppTimeout เป็นจำนวนวินาทีที่คุณต้องการ เช่นเปลี่ยนเป็น 10 จากนั้นปิดโปรแกรมพร้อมรีสตาร์ทเครื่อง
. . . . . ให้ปุ่ม NumLock นั้นติดทุกครั้งที่เปิดเครื่อง
ถ้าคุณการแก้ไขให้ปุ่ม NumLock นั้นติดทุกครั้งที่เปิดเครื่อง คุณสามารถทำได้ดังนี้ โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Keyboard\InitialKeyboardIndicators ให้แก้ไขค่าเป็นจาก 0 เป็น 2 จากนั้นล็อคออฟออกไปแล้วล็อคอินเข้ามาใหม่
. . . . . ให้วินโดวส์แจ้งเตือนทุกครั้งที่มีข้อผิดพลาด
ถ้าคุณการระบบ System File Protection แจ้งเตือนทุกครั้งที่มีข้อผิดพลาดทุกครั้ง คุณสามารถทำได้ดังนี้ โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKey_Local_Machine\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ SystemFileProtection ให้แก้ไขค่าเป็นจาก 0 เป็น 1 จากนั้นปิดโปรแกรม RegEdit แล้วรีสตาร์ทเครื่องใหม่
. . . . . เอาถังขยะออกจากเดส์กท้อป
สำหรับบางคนคิดว่า Recycle Bin รู้สึกว่าเกะกะพื้นที่บนเดส์กท้อปของคุณทั้งหลาย คุณสามารถเอา Recycle Bin ออกไปได้ โดยใช้ Regedit.exe และหาค่าคีย์ HKEY_CLASSES_ROOT\CLSID\{645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E\ShellFolder\ ดับเบิ้ลคิ้กที่ Attributes และใส่ค่านี้ลงไป 70 01 00 20 แทนจากนั้นรีบูทเครื่องใหม่


. . . เปลี่ยนเสิร์ชเอ้นจิ้นที่คุณต้องการแทนที่เว็บไมโครซอฟต์
ปรกติเมื่อคุณพิมพ์ go keyword ในแถบแอดเดรสบาร์ของอินเตอร์เนตเอ็กพลอเรอร์จะค้นหาเว็บที่ไมโครซอฟต์เลือก ทำการแก้ไขคีย์ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\SearchUrl นี้ โดยเปิดรีจีสเตอร์คุณและแก้ไขค่าดีฟอลต์เป็นเวบที่คุณต้องการเช่น http://www.. . . . . .com/cgi-bin/query?q= และใส่คีย์เวิร์ดที่จะต่อท้ายเป็น %s
. . . . . ใส่ภาพแบ็คกาว์นทูลบาร์ของอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ทำไง
คุณมีภาพบิตแมตที่จะแสดงบนทูลบาร์ของอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ สามารถทำได้โดยเปิดรีจีสเตอร์ หาค่าคีย์ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\Toolbar จากนั้นเพิ่มหรือแก้ไขค่า string value ของ BackBitmap (IE4) หรือ BackBitmapIE5 (IE5) เป็นที่ตั้งของไฟล์ที่จะใช้ เช่น C:\WINDOWS\CLOUDS.BMP เพียงเท่านี้แล้วปิดรีจีสเตอร์และเปิดอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ใหม่
. . . . . เอารายชื่อโปรแกรมออกจาก Add/Remove Program ใน Control Panel
ถ้าคุณถอนโปรแกรมจากวินโดว์ส โดยใช้คอนโทรลพาเนลในการเพิ่ม/ลบโปรแกรม. แต่ยังมีลิสต์ชื่อไฟล์ปรากฏและเมื่อคุณพยายามถอนโปรแกนมออกอีกมันแจ้งข้อความข้อผิดพ

ลาด หรือบางทีคุณต้องการป้องกันใครบางคนถอนบางโปรแกรมออกไป.แก้ไขรีจีสเตอร์ด้วยความระมั

ดระวังขจากงสิ่งเหล่านี้
1. แน่ใจคุณมีสำรองรีจีสเตอร์ปัจจุบัน
2. ใช้ RegEdit.
3. หาค่า HKEY_LOCAL_MACHINE, locate Software/Microsoft/Windows/CurrentVersion/Uninstall
4. ที่ Uninstall หาที่ตั้งของค่าคีย์ใดๆที่คุณไม่ต้องการและกดปุ่ม Delete เพื่อลบมันออก
5. บันทึกการเปลี่ยนแปลงของคุณและออกจาก RegEdit จากนั้นรีบูทวินโดว์สใหม่
. . . . . ล็อคออนอัตโนมัติโดยปราศจากยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ด
กำหนดอนุญาติให้วินโดวส์ไคลเอ้นท์ล็อคออนโดยปราศจากยูสเซอร์เนมแและพาสเวิร์ดแทนที่จ

ะข้ามกรอบโต้ตอบ
1.กดปุ่ม Start เลือก Run
2.ใส่ค่า regedit แล้วกด Enter
3.หาค่าคีย์ HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Winlogon
4.สร้างคีย์ใหม่ขึ้นมาที่หน้าต่างด้านขวาคลิ้กขวา เลือก New/String Value ใส่ค่าเป็น Default Password
5. ที่หน้าต่างด้านขวาคลิ้กขวาเลือก Modify ที่ Default Password ใส่ค่าพาสเวิร์ดที่เหมือนกับค่าดีฟอลต์
6.ปิด RegEdit แล้วรีสตาร์ทเครื่อง
. . . . . จัดระเบียบให้กับ Harddisk เพื่อเพิ่มความเร็วให้กับเครื่อง
เมื่อใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ไประยะหนึ่ง ก็จะมีการลบไฟล์เก่าเพิ่มไฟล์ใหม่ ติดตั้งโปรแกรมใหม่ แล้วลบโปรแกรมดิมทิ้งไป เป็นเรื่องธรรมดาของการใช้งาน ซึ่งการกระทำอย่างนี้นาน ๆ ไป อาจมีผลต่อการทำงานของเครื่องได้ ทางที่ดีควรจะทำการ Defrag ไดร์ฟ C กันบ้าง อย่างน้อย เดือนละครั้งก็ยังดี โดยไปที่
- Start > Program > Accessories > System tools > Disk Defragmenter
- แล้วเลือกไดร์ฟที่ต้องการทำ Defrag คลิก OK หากต้องการสถานะให้คลิกที่ Show Details
อ้อแต่ก่อนที่จะทำการ Defrag ควรจะทำการ Scandisk และปิดทุกโปรแกรมที่เปิดอยู่ทั้งหมดก่อนนะครับ โดยการทำ Scandisk มีวิธีดังนี้
- Start > Program > Accessories > System tools > ScanDisk
- แล้วเลือกไดร์ฟที่ต้องการทำ ScanDisk ที่ Type of test เลือก option ตัวที่สองคือ Thorough
และอย่าลืม คลิกถูกที่ Automatically fix errors ด้วยนะครับ คลิก Start เพียงแค่นี้รับรองเครื่องคุณเร็วขึ้นแน่นอน
......จอภาพสั่น ๆ หรือกระพริบอยู่ตลอดเวลา ทำงานแล้วรู้สึกปวดตาจะแก้ปัญหาอย่างไรดี ??
ปัญหานี้เกิดจากคุณไม่ได้เข้าไปปรับอัตรา Refresh Rate ของจอภาพใน Windows ครับ หรือถ้าปรับแล้วก็ยังสั่นอยู่อีก ให้ลองดูครับว่ามีคลื่นสนามแม่เหล็ก มากวนจอภาพของเราหรือเปล่า เช่น จอภาพที่วางใกล้ ๆ กัน หรือจะเป็นคลื่นจากลำโพงที่วางไว้ใกล้กับจอภาพ อัตรา Refresh สูง ๆ นั้นจะช่วยให้ภาพที่แสดงออกมานั้นนิ่งดูสบายตามากขึ้น สำหรับจอภาพขนาด 15" ส่วนใหญ่จะปรับอัตรา Refresh Rate อยู่ที่ 75-85 Hz ซึ่งการปรับอัตรา Refresh Rate นี้จะสัมพันธ์กับความละเอียดของจอด้วย เช่น 800x600 @ 85Hz , 1024x768 @ 75Hz ฯลฯ ขั้นตอนการปรับอัตรา Refresh Rate ทำได้ดังนี้
- คลิกขวาที่ Desktop เลือก Properties
- คลิกที่แท็บ Settings และคลิกที่ Advanced
- คลิกที่แท็บ Adapter ที่ Refresh Rate สามารถปรับอัตรา Refresh Rate ได้ตามต้องการ
- คลิก ปุ่ม OK
- คลิกปุ่ม YES เพื่อยืนยันอีกครั้ง เพียงแค่นี้ก็สามารถแก้ปัญหาได้แล้วละครับ
. . . .ไดรว์ซีดีรอม อ่านแผ่นได้บ้างไม่ได้บ้าง หาแผ่นไม่เจอ แก้ปัญหาอย่างไร
ปัญหานี้มักจะไม่เกิดกับไดรว์ซีดีรอมตัวใหม่ ๆ ครับ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดกับไดรว์ซีดีรอมที่มีการใช้งาน มานานแล้ว หรือประมาณ 1 ปีขึ้นไป และสาเหตุที่เห็นกันบ่อยก็คือหัวอ่านสกปรก ส่วนใหญ่จะเป็นพวกฝุ่น เข้าไปกับแผ่นซีดี แล้วเราก็นำมันเข้าไปอ่านในไดรว์ ฝุ่นก็เลยเข้าไปติดที่หัวอ่าน พอสะสมมาก ๆ เข้าก็เลย ทำให้เกิด อาการดังกล่าว อ่านแผ่นไม่ได้บ้างละ หาแผ่นไม่เจอบ้างละ
วิธีการแก้ไขก็คือทำความสะอาดหัวอ่าน โดยใช้แผ่นซีดีที่ไว้สำหรับทำความสะอาดหัวอ่าน ที่มีขายอยู่ตามร้านคอมพิวเตอร์ทั่วไปมาใช้ รับรองอาการดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน [/color]
. . . . . ลบ Histoty ใน IE เพื่อไม่ให้รู้ว่าไปเว็บไหนมาบาง ทำอย่างไร
ต่อไปนี้คุณไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมารู้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง โดยปรกติแล้วถ้าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง จะมีการเก็บข้อมูลตัวนี้ไว้ที่ History ซึ่งใคร ๆ ก็สามารถเช็คได้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง แต่ก็มีวิธีที่จะทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าไปเว็บไหนมาบ้าง ซึ่งก็คือการ ลบ History โดยมีวิธีการทำดังนี้
- ที่เมนู Tools คลิก Internet Option
- ที่แท็บ General ที่ History คลิกที่ปุ่ม Clear History คลิก Yes เพื่อยืนยันการลบ เพียงแค่นี้ก็ไม่มีใครรู้ว่าคุณไปท่องเว็บ(โป๊)ไหนมาบ้างแล้วละครับ
. . . . . ตั้งรหัสผ่านไว้ที่ไบออส... แต่ดันลืม !! ทำอย่างไรดี
หากว่าคุณทำการตั้งรหัสผ่านไว้ที่ไบออส แล้วลืมรหัสผ่าน มีอยู่วิธีเดียวที่จะสามารถใช้งานได้ปกติก็คือ การเคลียร์ค่าไบออส ซึ่งการเคลียร์ค่าไบออสนั้นจะเป็นการลบค่าต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ ที่ไบออสทิ้งไป โดยให้ Clear Jumper BIOS (ซึ่งดูได้จากคู่มือ Mainboard) รหัสผ่านที่ตั้งไว้ที่ไบออสก็จะหายไป เมื่อบูตเครื่องได้แล้ว ก็อย่าลืมเข้าไปเซ็ตค่าต่าง ๆ ของไบออสด้วย หรือวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ ถอดถ่านของ BIOS ออกสักครู่ แล้วนำใส่กลับเข้าไปใหม่ ค่าต่าง ๆ ในไบออสก็จะหายไปเหมือนกัน


. . . เปลี่ยนเสิร์ชเอ้นจิ้นที่คุณต้องการแทนที่เว็บไมโครซอฟต์
ปรกติเมื่อคุณพิมพ์ go keyword ในแถบแอดเดรสบาร์ของอินเตอร์เนตเอ็กพลอเรอร์จะค้นหาเว็บที่ไมโครซอฟต์เลือก ทำการแก้ไขคีย์ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\SearchUrl นี้ โดยเปิดรีจีสเตอร์คุณและแก้ไขค่าดีฟอลต์เป็นเวบที่คุณต้องการเช่น http://www.. . . . . .com/cgi-bin/query?q= และใส่คีย์เวิร์ดที่จะต่อท้ายเป็น %s
. . . . . ใส่ภาพแบ็คกาว์นทูลบาร์ของอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ทำไง
คุณมีภาพบิตแมตที่จะแสดงบนทูลบาร์ของอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ สามารถทำได้โดยเปิดรีจีสเตอร์ หาค่าคีย์ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\Toolbar จากนั้นเพิ่มหรือแก้ไขค่า string value ของ BackBitmap (IE4) หรือ BackBitmapIE5 (IE5) เป็นที่ตั้งของไฟล์ที่จะใช้ เช่น C:\WINDOWS\CLOUDS.BMP เพียงเท่านี้แล้วปิดรีจีสเตอร์และเปิดอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ใหม่
. . . . . เอารายชื่อโปรแกรมออกจาก Add/Remove Program ใน Control Panel
ถ้าคุณถอนโปรแกรมจากวินโดว์ส โดยใช้คอนโทรลพาเนลในการเพิ่ม/ลบโปรแกรม. แต่ยังมีลิสต์ชื่อไฟล์ปรากฏและเมื่อคุณพยายามถอนโปรแกนมออกอีกมันแจ้งข้อความข้อผิดพ

ลาด หรือบางทีคุณต้องการป้องกันใครบางคนถอนบางโปรแกรมออกไป.แก้ไขรีจีสเตอร์ด้วยความระมั

ดระวังขจากงสิ่งเหล่านี้
1. แน่ใจคุณมีสำรองรีจีสเตอร์ปัจจุบัน
2. ใช้ RegEdit.
3. หาค่า HKEY_LOCAL_MACHINE, locate Software/Microsoft/Windows/CurrentVersion/Uninstall
4. ที่ Uninstall หาที่ตั้งของค่าคีย์ใดๆที่คุณไม่ต้องการและกดปุ่ม Delete เพื่อลบมันออก
5. บันทึกการเปลี่ยนแปลงของคุณและออกจาก RegEdit จากนั้นรีบูทวินโดว์สใหม่
. . . . . ล็อคออนอัตโนมัติโดยปราศจากยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ด
กำหนดอนุญาติให้วินโดวส์ไคลเอ้นท์ล็อคออนโดยปราศจากยูสเซอร์เนมแและพาสเวิร์ดแทนที่จ

ะข้ามกรอบโต้ตอบ
1.กดปุ่ม Start เลือก Run
2.ใส่ค่า regedit แล้วกด Enter
3.หาค่าคีย์ HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Winlogon
4.สร้างคีย์ใหม่ขึ้นมาที่หน้าต่างด้านขวาคลิ้กขวา เลือก New/String Value ใส่ค่าเป็น Default Password
5. ที่หน้าต่างด้านขวาคลิ้กขวาเลือก Modify ที่ Default Password ใส่ค่าพาสเวิร์ดที่เหมือนกับค่าดีฟอลต์
6.ปิด RegEdit แล้วรีสตาร์ทเครื่อง
. . . . . จัดระเบียบให้กับ Harddisk เพื่อเพิ่มความเร็วให้กับเครื่อง
เมื่อใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ไประยะหนึ่ง ก็จะมีการลบไฟล์เก่าเพิ่มไฟล์ใหม่ ติดตั้งโปรแกรมใหม่ แล้วลบโปรแกรมดิมทิ้งไป เป็นเรื่องธรรมดาของการใช้งาน ซึ่งการกระทำอย่างนี้นาน ๆ ไป อาจมีผลต่อการทำงานของเครื่องได้ ทางที่ดีควรจะทำการ Defrag ไดร์ฟ C กันบ้าง อย่างน้อย เดือนละครั้งก็ยังดี โดยไปที่
- Start > Program > Accessories > System tools > Disk Defragmenter
- แล้วเลือกไดร์ฟที่ต้องการทำ Defrag คลิก OK หากต้องการสถานะให้คลิกที่ Show Details
อ้อแต่ก่อนที่จะทำการ Defrag ควรจะทำการ Scandisk และปิดทุกโปรแกรมที่เปิดอยู่ทั้งหมดก่อนนะครับ โดยการทำ Scandisk มีวิธีดังนี้
- Start > Program > Accessories > System tools > ScanDisk
- แล้วเลือกไดร์ฟที่ต้องการทำ ScanDisk ที่ Type of test เลือก option ตัวที่สองคือ Thorough
และอย่าลืม คลิกถูกที่ Automatically fix errors ด้วยนะครับ คลิก Start เพียงแค่นี้รับรองเครื่องคุณเร็วขึ้นแน่นอน
......จอภาพสั่น ๆ หรือกระพริบอยู่ตลอดเวลา ทำงานแล้วรู้สึกปวดตาจะแก้ปัญหาอย่างไรดี ??
ปัญหานี้เกิดจากคุณไม่ได้เข้าไปปรับอัตรา Refresh Rate ของจอภาพใน Windows ครับ หรือถ้าปรับแล้วก็ยังสั่นอยู่อีก ให้ลองดูครับว่ามีคลื่นสนามแม่เหล็ก มากวนจอภาพของเราหรือเปล่า เช่น จอภาพที่วางใกล้ ๆ กัน หรือจะเป็นคลื่นจากลำโพงที่วางไว้ใกล้กับจอภาพ อัตรา Refresh สูง ๆ นั้นจะช่วยให้ภาพที่แสดงออกมานั้นนิ่งดูสบายตามากขึ้น สำหรับจอภาพขนาด 15" ส่วนใหญ่จะปรับอัตรา Refresh Rate อยู่ที่ 75-85 Hz ซึ่งการปรับอัตรา Refresh Rate นี้จะสัมพันธ์กับความละเอียดของจอด้วย เช่น 800x600 @ 85Hz , 1024x768 @ 75Hz ฯลฯ ขั้นตอนการปรับอัตรา Refresh Rate ทำได้ดังนี้
- คลิกขวาที่ Desktop เลือก Properties
- คลิกที่แท็บ Settings และคลิกที่ Advanced
- คลิกที่แท็บ Adapter ที่ Refresh Rate สามารถปรับอัตรา Refresh Rate ได้ตามต้องการ
- คลิก ปุ่ม OK
- คลิกปุ่ม YES เพื่อยืนยันอีกครั้ง เพียงแค่นี้ก็สามารถแก้ปัญหาได้แล้วละครับ
. . . .ไดรว์ซีดีรอม อ่านแผ่นได้บ้างไม่ได้บ้าง หาแผ่นไม่เจอ แก้ปัญหาอย่างไร
ปัญหานี้มักจะไม่เกิดกับไดรว์ซีดีรอมตัวใหม่ ๆ ครับ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดกับไดรว์ซีดีรอมที่มีการใช้งาน มานานแล้ว หรือประมาณ 1 ปีขึ้นไป และสาเหตุที่เห็นกันบ่อยก็คือหัวอ่านสกปรก ส่วนใหญ่จะเป็นพวกฝุ่น เข้าไปกับแผ่นซีดี แล้วเราก็นำมันเข้าไปอ่านในไดรว์ ฝุ่นก็เลยเข้าไปติดที่หัวอ่าน พอสะสมมาก ๆ เข้าก็เลย ทำให้เกิด อาการดังกล่าว อ่านแผ่นไม่ได้บ้างละ หาแผ่นไม่เจอบ้างละ
วิธีการแก้ไขก็คือทำความสะอาดหัวอ่าน โดยใช้แผ่นซีดีที่ไว้สำหรับทำความสะอาดหัวอ่าน ที่มีขายอยู่ตามร้านคอมพิวเตอร์ทั่วไปมาใช้ รับรองอาการดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน [/color]
. . . . . ลบ Histoty ใน IE เพื่อไม่ให้รู้ว่าไปเว็บไหนมาบาง ทำอย่างไร
ต่อไปนี้คุณไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมารู้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง โดยปรกติแล้วถ้าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง จะมีการเก็บข้อมูลตัวนี้ไว้ที่ History ซึ่งใคร ๆ ก็สามารถเช็คได้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง แต่ก็มีวิธีที่จะทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าไปเว็บไหนมาบ้าง ซึ่งก็คือการ ลบ History โดยมีวิธีการทำดังนี้
- ที่เมนู Tools คลิก Internet Option
- ที่แท็บ General ที่ History คลิกที่ปุ่ม Clear History คลิก Yes เพื่อยืนยันการลบ เพียงแค่นี้ก็ไม่มีใครรู้ว่าคุณไปท่องเว็บ(โป๊)ไหนมาบ้างแล้วละครับ
. . . . . ตั้งรหัสผ่านไว้ที่ไบออส... แต่ดันลืม !! ทำอย่างไรดี
หากว่าคุณทำการตั้งรหัสผ่านไว้ที่ไบออส แล้วลืมรหัสผ่าน มีอยู่วิธีเดียวที่จะสามารถใช้งานได้ปกติก็คือ การเคลียร์ค่าไบออส ซึ่งการเคลียร์ค่าไบออสนั้นจะเป็นการลบค่าต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ ที่ไบออสทิ้งไป โดยให้ Clear Jumper BIOS (ซึ่งดูได้จากคู่มือ Mainboard) รหัสผ่านที่ตั้งไว้ที่ไบออสก็จะหายไป เมื่อบูตเครื่องได้แล้ว ก็อย่าลืมเข้าไปเซ็ตค่าต่าง ๆ ของไบออสด้วย หรือวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ ถอดถ่านของ BIOS ออกสักครู่ แล้วนำใส่กลับเข้าไปใหม่ ค่าต่าง ๆ ในไบออส
Go to the top of the page
 
+Quote Post
 
Start new topic
คำตอบ
น้องหนึ่ง(สกล)
โพสต์ Aug 20 2008, 23:17
โพสต์ #2


อาศัยซ่อมแล้วฟลุ๊ค ช่างอานาถา
*****

กลุ่ม : บัตรชมรม VIP CARD 114
โพสต์ : 1,328
เป็นสมาชิกเมื่อ : 17-July 08
หมายเลขสมาชิก : 90พีซีของคุณไฮเปอร์ฯ หรือเปล่า ?
คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่า คอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ตอนนี้สนับสนุน Hyper-Threading หรือไม่? เพราะมันอาจจะเป็นเพียงแค่คำบอกเล่าของพนักงานขายก็ไ ด้ใครจะไปรู้ ในขณะที่คุณก็หลงเชื่อไปว่าได้ใช้เทคโนโลยีนี้จริงๆ WinTip มียูทิลิตี้ที่ใช้ทดสอบระบบมาฝากกันครับ
Intel ได้พัฒนายูทิลิตี้เล็กๆ ขึ้นมาตัวหนึ่ง เพื่อใช้ตรวจสอบว่า ระบบของคุณมีชิ้นส่วนใดบ้างที่สนับสนุนการทำงาน Hyper-Threading ไม่ว่าจะเป็นชิปเซต, ไบออส และโพรเซสเซอร์
คุณสามารถดาวน์โหลดยูทิลิตี้ตัวนี้ได้ที่หน้า download ของเว็บไซต์ Intel แล้วเลือกเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นที่คุณต้องการ
สำหรับไฟล์ที่ได้จะมีนามสกุล .msi ซึ่งคุณสามารถดับเบิ้ลคลิก (หรือคลิกขวาบนไอคอน แล้วเลือกคำสั่ง Install) เพื่อติดตั้ง แล้วสั่งรันได้ทันที ระบบจะแจ้งให้ทราบว่า เครื่องคอมพ์ของคุณสามารถทำงานกับซีพียู Hyper-Threading ได้ หรือไม่? ขอให้โชคดีนะครับ .....

ยกเลิก Windows XP ต่อต่อโมเด็มให้อัตโนมัติ
เมื่อเปิดเข้าโปรแกม Windows XP เป็นต้องต่อโมเด็มทุกครั้ง แต่ไม่ทุกเครื่องซึ่งอาจเป็นความผิดพลาดในการติดตั้ง ระบบตั้งแต่ตอนแรก มาดูเทคนิคปรับแต่งดังต่อไปนี้
1. คลิกที่ปุ่ม Stat > แล้วเลือก Setting > Control Panel
2. ดับเบิ้ลคลิกไอคอน Administrative Tools
3. ดับเบิ้ลคลิกที่ไอคอน Service จะปรากฎหน้าต่างขึ้นมาใหม่
4. ดับเบิ้ลคลิกที่ Remote Access Connection Manager
5. เลือกแท็บ General
6. ส่วน Startup type : เลือกเป็น Manual
7. กดปุ่ม OK
เพียงเท่นี้ก็สามารถยกเลิกได้แล้วครับ .....

ปรับความเร็วโดยเพิ่มประสิทธิาพให้ ซีพียู XP
เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้ซีพียูโดยปรับขนาดของ Cash L2 ที่เหมาะสมในซีพียูดูการปรับดังนี้
1. คลิกที่ Start
2. เลือกแถบรายการ Run
3. ที่ช่อง Open พิมพ์คำว่า regedit แล้วคลิกปุ่ม OK
4. เข้าไปปรับแต่งที่ HKEY_LOCAL_MACHINSYSTEMCurrentControlSetControlSes sion ManagerMemory Management
5. ที่หน้าต่างด้านบนขวา ให้คลิกที่ SecondLevlData...
6. เลือกรายการ Modify
7. จะปรากฎหน้าต่าง Edit DWORD Value
8. ที่กรอบรายการ Base : คลิกเม้าส์ที่ Decimal ( ใส่ตัวเลขธรรมดา)
9. ที่กรอบรายการ Value data : ใส้ค่าไป 125 (ดูได้จากคู่มือเมนบอร์ดและซีพียูบางรุ่นอาจเป็น Cash L2 ขนาด 256 หรือ 512)
10 คลิก OK.....

ลบเงาที่ไอคอนบนจอภาพ XP
เมื่อเข้าไปใช้งานโปรแกรม Windows XP ถ้ามองที่จอภาพแล้วเห็น ตัวอักษรบอกชื่อไอคอนมีเงาซ้อนกันอยู่ เราสามารถทำให้ไม่มีเงาซ้อนได้ด้วยวิธีการต่อไปนี้
1. คลิกขวาที่ไอคอน My Computer
2. เลือก Properties
3. เลือกที่แท็บ Advanced
4. คลิกที่ setting ในกรอบ Perfornance
5. จะปรากฎกล่องแสดงข้อความ Perfornance Option
6. เลื่อนแถบมาที่ Visual Effects
7. คลิกเมาส์ที่ปุ่ม Custom
8. คลิกเครื่องหมายถุกหน้า Use drop Shadows ....... ออก
9. คลิก OK เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย ต่อไปหน้าจอของคุณก็จะไม่มี เงาที่ไอคอนแล้วครับ.....

อินเตอร์เน็ตเข้าได้ไม่ได้ ให้ดูที่โมเด็มก่อน XP
การใช้งานเครือข่ายอินเตอร์เน็ตอุปกรณ์เชื่อมต่อตัวส ำคัญที่ขาดไม่ได้ คือโมเด็ม เมื่อต่อเข้าระบบเรียบร้อยแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าโมเ ด็มใช้งานได้เป็นปกติ มีวิธีการทดสอบดังต่อไปนี้
1. คลิกที่ Start > Setting > Control Panel
2. ดับเบิ้ลคลิกไอคอน Phone and Modem Option
3. เลือกแถบ Modems
4. เลือกโมเด็มตัวที่ต้องการทดสอบการใช้งาน
5. คลิก Properties
6. เลือกแถบ Diagnostics
7. คลิกที่ปุ่ม Query Modem
8. รอสักครู่เพื่อตรวจสอบค่า
9. ถ้าแสดงค่า Succsee หมายถึง โมเด็ม สามารถใช้งานได้ปกติทุกอย่าง ( สังเกตุจะมี AT แล้วแสดงค่าต่าง ๆ)
10. คลิกปุ่ม OK.....

ติดจรวดเล่นอินเตอร์เน็ตให้กับ Windows XP
การใช้งานอินตอร์เน็ตบางครั้งจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่ก ับส่วนประกอบหลายด้านเราก็ พยายามหาหนทางปรับแต่งให้ถูกใจ และถูกเงิน วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่ทำให้การท่องอินตอร์เน็ตได้รวด เร็วยิ่งขึ้น
1. คลิกที่ปุ่ม Start
2. เลือกที่แถบรายการ Run
3. ที่ช่อง Open พิมพ์คำว่า gpedit.msc แล้วคลิก OK
4. จะแสดงหน้าต่างของการปรับแต่ง Group Policy
5. ที่ Computer Configaration เลือกแถบ Administrative Templates
6. หัวข้อ Network เลือกที่ QoS Packet Scheduler
7. มองหน้าต่างด้านขวามือ ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ Limit reservable bandwidth
8. จะปรากฎกรอบหน้าต่างใหม่ Limit reservable bandwidth Properties
9. เลือกแถบ Setting คลิกที่ช่อง Enable
10. ในช่อง bandwidth limit (%) : ปรับค่าเป็น 0
11. คลิก OK เพื่อยืนยันการใช้งาน แค่นี้เองลองนำไช้ดูครับ .....

เน็ตหลุด ต่อหรือไม่ต่ออัตโนมัติ XP
เมื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตไปนาน ๆ เวลาสายหลุดเครื่องต่อให้ใหม่ทันที มีข้อดีตรงที่จะเล่นเน็ตได้ต่อเนื่องไม่เสียเวลา ส่วนข้อเสียคือถ้าหลง ๆ ลืม อาจนึกว่าใครขโมยใช้โทรศัพท์ เวลาถูกเรียกเก็บบิล ทีนี้เรามาดูวิธีการตั้งค่าดูชอบแบบไหนก็เลือกเลย ตามชอบใจ
1. คลิกที่ปุ่ม Start > Setting > Network Connections
2. คลิกขวาที่ชื่อที่ต้องการเชื่อมต่อเน็ต (ถ้ามีหลาย ๆ Account)
3. เลือก Properties
4. เลือก Option
5. เลือกเครื่องหมายหน้า Redial if line is dropped ถ้ามีเครื่องหมายถูกจะมีการหมุนให้อัตโนมัติ ถ้าไม่ต้องการให้เอาออก แค่นี้เองครับ.....

เปลี่ยนทูลทิปโปรแกรมในแบบที่ต้องการ
การแสดงข้อความอธิบายเรียกว่า ทูลทิป จะปรากฎเมื่อนำเม๊าส์ชี้ไปบนช็อตคัท ทูปทิปที่เป็นข้อความก็จะปรากฎ ถ้าต้องการให้ทูลทิปบางอันมีคำอธิบายอย่างที่เราต้อง การ สามารถปรับเปลี่ยนได้ดังนี้
1. คลิกขวาให้ตรงกับไอคอนที่ต้องการแก้ไขทูลทิป
2. เลือก Properties
3. คลิกที่แท็บ Shortcut
4. ในช่อง Comment : ให้เปลี่ยนเป็นคำที่เราต้องการ
5. คลิก OK เพียงเท่านี้เราก็สามารถเปลี่ยนได้แล้ว .....

Shutdown ไม่ได้เนื่องจากมีหน้าต่างให้ปิดโปรแกรม (End Task)
สำหรับบางท่านที่ใช้ Windows 2000/XP เมื่อทำการสั่ง Shutdown แล้ว ระหว่างที่ Windows กำลังดำเนินการอยู่นั้น ได้มีหน้าต่างปรากฏขึ้นมาให้เรา End Task โปรแกรมหนึ่งๆ ซึ่ง Windows ยังไม่สามารถปิดโปรแกรมนั้นได้ ซึ่งโดยปกติแล้ว Windows จะรอให้โปรแกรมนั้นปิดตัวเองหลังจากส่งสัญญาณ shutdown ไปให้โปรแกรมนั้น แต่หากโปรแกรมนั้นไม่ตอบสนองกลับมา Windows ก็จะรอให้คุณบังคับปิดโปรแกรมนั้นๆเองโดยกดปุ่ม End Task
แต่หากคุณไม่ต้องการนั่งรอกดปุ่ม End Task ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง คุณก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ดังนี้
1. เปิด Registry Editor (พิมพ์คำสั่ง regedit ที่หน้าต่าง Run)
2. เปลี่ยนโฟลเดอร์ไปที่ HKEY_CURRENT_USERControl PanelDesktop
3. แก้ไขค่า AutoEndTasks เป็น 1
4. รีสตาร์ทเครื่องใหม่หรือ Log off/Log on ใหม่.....

วิธีตรวจสอบและค้นหาช่องโหว่ใน Windows 2000/XP ด้วยตัวคุณเอง
ไมโครซอฟท์ได้สร้างโปรแกรมเครื่องมือที่เรียกว่า Microsoft Baseline Security Analyzer (ดาวน์โหลดได้ที่ Microsoft Baseline Security Analyzer) ซึ่งสามารถตรวจสอบได้อย่างละเอียดว่า Windows ที่คุณใช้อยู่มีข้อบกพร่องจุดไหนบ้าง ยังขาด critical update ตัวไหนบ้างที่ยังไม่ติดตั้ง เป็นต้น หากคุณต้องการใช้งาน Windows อย่างปลอดภัย คุณไม่ควรพลาดโปรแกรมนี้
วิธีการเพิ่มรายชื่อโปรแกรมในโฟลเดอร์ Send To
Send To คือเมนูโฟลเดอร์พิเศษซึ่งเมื่อเราคลิกขวาที่ไฟล์ใดๆเ ราสามารถนำส่งไฟล์ของเราไปยังปลายทางที่ต้องการ โดยปลายทางอาจเป็น disk เป็นโปรแกรมก็ได้ วิธีการเพิ่มรายชื่อใน Send To ทำได้โดยก้อปปี้โปรแกรมหรือสร้าง shortcut ที่ profile ของคุณและวางภายในโฟลเดอร์ SentTo เช่น Cocuments and SettingssarayutSendTo .....

เทคนิคการเข้าระบบด้วยชื่อบัญชีอื่นที่ไม่ปรากฏบนหน้ าจอ logon ใน Windows XP
หากคุณใช้ Windows XP และตั้งระบบการ logon แบบ Welcome screen แต่ต้องการเข้าใช้งานด้วยชื่อบัญชีอื่นที่ไม่ปรากฏบน หน้าจอเช่น Administrator คุณสามารถทำได้โดยกดปุ่ม Ctrl+Alt+Del พร้อมกันสองครั้ง จากนั้นหน้าต่าง Logon จะปรากฏขึ้นมาให้คุณใส่ชื่อ username ที่ต้องการ.....

ให้ Windows Explorer เปิดตัวเองทุกครั้งที่ Windows เริ่มทำงาน
หากคุณพบปัญหาหน้าโปรแกรม Windows Explorer เปิดเองทุกครั้งที่ Windows เริ่มทำงาน ให้ลองแก้ไขปัญหาดังนี้ เริ่มแรกเปิด Registry Editor จากนั้นสร้างสตริงชนิด REG_BINARY ชื่อ NoSaveSettings ที่คีย์ HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVe rsionPoliciesExplorer จากนั้นเปลี่ยนค่าให้เป็น 1 (ด้านขวาจะแสดง 01 00 00 00) ปิด Registry Editor และปิดหน้าต่างทุกหน้าต่าง แล้วรีสตาร์ทเครื่องใหม่.....


tip สำหรับ โปรแกรมทำนามบัตร Quickcard
โปรแกรมQuickcard 2000 เป็นโปรแกรมทำนามบัตรที่ใช้ง่ายและนิยมกันพอสมควรในห มู่ผู้ขยันทำนามบัตรแจกเพื่อน สำหรับบางท่านอาจจะได้ใช้แบบที่เป็นภาษาไทยกันแล้ว แต่สำหรับท่านที่ใช้แบบที่เป็นภาษาอังกฤษอยู่และอยาก ให้เมนู+คำอธิบายต่างๆเป็นภาษาไทย ให้ปฏิบัติตามนี้ครับ
-เปิดโปรแกรม Quickcard ขึ้นมา
-คลิ๊กเมนู Edit >> options
-เมื่อหน้าต่าง options ปรากฏขึ้นมาให้คลิ๊ก o.k.(ไม่จำเป็นต้องปรับแต่งอะไร ที่เปิดขึ้นมาเพื่อให้วินโดว์รับรู้การเปิดใช้งานฟัง ค์ชั่นและสร้างคีย์ต่างๆในรีจิสทรีขึ้นมา)
-ปิด Quickcard แล้วเปิดโปรแกรม regedit ขึ้นมาโดยคลิกที่ Start >> Run พิมพ์คำว่า regedit ที่ช่อง open แล้วคลิก ok หรือกด enter
-เมื่อหน้าต่างโปรแกรม regedit เปิดขึ้นมา จะมีบานหน้าต่างงาน2ฝั่งคือซ้ายและขวา ฝั่งซ้ายแสดงโฟลเดอร์และฝั่งขวาแสดงคีย์ สตริงต่างๆ เรามาดูที่ฝั่งซ้ายก่อนนะครับ ฝั่งซ้ายจะประกอบไปด้วยโฟลเดอร์หลักคือ Mycomputer และแยกออกเป็นโฟลเดอร์ย่อยอีก 5 โฟลเดอร์ ถ้าเราดับเบิ้ลคลิกที่โฟลเดอร์ย่อยนั้น ก็จะแยกเป็นโฟลเดอร์ย่อยอีกมากมายตามลำดับ ให้ท่านดับเบิ้ลคลิกที่โฟลเดอร์เหล่านี้เพื่อเข้าไปใ นโฟลเดอร์ย่อยตามลำดับนะครับ
1.ดับเบิ้ลคลิกที่ Mycomputer (บนสุด/เพื่อแยกโฟลเดอร์ย่อยออกมา)
2.ดับเบิ้ลคลิกที่ โฟลเดอร์ HKEY_CURRENT_USER (ที่แยกออกมาจาก Mycomputer)
3.ดับเบิ้ลคลิกที่ โฟลเดอร์ Software (ที่แยกออกมาจาก HKEY_CURRENT_USER)
4.ดับเบิ้ลคลิกที่ โฟลเดอร์ Millennium (ที่แยกออกมาจาก Software)
5.ดับเบิ้ลคลิกที่ โฟลเดอร์ QuickCard (ที่แยกออกมาจาก Millennium)
6.ดับเบิ้ลคลิกที่ โฟลเดอร์ Options (ที่แยกออกมาจาก QuickCard)
เมื่อคลิกมาถึงตอนนี้ (Options) บานหน้าต่างด้านขวาจะแสดงค่าต่างๆประมาณ10กว่าบรรทัด ให้เราดูที่บรรทัดรองสุดท้ายซึ่งจะเขียนชื่อว่า “thai” และมีค่า Data เป็น 0 ซึ่งหมายถึงปิดการใช้งาน ให้เราเข้าไปตั้งค่าใหม่โดยดับเบิ้ลคลิกที่คำว่า “thai” จะปรากฏหน้าต่าง Edit String ขึ้นมาให้เราเปลี่ยนค่าในช่อง Value Data: จาก 0 ให้เป็น 1 แล้ว ok ก็เสร็จแล้วครับ คราวนี้โปรแกรม QuickCard ของเราก็จะแสดง เมนู+คำอธิบายต่างๆเป็นภาษาไทยหมดครับ
สำหรับบางท่านที่คุ้นเคยหรือชำนาญกับรีจิสตรี้อาจจะค ิดว่าจะอธิบายทำไมให้ยืดยาว ทำไมไม่ Find หา ก็ขอบอกว่าตามความคิดของผม ความรู้ความเข้าใจของคนเราในแต่ละด้านไม่เท่ากันครับ บางท่านอาจจะเชี่ยวชาญ Regedit ชนิดหลับตาเห็นภาพเลย แต่พอให้ไปใช้ Corel Draw เขียนแบบกลับทำไม่เป็น ในขณะที่บางท่านใช้ Corel Draw เขียนแบบหาเงินมาหลายล้านแล้วแต่พอรีจิสตรี้พังก็ไม่ รู้จะแก้ไขยังงัย ผมจึงพยายามอธิบายให้ละเอียดเพื่อให้ผู้ที่ต้องการทำ ตามทำได้จริงๆ ทั้งๆที่จริงแล้วก็ไม่ใช่คนที่พิมพ์เก่งนัก ครับ...ไหนๆก็ไหนๆแล้ว จะบอกวิธี Find ด้วยก็ได้ ไม่เห็นแปลกนิ
1.ในโปรแกรม Regedit คลิกเลือกที่ Mycomputer ในหน้าต่างซ้ายมือ
2.คลิกเมนู Edit>>Find
3..เมื่อหน้าต่าง Find ปรากฏขึ้นมา ในช่อง Find What พิมคำว่า HKEY_CURRENT_USERSoftwareMillenniumQuickCardOption s ลงไปแล้วคลิก FindNext
เครื่องจะ Serch หาให้เราเองครับ ถ้าเจอก็ทำตามคำแนะนำข้างต้นที่ต่อจากข้อ 6 ครับ
แต่บางเครื่องใช้วิธีนี้หาก็ไม่เจอครับ เพราะฉะนั้นให้กลับไปทำตามตั้งแต่ข้อ 1 ใหม่
สำหรับบางท่านที่ต้องการจะลงโปรแกรม QuickCard แต่ยังไม่มีcode หรือท่านที่ลงแล้วแต่เวลาเปิดใช้โปรแกรมถามหาcode ทำให้Save หรือพิมพ์ไม่ได้ ก็ขอให้จดหมายเลข serial และหมายเลขลงทะเบียนมาตั้งกระทู้ถามครับ ผมจะ crack แล้วนำหมายเลขมาตอบให้
ตัวอย่างหมายเลขที่คุณต้องบอกมา(ขอให้เช็คให้ถูกต้อง ด้วย)
serial no : 0202500147
reg. no : 0389-8798-0753-8388
Registration Code : ตัวนี้คือตัวที่เราจะต้องหามาใส่ครับ
**ขอบคุณครับที่เสียสละเวลามาอ่าน หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับท่านที่ต้องการในเรื่องนี ้นะครับ**
<<ปรารถนาให้คนไทยทุกคน ใช้งานคอมพิวเตอร์ได้เหมือนมือเท้าของตัวเอง>>(มือเท ้าที่ดีนะครับ ไม่ใช่มือเท้าที่เป็นอัมพาต).....

Error Report ความผิดพลาดที่ไม่ต้องการให้แสดง XP
การใช้งาน Windows XP รวมถึงโปรแกรมอื่น ๆ ด้วย อาจมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น ซึ่งจะไปปรากฎในหน้าต่าง Error Report เพื่อแจ้งไปให้ไมโครซอฟท์ได้รับทราบ แต่บางสิ่งอาจไม่มีความจำเป็นต้องแจ้ง เราสามารถปิดหน้าต่าง Error Report ได้ดังนี้
1. คลิกขวาที่ไอคอน My Computer
2. เลือกรายการ Properties
3. เลือกแท็บ Advanced
4. คลิกปุ่ม Error Report
5. คลิกเมาส์ที่หน้า Disable error reporting
6. คลิก OK เพียงเท่านี้ก็สามารถปิด Error Report ได้แล้ว.....

เครื่องรวน เปิดสิ่งที่ไม่ต้องการตลอดเวลา XP
ถ้าเปิดงานทิ้งไว้แล้วเครื่องคอมฯ เกิดดับขึ้นมากระทันหัน เมื่อเปิดขึ้นมาใช้ใหม่เครื่องรวนเปิดโปรแกรมเดิมขึ้ นมาตลอดเวลา เราสามารถแก้ไขดังต่อไปนี้
1. ดับเบิ้ลคลิกที่ไอคอน My Computer
2. เลือกเมนู Tools > เลือก Folder Option...
3. เลือก View
4. นำเครื่องหมายถูกออกหน้า Remember each ......
5. คลิก OK เพื่อยืนยันการใช้งาน
สาเหตุดังกล่าวเกิดจากการที่โปรแกรม Windows XP จดจำหน้าต่างครั้งสุดท้ายที่ใช้งาน .....

ลบไอคอนบนทาสก์บาร์ออก XP
ไอคอนที่อยู่บนทาสก์บาร์เป็นการแสดงถึงการทำงานของโป รแกรม ถ้าบางโปรแกรมลบอกไปแล้ว แต่ตัวไอคอนที่ทาสก์บาร์ยังคงอยุ่ เราสามารถลบไอคอนออกได้ดังนี้
1. คลิกที่ปุ่ม Start > Run
2. ที่ช่อง Open พิมพ์คำว่า Msconfig แล้วคลิกปุ่ม OK
3. เลือกแท็บ Starup
4. ถ้าต้องการเอาโปรแกรมไหนออกก็คลิกเอาเครื่องหมายถูกอ อกหน้าโปรแกรมนั้น ๆ
5. คลิกปุ่ม OK
6. คลิกปุ่ม Restart .....

Outlook Express รับเมล์เสร็จเน็ตหลุดทันที
Outlook Express รับเมล์เสร็จเน็ตหลุดทันที
อาการนี้เกิดจากมีคนไปตั้งค่าให้ Outlook Express รับ-ส่งเมล์เสร็จแล้ว ให้ยกเลิกการเชื่อมต่อเน็ตทันที ซึ่งมีวิธีแก้ดังนี้
1.เข้าสู่โปรแกรม Outlook Express จากนั้นเลือกคำสั่ง Tools > Options
2.คลิกแท็บ Connection
3.ให้เอาเครื่องหมายถูกหน้าตัวเลือก Hang up after sending and receiving ออก
4.แล้วคลิก OK เท่านี้ก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้แล้ว .....

ตั้งค่าให้ Outlook Express ลบเมล์ขยะอัตโนมัติ
เป็นเรื่องเหมือนกันถ้าหากว่ามีคนชอบส่งจดหมายโฆษณาห รือจดหมายขยะมาให้เรา ไหนจะเรื่องเนื้อที่ที่หายไป หรือแม้แต่ความน่าเบื่อที่ต้องมาคอยนั่งลบจดหมายไร้ส าระพวกนี้ทุก ๆ วัน ทางแก้ให้ลองทำตามดังนี้
1.ก่อนอื่นเปิดโปรแกรม Outlook Express จากนั้นเลือกคำสั่ง Tools > Message > Mail…..
2.คลิกเลือกตัวเลือก Where the From line contains people และ Where the Subject line Contains….
3.จากนั้นคลิกตัวเลือก Delete it เพื่อทำการลบจดหมายขยะ
4.เสร็จแล้วให้คลิกที่ Contains people เพื่อกำหนดเงื่อนไข
5.พิมพ์ที่อยู่อีเมล์ที่ชอบส่งมาหาคุณบ่อย ๆ
6.แล้วคลิกปุ่ม Add ทำจนกว่าจะครบ
7.จากนั้นคลิกปุ่ม OK
8.คลิกที่ and
9.แล้วเลือกตัวเลือก Messages match any one …. เพื่อให้โปรแกรมลบจดหมาย หากมีข้อความเข้าเงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่ง
10.เสร็จแล้วคลิกปุ่ม OK
11.ขั้นต่อมาให้คลิกที่ Contains specific word
12.พิมพ์ข้อความส่วนหนึ่งจากอีเมล์ที่ถูกส่งมาซ้ำ ๆ กัน เช่น Sale , free เป็นต้น
13.แล้วคลิกปุ่ม Add เพิ่มข้อความเพื่อใช้ตรวจสอบจดหมาย ทำจนกว่าจะพอใจ
14.เสร็จแล้วคลิกปุ่ม OK
15.พิมพ์ชื่อกฎ ที่กำหนดค่าไป (พยายามให้บ่งบอกว่ากฎนี้จะลบอีเมล์ที่มีประโยคเหมือ น ๆ กัน)
คลิกปุ่ม OK 2 ครั้ง หลังจากนี้อีเมล์ที่ส่งมา โดยมีชื่ออีเมล์หรือข้อมความส่วนใดส่วหนึ่งที่ตรงกับ เงือนไขที่ตั้งไว้ มันจะถูกลบ ทันที .....

อีเมล์ที่ได้รับมีข้อความเพี้ยน ๆ ภาษาต่างดาว
เป็นปัญหาเหมือนกันกับภาษาต่างดาวที่มาพร้อมกับจดหมา ย ขั้นตอนที่จะทำให้มันกลับมาเป็นภาษาปกตินั้น มีดังนี้
1.เปิด Email ที่อ่านไม่ได้มาก่อน คลิกคำสั่ง Vies > Encoding > Thai (Windows)
2.แต่ถ้าไม่มี Thai (Windows) ให้คลิกที่ More ก่อน
3.แล้วค่อยเลือก Thai (Windows)
4.เท่านี้ก็จะอ่าน Email ได้แล้ว
5.แต่ในกรณีที่ยังอ่านไม่ได้ก็ให้เปิดโปแกรม Outlook Express แล้วคลิกเลือกคำสั่ง Tools > Options…
6.คลิกที่แท็บ Read
7.จากนั้นคลิกปุ่ม Fonts…
8.ในส่วนของ Font Settings คลิกเลือกตัวเลือก Thai
9.จากนั้นให้คลิกเลือก Microsoft Sans Serif หรือชื่ออื่นที่เป็น font ไทย
10.แล้วเลือกขนาดตัวอักษรที่ต้องการ
11.จากนั้นให้คลิกปุ่ม OK
12.ขั้นต่อมาให้คลิกปุ่ม International Setting…
13. คลิกเครื่องหมายถูหหน้าตัวเลือก Use default encoding…
14.เสร็จแล้วคลิกปุ่ม OK 2 ครั้งก็เรียบร้อย....
.แก้ปัญหาอินเตอร์เน็ตต่อเองอัตโนมัติ
สำหรับการคั้งค่าก็จจะแยกเป็นเวอร์ชั่นดังนี้
สำหรับ Windows 98 และ ME
1.เข้าไปในส่วน Dial-up Networking แล้วเลือกคำสั่ง Connections > Setting…
2.ให้คลิกเครื่องหมายถูกหน้าตัวเลือก Redial ออก
3.เสร็จแล้วคลิก OK
สำหรับ Windows 2000 และ XP
1.คลิกขวาตัวเชื่อมต่อเน็ตแล้วเลือก Properties
2.จากนั้นคลิกแท็บ Option
3.ในช่อง Redial attempts : ให้พิมพ์ ให้เลข 0
4.แล้วคลิก OK เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยลองทำตามดูนะครับ.....

เล่น Pirch 98 แล้วซิปไม่ได้เลย
ล๊อกอินก็เข้าได้ปกติ แต่ทำไมเข้าไปคุยกับใครไม่ได้เลย คุยกับใครก็ไม่มีใครตอบแก้ไง
สำหรับอาการซิปไม่ได้ ไม่ต้องตกใจครับ ช่วงนี้ทาง Pirch 98 และ mIRC จะต้องมีการพิมพ์คำสั่งปลดล๊อคเสียก่อน ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้
1.หลังจากเราล๊อคอินเข้ามาแล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิกห้องที่เราต้องการจะคุย
2.จากนั้นพิมพ์คำสั่ง /Umode –M แล้วกด คราวนี้เราก็สามารถซิปได้แล้ว จำไว้ว่าไปห้องไหนก็ให้เราพิมพ์คำสั่งนี้หน้าห้อง ที่จะคุยทุกครั้ง .....

ให้เครื่องบู๊ต DOS ก่อนเข้า Windows
การจะทำให้ เครื่อง boot เข้า dos ก่อนwindows นั้น จำเป็นต้องแก้ไข ไฟล์ที่ ทำหน้าที่ boot เครื่องเข้ามา มีขั้นตอนการทำดังนี้
- เปิด Ms Dos promt ขึ้นมา
- ให้อยู่ที่ C: โดยถ้าอยู่ที่ C:windows ให้ พิมพ์ว่า cd แล้ว enter
- พิมพ์คำสั่งว่า c: edit config.sys
- คุณจะเข้ามาในหน้าต่าง config.sys จะ เป็นหน้าจอสีน้ำเงิน
- พิมพ์คำสั่งนี้แทรกลงไป
[options]
BootMenu=1
- จากนั้นเลือก file แล้ว Save ( หรือกด alt +F แล้ว เลือก Save)
- เลือก file แล้ว exit
- จากนั้น Restart เครื่องใหม่ เท่านี้คุณก็สามารถบู๊ตเข้า DOS ได้แล้ว .....

เทคนิคการเขียนซีดีอย่างชาญฉลาด
สำหรับคนที่มีซีดีไรเตอร์แล้ว ก็คงจะเคยลองเขียนแผ่นกันมาไม่มากก็น้อย วันนี้เรามีเทคนิคเล็กๆน้อยในการเขียนซีดี ให้คุ้มค่ากับการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น
คำนวณความจุข้อมูลรวมกันให้ครบ 700 เมกะไบต์ โดยให้เก็บไฟล์รวมกันในโฟลเดอร์ แล้วจึงทำการเขียนแผ่นซีดี จะทำให้ประหยัดแผ่นได้มากขึ้น
ไม่ควรเปิดโปรแกรมที่ใช้ซีพียูหรือกินทรัพยากรมากๆขณ ะที่เขียนแผ่นซีดี อย่างเช่นการถอดรหัสวีดีโอ หรือประมวลผลชั้นสูง อาจจะทำให้การเขียนแผ่นซีดีผิดพลาดได้ง่ายขึ้น แต่ถ้างานทั่วไปอย่างเช่น ท่องอินเทอร์เน็ตหรือพิมพ์เอกสาร ฟังเพลง สามารถทำได้ตามปกติ
ในการสำรองข้อมูล ควรใช้โปรแกรมบีบอัดข้อมูลอย่างเช่น WinZip หรือ WinRar เพื่อที่จะประหยัดพื้นที่ในการสำรองข้อมูลได้มากขึ้น ถึง 2-3 เท่าและใช้แผ่นให้น้อยลง
การสำเนาแผ่นซีดี ควรใช้โปรแกรมเฉพาะทาง อย่างโปรแกรม Alcohol 120% เพราะแผ่นซีดีต้นฉบับบางแผ่นมีการป้องกันไม่ให้ทำสำเ นาได้ โดยโปรแกรมมนี้จะมีโหมดการสำเนา
ถ้าจำเป็นต้องเขียนข้อมูลที่มีขนาดเล็ก ควรใช้โหมดการเขียน Multisession เพื่อทำให้แผ่นซีดีอาร์สามารถเขียนข้อมูลต่อได้อีกเร ื่อยๆ
แผ่นที่เขียนอยู่ในโหมด Multisession อาจจะใช้งานไม่ได้กับไดร์ฟรุ่นเก่าๆ ดังนั้นควรทำการ Finalize แผ่นก่อน จะทำให้ไดร์ฟทั่วไปอ่านแผ่นซีดีออก
ต้องแน่ใจว่าเครื่องวีซีดีหรือเครื่องเล่นสามารถอ่าน แผ่นที่ความเร็วสูงๆได้ ถ้าอ่านไม่ได้ ควรเขียนแผ่นซีดีออดิโอและวีซีดีในความเร็วที่ต่ำที่ สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
การทำแผ่นวีซีดีจากไฟล์วีดีโอ ต้องทำาการแปลงฟอร์แมตวีดีโอให้ตรงกับมาตรฐานแผ่นวีซ ีดีที่ระบุไว้ จึงจะทำให้สามารถนำแผ่นวีซีดีไปใช้กับเครื่องเล่นได้ ตามปกติ
ควรดูแลรักษาแผ่นซีดีอาร์และแผ่นซีดีอาร์ดับบลิวให้ด ี เพราะเมื่อเกิดรอยจะทำให้การเขียนแผ่นผิดพลาด ส่วนแผ่นที่เขียนเสร็จแล้วควรเก็บไว้ในกล่อง ซองพลาสติก หรือกระเป๋าใส่ซีดี จะช่วยยืดอายุแผ่นซีดีได้นานขึ้น
ควรใช้ปากากเขียนแผ่นซีดีที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะ อย่าใช้ปากกาลูกลื่นหรือปากกามีคม เด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้แผ่นซีดีเสียหายได้ .....

เทคนิคป้องกันไฟล์สูญหายใน Micorsoft Word
ถ้าขณะที่เรากำลังตั้งหน้าตั้งตาเขียนเอกสารอยู่นั้น เกิดไฟดับ แล้วไม่ได้เซฟด้วยจะทำอย่างไรดี ?
ตามปกติแล้ว โปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ด จะมีการตั้งให้บันทึกเอกสารอัตโนมัติทุกๆ 10 นาที ป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้เอกสารที่เราตั้งหน้าตั้งตาท ำมาตั้งนานหายวับไปกับตาจากหลายสาเหตุ เช่น ไฟดับ เครื่องแฮงก์ มีคนมาเตะปลั๊กไฟ!
วิธีตั้งคือ เข้าไปที่ Tools -> Options เลือก Save แล้วทำเครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Save AutoRecover info every: ซึ่งคุณสามารถตั้งเวลาในการบันทึกได้ตามต้องการ จากนั้นกด OK ก็เป็นอันเรียบร้อย .....

ซิปไฟล์ภาพจับส่งเมล์ XP
ใน Windows XP ให้คุณเปิดโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ภาพต่างๆ ขึ้นมา จากนั้นกดปุ่ม Ctrl และ A บนคีย์บอร์ด วิธีนี้จะเป็นการเลือกไฟล์ภาพทั้งหมด จากนั้นคลิกขวาบนไฟล์ภาพๆ หนึ่ง เมนูคอนเท็กซ์จะปรากฏขึ้น เลือกคำสั่ง Send To ตามด้วย Compressed (Zipped) Folder
จากนั้นคลิกขวาบนโฟลเดอร์ที่บีบอัดแล้ว เลือกคำสั่ง Send To ตามด้วย Mail Recipient พิมพ์อีเมล์แอดเดรสของผู้รับปลายทางแล้วคลิกปุ่มส่ง เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ
หมายเหตุ: เนื่องจากไฟล์ภาพ JPEG จะจัดเก็บด้วยรูปแบบที่มีการบีบอัดในตัวอยู่แล้ว การบีบอัดไฟล์ภาพเหล่านี้อีกครั้งเข้าไปใน Zip อาจจะไม่ได้ช่วยให้คุณประหยัดพื้นที่ หรือลดขนาดไฟล์ลงไปได้มากนัก .....

วิธีแก้ไขปัญหาไฟรั่วจากคอมฯ
คุณเคยมีปัญหานี้บ้างไหม? วันดีคืนดีขณะใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่ คุณก็ถูกไฟซ๊อต ไม่ทราบมาจากสาเหตุใด สำหรับผมเคยเจอแล้วบ่อย ๆ สาเหตุอย่างหนึ่งคือ ความชื้นในตัวเราเอง (มาจากเหงื่อ) สำหรับอีกสาเหตุหนึ่งเกิดมาจากไฟรั่วภายในคอมพิวเตอร ์ ซึ่งก็มีวิธีการแก้ไขง่าย ๆ ดังนี้
วิธีการแก้ไข
- หลีกเลี่ยงการติดตั้งห้องที่มีความชื้นสูง
- ต่อคอมพิวเตอร์เข้าไปเครื่องสำรองไฟ (UPS)
- ต่อสายคอมพิวเตอร์ที่มีสาย Ground (ต่อสายดิน)
- ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ ควรรองด้วยฉนวนที่ไม่เป็นสื่อไฟฟ้า เช่น พรม, กระดาษ เป็นต้น .....

ตัดคำว่า Shortcut to.... เวลาสร้าง ช็อตคัท
สวัสดีครับเพื่อนๆชาวบีคอมพ์ทุกท่าน
วันนี้ก็มี tip มาฝากอีกเช่นเคยครับผม
รู้สึกเบื่อมั้ยครับ เวลาที่เราสร้างช็อตคัทขึ้นมาแล้วต้องมีคำว่า shortcut to…. นำหน้าชื่อช็อตคัทนั้นทุกครั้งไป ถ้าบางคนที่เป็นคนขี้รำคาญสักหน่อยก็จะต้องตามมาเปลี ่ยนชื่อมันทุกครั้งไป เพราะรู้สึกรำคาญตา ถ้าเบื่อวันนี้ผมมีวิธีมาแก้ครับ
ขั้นตอนคร่าวๆ
1. เปิด Registry ขึ้นมา
2.ทำการสำรอง(backup) รีจิสทรีไว้
3. ไปที่ คีย์ HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurentVer sionExplorer
4. ไปที่ค่า String value ที่มีชื่อว่า Link ทางขวามือ
5. ดับเบิล คลิก แล้วพิมพ์ค่า เป็น 00 00 00 00
6.รีสตาร์ทเครื่องใหม่
ครับ..นั่นคือขั้นตอนคร่าวๆสำหรับผู้ที่มีความรู้ควา มชำนาญอยู่บ้างพอสมควร แต่ตามสไตล์การนำเสนอของผมแล้ว ต้องมีแบบละเอียดเพื่อที่ให้ผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่อ งนี้แต่อยากปฏิบัติตามสามารถทำได้ทุกคน ครับ.....ต่อไปนี้ก็เป็นแบบละเอียดครับ
1. เปิด Registry ขึ้นมา
= คลิก Start>>เลือกRun แล้วพิมพ์คำว่า Regedit ลงไปในช่อง Open แล้วคลิก Ok ครับ
2.ทำการสำรอง(backup) รีจิสทรีไว้
=เมื่อโปรแกรม Regedit เปิดขึ้นมา ให้คลิกที่เมนู File>>Export…แล้วเลือก Folder ที่ต้องการจะเก็บไว้ ไฟล์จะมีนามสกุล .Reg ครับ การสำรองรีจิสทรีนี้มีไว้สำหรับเมื่อเราต้องการนำรีจ ิสทรีเดิมก่อนที่เราจะปรับแต่งกลับมา ก็ไปดับเบิลคลิกที่ไฟล์ที่เราสำรองไว้นี่แหละครับ
3.. ไปที่ คีย์ HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurentVer sionExplorer
= เมื่อเราเปิดโปรแกรม Regedit ขึ้นมา ตัวโปรแกรมจะมีบานหน้าต่างอยู่ 2 หน้าต่าง(คล้ายๆ Windows Explorer) ด้านซ้ายจะมีโฟลเดอร์ Mycomputer เป็นโฟลเดอร์หลัก และมีโฟลเดอร์ย่อย 5 โฟลเดอร์สำหรับWinXp และ 6 โฟลเดอร์ย่อย สำหรับ WinMe/98 เมื่อเราดับเบิลคลิกที่โฟลเดอร์เหล่านี้ก็จะมีโฟลเดอ ร์ย่อยต่างแยกออกมาอีกมากมาย สำหรับด้านขวาจะแสดงค่า String value ต่างๆที่เก็บไว้ในโฟลเดอร์ที่เราคลิกทางด้านซ้ายให้ค ุณดับเบิลคลิกเข้าไปที่โฟลเดอร์เหล่านี้ตามลำดับครับ
3.1 Mycomputer
3.2 HKEY_CURRENT_USER(แยกมาจาก Mycomputer)
3.3 Software(แยกมาจาก HKEY_CURRENT_USER)
3.4 Microsoft
3.5 Windows
3.6 CurentVersion
3.7 Explorer
4. ไปที่ค่า String value ที่มีชื่อว่า Link ทางขวามือ
=ครับ เมื่อดับเบิลคลิกเข้ามาถึงโฟลเดอร์ Explorer ตามข้อ 3 แล้ว บานหน้าต่างขวามือก็จะแสดงค่าต่างๆ 20 กว่าบรรทัด บรรทัดที่เราจะปรับค่ามันมีชื่อว่า link ครับ ให้หาบรรทัดนี้ให้เจอ
5. ดับเบิล คลิก แล้วพิมพ์ค่า เป็น 00 00 00 00
=หลังจากเจอบรรทัดคำว่า link แล้ว ให้ดับเบิลคลิกหรือคลิกขวาแล้วเลือก Modifyที่บรรทัดนั้นจากนั้นเมื่อหน้าต่าง Edit Binary Value ขึ้นมาให้กด Delete ลบค่าเก่ามันออกก่อนครับ แล้วพิมพ์ค่าใหม่ลงไปคือเลข 0 แปดตัว(00000000) โปรแกรมจะคั่นวรรคให้เป็น00 00 00 00 ครับ
6.รีสตาร์ทเครื่องใหม่
=ปิด Regedit แล้วรีสตาร์ทหรือ logoffเข้ามาใหม่ครับ คราวนี้ก็ลองสร้างช็อตคัทดู โดยคลิกขวาที่ไฟล์ใดไฟล์หนึ่งในเครื่องแล้วเลือกsend to>>Desktop(create shortcut) แล้วลองไปดูที่ Desktop ของเราว่าช็อตคัทที่เราสร้างขึ้นมาใหม่น่ะ ไม่มีคำว่า shortcut to….นำหน้า(ใช่ป่ะ)
ครับ ไหนๆเราก็มาปรับแต่งช็อตคัทกันแล้วก็จะแถมให้อีก Tip หนึ่ง คือ การเอารูปหัวลูกศรที่ติดมากับช็อตคัททุกตัวออกครับ ซึ่ง Tip นี้ คุณ Admins ท่านเจ้าของเวบก็นำเสนอในเวบนี้และเคยตอบคำถามของหลา ยๆท่านมาแล้ว ซึ่งวิธีของคุณ Admins ก็คือ สร้างคีย์ใหม่ขึ้นมาสั่งปิดการใช้งานของคีย์เก่าครับ วันนี้ผมจะนำเสนอทั้งวิธีของคุณ Admins และอีกวิธีหนึ่งคือการลบคีย์เก่านั้นออกครับ
วิธีที่1.วิธีของคุณ Admins
เปิด Regedit ขึ้นมาแล้วให้คุณไปที่ หัวข้อ HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentV ersionexplorer
จากนั้น ให้เลือกเมนู Edit ->New Key คีย์ใหม่จะปรากฏมาให้คุณเห็น ให้ตั้งชื่อเป็น AlwaysUnloadDLL
จากนั้นให้คลิกที่ ชื่อ คีย์ที่ตั้งขึ้นมาใหม่ ที่ช่องด้านขวามือที่ไดอะล็อกบล็อก Edit Setting ที่ปรากฏ
ให้คุณตั้งค่า ของค่า Default โดยดับเบิ้ลคลิกขึ้นมา และใส่ค่าเป็น 1 จากนั้นปิดหน้าต่างเสีย
จากนั้นทำการ รีสตาร์ทเครื่องเพื่อให้ค่าที่สร้างขึ้นมาสามารถใช้ง านได้ เมื่อ Windows ทำการบูทจนเสร็จ คุณจะเห็นว่า ไม่มีหัวลูกศร ที่ ช็อทคัทคีย์อีกเลย และเมื่อหากจะนำหัวลูกศรกลับคืน ก็ให้ลบคีย์ที่สร้างขึ้นมานี้ทิ้งไป แล้วรีสตาร์ทเครื่องอีกครั้ง หัวลูกศรก็จะกลับคืนมาอย่างเดิมของครับ
วิธีที่2. ลบคีย์ที่ใช้สั่งงานให้มีหัวลูกศรทิ้งซะ
เปิด Regedit ขึ้นมาแล้วดับเบิลคลิกเข้าไปที่โฟลเดอร์เหล่านี้ตามล ำดับ
1. HKEY_CLASSES_ROOT
2. lnkfile(อ่านว่าแอลเอ็นเคไฟล์นะครับ)
เมื่อคุณดับเบิลคลิกที่โฟลเดอร์ HKEY_CLASSES_ROOT จะมีโฟลเดอร์ย่อยแยกอกมามากมาย(ขอย้ำว่ามากจริงๆนะคร ับ) ให้คุณพยายามไล่หาไปเรื่อยๆตามตัวอักษรจนกว่าจะเจอโฟ ลเดอร์ย่อยที่มีชื่อ ว่า lnkfile เมื่อเจอแล้วให้คลิกที่โฟลเดอร์นี้ แล้วมาดูที่บานหน้าต่างทางขวาบรรทัดที่มีชื่อว่า IsShortcut (ไอเอสช็อตคัท) คลิกขวาแล้ว Delete ออกเลยครับ ผู้เชี่ยวชาญบางท่านอาจจะแนะนำว่า ลบมันออกทุกคีย์ก็ได้ แต่ผมไม่แนะนำครับ เพราะถ้าเราลบทุกคีย์ในโฟลเดอร์นี้ออก แล้วเราตั้งค่าใน Folder option ไว้ให้แสดงนามสกุลไฟล์ด้วยทุกไฟล์ ไฟล์ใดที่เป็นช็อตคัทมันจะแสดงนามสกุลเป็น .lnk ครับ เดี๋ยวจะยิ่งงงกันใหญ่(อารัยว้า แก้อันนึงแล้วอีกอันนึงมานมาได้งัย) ครับจากนั้นก็ปิดโปรแกรมแล้วรีสตาร์ทเครื่องใหม่ได้เ ลยครับ อ้อก่อนทำก็ backup สำรองรีจิสทรีไว้หน่อยก็ดีนะครับ
ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ตั้งใจอยากจะท ำครับ(ถ้าสิ่งนั้นไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้คราย.. .เนาะ)
ขอบคุณคุณ Admins ครับที่อนุญาตให้นำคำตอบมาเขียนในกระทู้นี้(จริงๆแล้ วก้อม่ายด้ายขออนุญาตครับท่าน..แหะ..แหะ..)
ป.ล. ทำอารายให้ใจเย็นๆ .... ค่อยๆทำตามขั้นตอนที่วางไว้....แล้วจะประสบผลสำเร็จเ องแหล่ะ.....

แก้ปัญหาชีดีรอมมองไม่เห็น
เกิดจากไดฟร์เวอร์ซีดีรอมหายไป
วิธีการแก้
1.เข้า Dos mode
2.นำแผ่นดิสก์ทีมีไดฟร์เวอร์ซีดีรอมใส่ลงไปในไดฟร์ A:/ หรือ cd-rom
3.พิมพ์คำว่า A: แล้ว Enter
4.พิมพ์คำว่า setup หรือ install
5.รอสักครู่แล้วเลือก Express setup แล้ว Enter .....

แก้ปัญหาต่ออินเตอร์เน็ตใช้เวลานาน
1.เข้าไปที่ Dial-up network โดยคลิกที่ start ไปที่ program > accessories > Communication >Dial-up network
2.คลิกขวาที่ไอคอนที่ใช้เชื่อมต่อ แล้วเลืก propreties
3. คลิกที่แท็บ networking
4.คลิกเครื่องหมายถูกหน้าตัวเลือก Netbeui แล้วเลือก ipx/spx ในส่วน allwed network ออกเพราะว่าผู้ใช้บริการใช้โปรโตคอลในการติดต่อสื่อส ารกันเพียงตัวเดียวคือ TCP/IP เวลาเชื่อมต่อทำให้เสียเวลามาก
5.จากนั้นคลิกที่แท็บ security
6.จากนั้นเอาเครื่องหมายถูกออกหน้า log on network จากนั้น ok .....
Go to the top of the page
 
+Quote Post

โพสต์ในหัวข้อนี้
ช่างหนึ่ง   การแก้ปัญหา/ปรับแต่ง Windows XP   Aug 20 2008, 23:04
ช่างหนึ่ง   . . เปลี่ยนเสิร์ชเอ้นจิ้นที่คุณต้องการแทนที่เว็บไม...   Aug 20 2008, 23:07
ARIDLISHATT   levitra alternative   Jan 23 2011, 19:15
ช่างหนึ่ง   RE: การแก้ปัญหา/ปรับแต่ง Windows XP   Aug 20 2008, 23:09
ช่างหนึ่ง   ปัญหาในการ Defragment สำหรับ Windows 98 ทำไมเวลาท...   Aug 20 2008, 23:11
ช่างหนึ่ง   โชว์รายละเอียดของไฟล์ฟอร์แมตต่างๆ ด้วยวิธีง่ายๆ เ...   Aug 20 2008, 23:12
ช่างหนึ่ง   ไอคอน show Desktop ที่ Task Bar หายไปเอากลับมาทำไง...   Aug 20 2008, 23:14
ช่างหนึ่ง   ซ่อนไอคอน Safely Remove Hardware เวลาที่เสียบอุปก...   Aug 20 2008, 23:15
ช่างหนึ่ง   หน้าต่างไดอัลอัพโผล่ขึ้นมาเอง แก้ไงดีนะ ผู้ใช้บาง...   Aug 20 2008, 23:16
ช่างหนึ่ง   พีซีของคุณไฮเปอร์ฯ หรือเปล่า ? คุณจะแน่ใจได้อย่าง...   Aug 20 2008, 23:17
ช่างหนึ่ง   แก้ปัญหาปัญหา nickkaraoka ขึ้นข้อความผิดพลาด Erro...   Aug 20 2008, 23:18
ช่างหนึ่ง   ไม่ต้องการให้ Dr. Watson ทำงาน ถ้าคุณไม่ต้องการให...   Aug 20 2008, 23:21
ช่างหนึ่ง   เลือกจอไหนดี? ระหว่าง CRT 19" กับ LCD 17...   Aug 20 2008, 23:23
ช่างหนึ่ง   บอกลา ปุ่ม “GO” ใน Internet Explorer ถ้าไม่บอกว่า...   Aug 20 2008, 23:24
ช่างหนึ่ง   AntiSpyware ยับยั้งไฟร์วอลล์? ถาม: จู่ๆ โปรแกรม...   Aug 20 2008, 23:24
ช่างหนึ่ง   รีสตาร์ทเครื่องอย่างเซียน ขั้นตอนแรก เปิดโปรแกรม ...   Aug 20 2008, 23:25
ช่างหนึ่ง   เทคนิคการค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตง่าย ๆ ผ่าน Addr...   Aug 20 2008, 23:26
ช่างหนึ่ง   ลดขนาดไฟล์ใน HTML ในที่ทำจาก Word โดยทั่วไปแล้วกา...   Aug 20 2008, 23:27
ช่างหนึ่ง   แก้ปัญหา Windows Media Player เล่นเพลงหรือหนังจากเ...   Aug 20 2008, 23:28
ช่างหนึ่ง   เพิ่มปุ่มเครื่องคิดเลขใน Excel โปแกรมชุดออฟฟิศจะม...   Aug 20 2008, 23:29
ช่างหนึ่ง   ไม่ได้ตั่งใจให้อ่านจนจบนะครับ เพียงแค่เห็นข้อมูลดี...   Aug 20 2008, 23:34
TV28Charn   เมื่อถึงคราวที่ Windows XP ของคุณเกิดทำงานผิดพลาดบ...   Aug 22 2008, 10:42
TV28Charn   ทำแผ่นบู๊ตของ Windows XP ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เอาแผ่...   Aug 22 2008, 10:55
neo-electronics   ขอบคุณครับ   Aug 23 2008, 18:30
สมเพชร(อุดร)   อ่านจนตาลาย แต่ก็ได้ความรู้ดีครับ ขอบคุณมาก เป็...   Jul 30 2009, 17:21
civil_0623   เป็นความรู้ที่ดีมากๆ และมากมาย ขอบคุณมากค่ะ จะค่อ...   Feb 20 2011, 14:57
วัชรินทร์(สกล)   ขอบคุณมากเลยครับ เยี่ยมจริงๆ   Mar 12 2011, 13:22


Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 Lo-Fi ; ประหยัดแบนวิธ,โหลดเร็ว NUMRED : 21st July 2017 - 03:39