ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน ผู้สนับสนุน

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก ) · จดหมายใหม่ 0 ฉบับการแก้ปัญหา/ปรับแต่ง Windows XP
น้องหนึ่ง(สกล)
โพสต์ Aug 20 2008, 23:04
โพสต์ #1


อาศัยซ่อมแล้วฟลุ๊ค ช่างอานาถา
*****

กลุ่ม : บัตรชมรม VIP CARD 114
โพสต์ : 1,328
เป็นสมาชิกเมื่อ : 17-July 08
หมายเลขสมาชิก : 90
. . . . .ปรับแต่งเครื่องที่มีหน่วยความจำมากกว่า 512 MB
เพิ่มประสิทธิภาพของระบบซิสเต็มหากคุณมีหน่วยวามจำมากกว่า 512 เมกกะไบต์สามารถที่จะนำระบบบซิสเต็มมาไว้ในหน่วยความจำได้ดังนี้ ในวินโดวส์ 2000 หรือวินโดวส์ XP โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory เแล้วเปลี่ยนค่าคีย์เป็น 1 จากนั้นปิดโปรแกรม RegEdit แล้วลองรีบูทเครื่องใหม่
. . . . .เปิดหน้าต่างใหม่จากลิงก์ผลลัพธ์ใน Google
ปกติ บราวเซอร์จะถูกตั้งให้ใช้หน้าต่างเดิมในการเปิดหน้าเว็บ ดังนั้นการตั้งข้อกำหนดให้บราวเซอร์เปิดหน้าต่าง ใหม่ทุกครั้งก็สามารถทำได้โดยยกเลิกข้อกำหนดดังกล่าว ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้
1. เปิดบราวเซอร์ IE
2. เลือกคำสั่ง Internet Options จากเมนู Tools
3. คลิ้กแท็บ Advanced tab
4. ใต้หัวข้อ Browsing ยกเลิกเช็กบ็อกซ์คำสั่ง “Reuse windows for launching shortcuts” คราวนี้เวลาที่คุณคลิ้กบนลิงก์ใดๆ ในหน้าเว็บ มันก็จะเปิดเว็บเพจนั้นในหน้าต่างบราวเซอร์ใหม่แล้วครับ


. . . . .สำหรับผู้ที่ใช้ E- Mail ของ Hotmail และต้องการยกเลิกรับข่าวสารที่ส่งมาให้คุณมากเกินไปจนน่ารำคาญ ซึ่งเป็นข่าวสารต่าง ๆ ที่ในตอนแรกเวลาสมัคร คุณได้ทำการกำหนดให้ทาง Hotmail ส่งมาให้คุณ วิธีการยกเลิกมีวิธีการดังนี้
- ให้คุณ Login เข้าสู่ Hotmail
- ให้มองหาหัวข้อ Hotmail Services ซึ่งอยู่ทางขวามือ และคลิกที่ Free Newletters
- ต่อจากนั้นก็ให้เอา Check box ออกให้ทุกๆ หัวข้อข่าว เพียงเท่านั้นก็จะไม่มีข่าวสารมารบกวนคุณอีกแล้ว...
. . . . กำจัด Short Cut ไร้ประโยชน์ให้หมดจาก Desktop
คงมีไม่น้อยทีเดียวที่ผู้ใช้งานบางคนสร้าง Short cut ไว้บนเดสก์ทอปอย่างเลอะเทอะ ไร้ประโยชน์ ถ้างั้นเรามาลบออกกันดีกว่า โดยวิธีการมีดังนี้ครับ
คลิกขวาที่ Desktop เลือก Properties เลือกที่แท็บ Desktop จากนั้นกดปุ่ม Customize Desktop จะมีหน้าต่างโชว์ขึ้นมา ในตำแหน่งด้านล่างจะมีปุ่มที่เขียนว่า Clean Desktop Now เมื่อกดแล้วจะปรากฎ WiZard ขึ้นมาสำหรับการจัดการลบ Short cut ที่ไม่ได้ใช้งานนาน ๆ ตลอดจน Short cut ที่ตัวโปรแกรมจริง ๆ นั้นถูก Uninstall ออกไปแล้วในทันทีครับ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะเลือกใน Check Box ได้ว่าจะกำหนดให้ Clean Desktop WiZard นั้นรันโปรแกรมขึ้นมาทุก ๆ สองเดือนก็ได้
. . . . .กำจัดโปรแกรมซ้ำซ้อนอย่าง MSN Explorer
MSN Explorer นี้ จะเป็นโปรแกรมสำหรับ Service ผู้ใช้งาน MSN อยู่ก่อนแล้ว โปรแกรมนี้จะทำหน้าที่ได้หลายอย่าง ทั้งเช็กเมล์ แชร์รูปภาพตลอดจน เป็นเว็บบราวเซอร์ ในตัวด้วย แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้บริการของ MSN ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บไว้ วิธีลบนั้นก็ทำตามขั้นตอนดังนี้ครับ
อันดับแรกให้เข้าไปที่ Control Panel จากนั้นเลือก Add or Remove Program ให้ดู dialog box ทางด้านซ้ายจะเห็นว่า Add/Remove Windows Component ให้นำเครื่องหมายถูกใน Check Box ของ MSN Explorer ออกจากนั้นให้ทำตามขั้นตอนที่ปรากฎขึ้นมา เมื่อเสร็จแล้วโปแกรม MSN Explorer ก็จะถูกลบออกไป ซึ่งจะช่วยให้คุณมีพื้นที่ ฮาร์ดดิสก์เพิ่มอีก 13 MB. ดีกว่าทิ้งไว้เฉย ๆ แต่ถ้าคุณใช้ MSN Explorer อยู่ก็ไม่ต้องเอาออกก็ได้ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด
. . . . .กำจัดจุดอ่อน สั่งให้ Windows Messenger ออกไปจากชีวิตคุณ
หนึ่งในปัญหาที่ก่อความรำคาญให้กับผู้ใช้ Windows XP มากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ โปรแกรม Windows Messenger ที่จะ Auto Run มากับเครื่องแบบ อัตโนมัติ ไม่ว่าคุณจะต้องการมันหรือไม่ เพียงแค่ Add User และ Log on เข้าไป Windows Messenger ก็จะปรากฎขึ้นมาให้คุณตั้งค่าต่างๆ แบบไม่ได้ตั้งตัว มันจะ Log on เข้า .net Passport แบบไม่ถาม online แบบไม่บอกกล่าว ซึ่งปัญหาเหล่านี้เราสามารถหยุดมันได้โดย
คลิก Start > Run จากนั้นพิมพ์ regedit จากนั้นให้ไปที่ Hkey_Current_User\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run ในโฟลเดอร์ Run ให้มองหาไอคอนของ MSMSGS ที่อยู่ทางด้านขวาของหน้าต่าง เมื่อพบแล้วให้ลบทิ้งซะ จากนั้นให้รีสตาร์ท เครื่องโปรแกรม Windows Messenger ก็จะไม่ขึ้นมากวนใจอีกเมื่อเปิดเครื่องมาใช้งานทุกครั้งครับ
. . . . เปิดโปรแกรม Pirch แล้ว Login เข้าโปรแกรม
- คลิกเมนู Options > Perferences แล้วคลิกที่แท็บ Fonts
- ดัลเบิ้ลคลิกที่ Sample และเลือก Fonts ให้เป็น AngsanaUPC คุณสามารถกำหนดขนาดตัวอักษร ได้ที่ Size - คลิก OK 2 ครั้ง เพียงแค่นี้โปรแกรม Pirch ก็ใช้ภาษาไทยได้แล้ว (ต้องทำที่ Sample ทั้ง 4 ตัว)
. . . . .RAM หายไปไหน Spec 128 MB. ทำไม Windows บอกว่ามีแรมแค่ 96MB. เอง
อาการของ RAM หายไปดื้อ ๆ จะเกิดกับการใช้เมนบอร์ดรุ่นที่มี VGA on board นะครับ ที่จริงก็ไม่ได้หายไปไหนหรอก เพียงแต่ส่วนหนึ่งของ RAM จะถูกนำไปใช้กับ VGA ครับและขนาดที่จะ โดนนำไปใช้ก็อาจจะเป็น 2M, 4M, 8M ไปจนถึง 128M. ก็ได้ขึ้นอยู่กับการตั้งใน BIOS ครับ
. . . . .เครื่อง มักจะแฮงค์ ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ ก็ใช้งานต่อได้อีกสักพักแล้วก็แฮงค์อีก
อาจจะเกิดจากความร้อนสูงเกินไป อย่างแรกให้ตรวจสอบพัดลมต่าง ๆ ว่าทำงานปกติดีหรือเปล่า หากเครื่องทำ Over Clock อยู่ด้วยก็ทดลองลดความเร็วลงมา ใช้แบบงานปกติดูก่อนว่ายังเป็นปัญหาอยู่อีกหรือเปล่า ถ้าใน bios มีระบบดูความร้อนของ CPU หรือ Main Board อยู่ด้วยให้สังเกตค่าของ อุณหภูมิ ว่าสูงเกินไปหรือเปล่า ทั้งนี้อาจจะทำการเพิ่มการติดตั้งหรือเปลี่ยนพัดลมของ CPU ช่วยด้วยก็ดี
. . . . ข้อความ BIOS ROM CHECK SUM ERROR ตอนเปิดเครื่อง ทำอย่างไร ???
อาการนี้ส่วนใหญ่เกิดจากถ่านของ BIOS หมดหรือเกิดการหลวมครับ ให้ลองขยับถ่านให้แน่น ๆ ดูก่อน ถ้าไม่หาย ก็ต้องลองเปลี่ยนถ่านบนเมนบอร์ดดู (ก่อนเปลี่ยนถ้ามี Meter วัดไฟดูก่อนก็ดี) หลังจากเปลี่ยนแล้วให้ทำการ Clear BIOS Jumper ก่อนด้วย จะเป็น Jumper ใกล้ ๆ กับ IC BIOS นั่นแหละ ทำการ Jump ค้างไว้สัก 5 วินาทีแล้วก็ Jump กลับที่เดิมก่อน หรืออาจจะดูวิธีการจากคู่มือเมนบอร์ด หลังจากนั้นต้องเข้าไปตั้งค่าต่าง ๆ ของ BIOS ใหม่ด้วย
. . . . . ให้วินโดวส์ 2000 ออโต้รันทันทีเมื่อใส่แผ่นซีดีรอม
ให้วินโดวส์ 2000 ออโต้รันทันทีเมื่อใส่แผ่นซีดีรอมเข้าไป ทำได้ดังนี้โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Services \ CDRom เพิ่มค่าคีย์หรือเปลี่ยนค่าคีย์ Autorun เป็น 1 จากนั้นปิดโปรแกรม RegEdit แล้วลองล็อคอินใหม่
. . . . . ยกเลิกดีบั๊กสคริปต์ใน Internet Explorer
คุณคงเจอไดอะล็อกซ์ ที่แจ้งว่า "Would you like to debug this page?" ระหว่างที่กำลังเปิดเว็บกันมาบ้างแล้วนะครับ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก จาวาสคริปต์ในหน้าเพจนั้น ๆ มีปัญหา แต่ครั้นจะให้ไปดีบักหาข้อผิดพลาด เราก็เป็นแค่ผู้ใช้ธรรมดาคงไม่ปัญญาไปแก้ไขอะไรแน่ ๆ เพราะฉะนั้นหาทางปิด ๆ มันไปแก้รำคาญกันเถอะครับ วิธีการทำดังนี้
- เปิด Internet Explorer แล้วคลิกที่เมนู Tool > Internet Option แล้วคลิกที่แท็บ Advanced
- ให้เลื่อนไปที่หัวข้อ Browsing แล้วไปคลิกเลือกออปชัน Disable Script Debugging แล้วคลิก Ok เพียงแค่นี่ก็เสร็จแล้วครับ
. . . . . การซ่อนไอคอนบนเดสก์ทอป
ถ้าผู้ใช้งานต้องการให้หน้าจอเดสก์ทอปไม่มีไอคอนอะไรปรากฎอยู่ มีเพียงแบ็กกราวด์เท่านั้น ปกติจะต้องให้เป็นหน้าที่ของโปรแกรม Tweak แต่ถ้าคุณใช้ วินโดวส์ เอ็กซ์พี การทำหน้าจอเดสก์ทอปให้สะอาด ๆ นั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก โดยทำตามขั้ตอนดังนี้
- ลากชอร์ตคัต Recycle Bin ไปยังเมนู Start และวางลงไปในส่วนบนสุด หรือในส่วนเดียวกับ Internet Explorer และ Outlook Express
- คลิกขวาลงบนเดสก์ทอป แล้วเลือกไปที่รายการ Arrange Icons By
- จากนั้นไปคลิกยกเลิก Show Desktop Icons
- ตอนนี้หน้าจอจะว่างเปล่า หากต้องการใช้งาน Recycle Bin ก็ให้ไปเรียกใช้งานโดยการคลิกที่เมนู Start
. . . . . ลบ Histoty ใน IE เพื่อไม่ให้รู้ว่าไปเว็บไหนมาบ้าง
ต่อไปนี้คุณไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมารู้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง โดยปรกติแล้วถ้าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง จะมีการเก็บข้อมูลตัวนี้ไว้ที่ History ซึ่งใคร ๆ ก็สามารถเช็คได้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง แต่ก็มีวิธีที่จะทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าไปเว็บไหนมาบ้าง ซึ่งก็คือการ ลบ History โดยมีวิธีการทำดังนี้
- ที่เมนู Tools คลิก Internet Option
- ที่แท็บ General ที่ History คลิกที่ปุ่ม Clear History คลิก Yes เพื่อยืนยันการลบ เพียงแค่นี้ก็ไม่มีใครรู้ว่าคุณไปท่องเว็บ(โป๊)ไหนมาบ้างแล้วละครับ
. . . . ลบการเซ็นเซอร์ในเกม The Sims ทำอย่างไร ??
ปกตินั้นเวลาคุณเล่นเกม The Sims จะมีบางตอนที่ในเกมมีการเซ็นเซอร์เอาไว้ เนื่องจากมีหลาย ๆ เหตุผล แต่ว่าเราสามารถที่จะตัดการเซ็นเซอร์ ออกได้ด้วยวิธีการง่าย ๆ คือ ให้นำไฟล์ adult-censor.cmx หาได้จากแผ่นซีดี-รอมที่มาพร้อมกับหนังสือ [ file/game/ga430002/adult-censor.zip ] ไปไว้ใน directory ที่เราลงเกมเอาไว้ใน Sub directory ชื่อ ...\The Sims\ GameData\Skin ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็เปิดเข้าไปเล่นเกมตามปกติ ก็จะไม่มีการเซ็นเซอร์แล้วละครับ
. . . . . วิธีการป้องกันไม่ให้ IE เข้าเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม
ถ้าคุณไม่ต้องการให้เด็ก หรือลูกหลานคุณ ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของคุณนั้นแอบเข้าเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม หรือเป็นเว็บไซต์สำหรับ ผู้ใหญ่ อ่านทางนี้ครับ อินเตอร์เน็ตนั้นเป็นโลกที่เปิดกว้าง และคุณก็เป็นคนหนึ่งที่อยากจะส่งเสริมให้ลูกหลานของคุณนั้นรู้จักกับอินเตอร์เน็ต แต่ว่าโลกที่เปิดกว้างนี้ทำให้ลูก ๆ หลาน ๆ ของคุณอาจจะเข้าไปในเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่ก็ได้ โดยที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่นอนครับ .... ทีนี้เรามาดูวีธีป้องกันดีกว่านะครับ
- เปิด IE เข้าไปที่เมนู Tool > Internet Option... แล้วให้เข้าไปที่แท็บ Content
- ที่ Content Advisor คลิกที่ปุ่ม Settings
- หากว่าเคยมีการใช้งานมาก่อนจะมี หน้าต่าง เพื่อให้ใส่ Password ที่เคยตั้งเอาไว้ คุณต้องใส่ให้ถูกต้องเสียก่อน หากว่าเป็นการใช้งานครั้งแรกจะไม่มีการถาม Password และจะเข้าสู่หน้าจอ Content Advisor ครับ
- ให้คลิกที่ Sex และส่วนของ Adjust the slider to specify what users are .......
- กำหนดเป็น Level 4 ไปเลยครับ เสร็จแล้วก็คลิก OK และจะมีหน้าต่างขึ้นมาเพื่อให้กำหนด Password เนื่องจาก IE จะทำการสำรวจเนื้อหาในเว็บไซต์ก่อน หากว่าเว็บไซต์ที่กำลังโหลดอยู่นั้มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เช่น มีเนื้อหาเกี่ยวกับ Sex โปรแกรมจะมีการถาม Password ถ้าตอบไม่ถูกต้องก็จะไม่สามารถเข้าเว็บไ
. . . . . พิมพ์หน้า Web Page เป็นภาษาไทยไม่ได้ จะมีแต่ภาษาอังกฤษ
ส่วนใหญ่ ปัญหานี้จะเกิดกับการใช้เครื่องพิมพ์แบบ อิงค์เจ็ท รุ่นใหม่ ๆ วิธีแก้ไขคือ ให้ลองหา Download Driver รุ่นใหม่ ๆ ของเครื่องพิมพ์จาก Web Site ของเครื่องพิมพ์นั้น ๆ เพราะบางครั้งอาจจะมีการแก้ไขปัญหานี้แล้ว หรือไม่ก็ใช้วิธีเข้าไปตั้งค่า Regional Settings ที่ Control Panel เป็น English(USA) ก่อน เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วก็เปลี่ยนกลับมาเป็น Thai เหมือนเดิม การตั้งค่าก็ทำโดยกดที่ Start เมนู >> Settings >> Control Panel เลือกที่ Regional Settings เปลี่ยนเป็น English(USA)
. . . . . สั่ง Defrag Hard Disk แล้วไม่ยอมเสร็จ จะกลับมาเริ่มต้นใหม่ วนแบบนี้อยู่เรื่อย ๆ
ตัวทำงานอยู่ในเวลานั้นด้วยและสั่งเขียนข้อมูลลงบนฮาร์ดดิสก์ เช่น Screen Saver, Winamp หรือพวก Anti Virus บางตัว ให้ทำการปิดโปรแกรมเหล่านี้ให้หมดก่อน หรืออาจจะใช้วิธีเข้า Windows ใน Self Mode (กด F8 ตอนเปิดเครื่องแล้วเลือก Self Mode)
. . . . . ลง Microsoft Office 97 Thai บน Windows XP แล้วเปลี่ยนใช้เมนูภาษาอังกฤษไม่ได้
สำหรับผู้ที่ชอบใช้งาน Office 97 แต่เอามาลงบน Windows XP จะพบว่าตัว Shortcut ของ Office97 Language Switcher ไม่มีให้ใช้งาน ที่จริงแล้วตัว Shortcut นี้ยังมีอยู่ตามปกติใน C:\Program Files\Microsoft Office แต่จะไม่สามารถใช้งานได้ โดยที่เมื่อกดเลือกเปลี่ยนภาษาของเมนู จะมีข้อความแจ้งผิดพลาด เนื่องจากโปรแกรมตรวจสอบพบว่าไม่ได้ทำงานอยู่บน Windows Thai การแก้ไข ทำได้ง่าย ๆ โดยสร้างไฟล์เปล่า ๆ ขึ้นมาด้วย Notepad โดยไม่ต้องพิมพ์อะไรลงไปเลย จากนั้น save as ให้เป็นชื่อไฟล์ lpkthai.dll แล้วก็ copy ไปใส่ไว้ใน C:\WINDOWS\system32 จากนั้นก็บูตเครื่องใหม่ครั้งหนึ่ง ก็จะใช้งาน Office97 Language Switcher ในการเลือกภาษาของเมนูได้แล้วครับ
. . . . . เปลี่ยนชื่อไอคอน My Computer
เปลี่ยนชื่อไอคอน My Computer เมื่อยูสเวอร์ล็อคออนทำได้ดังนี้ โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CLASSES_ROOT\CLSID\{20D04FE0-3AEA-1069-A2D8-08002B30309D} เปลี่ยนค่า My Computer ที่ด้านท้ายของ @C:\WINNT\system32\shell32.dll,-9216@1033,My Computer จากนั้นปิดโปรแกรม RegEdit แล้วลองล็อคอินใหม่ จากนั้นลองกดปุ่ม F5 ดูการเปลี่ยนไป
. . . . . กำหนดให้เข้าเว็บไซต์ที่ต้องการเป็นเว็บแรกที่เล่นเน็ต
เราสามารถกำหนดให้ IE เข้าเว็บไซต์ที่ต้องการได้ทันทีที่เราเปิดหน้าต่าง IE ขึ้นมามีขั้นตอนดังนี้
- เปิด IE ขึ้นมา คลิกที่เมนู Tools > Internet Option...
- ที่แท็บ General ให้พิมพ์ชื่อเว็บไซต์ที่ต้องการลงไปในช่อง Address
- จากนั้น คลิก OK เพียงแค่นี้ทุกครั้งที่เข้าโปรแกรม IE เว็บไซต์ที่เรากำหนดจะเปิดขึ้นมาเป็นครั้งแรกโดยอัตโนมัติ
. . . . . ป้องกันอันตรายจากผู้บุกรุกด้วยระบบ Firewall ( Windows XP )
บนอินเตอร์เน็ตหรือเครือข่ายเน็ตเวิร์ก มักจะมีผู้ไม่หวังดีที่คอยเข้ามาเจาะระบบของเราด้วยเจตนาร้าย เช่น การปล่อยไวรัส หรือเข้ามา ควบคุมระบบของเรา ทำให้เราไม่สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ ใน Windows XP จึงได้มีการเพิ่มคุณสมบัติ Internet Connection Firewall (ICF) ซึ่งเป็นโปรแกรมประเภท Firewall ตัวหนึ่ง ที่ทำหน้าหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยจากผู้บุกรุกที่ เข้ามาในระบบของเรา โดยเราสามารถเข้าไปกำหนดคุณสมบัติได้ดังขั้นตอนต่อไปนี้
- เข้าไปที่ Start > Connect To > Show all Connection
- จะปรากฎหน้าต่าง Network Connection ขึ้นมา ให้คุณคลิกเมาส์ขวา ที่ไอคอน Dial-Up ตัวที่ใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
- คลิกคำสั่ง properties จากนั้น คลิกที่แท็บ Advanced
- ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่อง Protect my computer and network......
- คลิกปุ่ม OK ก็เป็นอันเสร็จครับ แค่นี้ก็จะมีการสร้าง Firewall เพื่อป้องกันความปลอดภัยให้กับระบบของคุณ
. . . . . อยากเพิ่มไอเท็มใน Start Menu ให้กับ Windows XP ทำได้ใหม ???
โดยทั่วไปแล้ว Windows XP มักจะมีการซ่อนไอคอนบางอย่างที่คุณไม่ค่อยได้ใช้ไว้ใน System tray ซึ่งกลายเป็นว่าคุณอาจจะรู้สึกว่าเหมือนกับถูกบังคับ ไม่สามารถกำหนดจำนวนไอคอนได้ตามต้องการ ทางแก้มีดังต่อไปนี้
- คลิกขวาที่ปุ่ม Start เลือก Properties และคลิกที่แท็บ Taskbar
- จากนั้นก็ไปเช็กบ็อกซ์ออกตรงคำว่า Hide inactive icon เพียงเท่านี้ก็เสร็จ ง่าย จริง ๆๆ
. . . . . ไม่อยากใช้ระบบ Image Resizing ใน IE6 ทำได้ใหม ???
สำหรับโปแกรม Internet Exploer 6 แล้วความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งที่เขาออกแบบมาให้กับผู้ใช้ ก็คือ โปรแกรมจะทำการปรับขนาดของภาพบนเว็บให้มีขนาดพอดีกับจอภาพของคุณ แต่คนที่ชื่นชอบ ที่จะมองภาพตามขนาดมาตรฐานของวัตถุที่เห็นแล้วละก็ คุณมีทางออกอย่างนี้ครับ
- คลิกที่เมนู Tool เลือก Internet Option และคลิกที่แท็บ Advanced
- ที่ Multtimedia Option เข้าไปเช็กบ็อกซ์ออกตรงคำว่า Enable Automatic Image Resizing ง่าย ๆ เพียงท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว....
. . . . .ปรับตัวอักษรให้คมชัดไม่มีรอยหยัก (ใน Windows XP)
ใน Windows XP ได้เพิ่มคุณสมบัติ "Clear Type" เข้ามาซึ่งเป็นที่ถูกใจผู้ใช้หลายต่อหลายคน มากเพราะทำให้ตัวอักษรใน Windows ดูคมชัดและไม่มีรอยหยักเลย ทำให้ดูแล้วเนียนตามากยิ่งขึ้น เราสามารถ เปลี่ยนไปใช้คุณสมบัตินี้ ได้ดังขั้นตอนต่อไปนี้
- คลิกขวาบริเวณพื้นที่ว่าง ๆ บนหน้าจอ Desktop
- จากนั้นคลิกคำสั่ง Properties จะปรากฏหน้าต่าง Display Properties ขึ้นมา
- จากนั้นคลิกที่แท็บ Appearance และคลิกที่ปุ่ม Effect จะปรากฎหน้าต่าง Effect
- ที่ Use the following.... ดูว่ามีติ๊กถูกหรือยัง ถ้ายังไม่มีให้ติกถูกด้วย
- คลิก คำสั่ง Clear Type (จะเป็นดร็อปดาวลิส อยู่ด้านล่าง Use the following....)
- คลิก OK ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แล้วให้ลองสังเกตตามขอบตัวอักษรต่าง ๆ ดูสิครับ แทบไม่มีรอยหยักเหมือนแต่ก่อนเลย นอกจานั้น ยังดูคมชัดขึ้นอีกด้วย ไม่ได้โม้
. . . . . เปลี่ยน Desktop ให้กลายเป็นเว็บเพจ (ไน Windows xp)
Desktop ของ Windows xp ก็มีคุณสมบัติ Active Desktop ที่ทำให้ Desktop กลายเป็นหน้าต่างเว็บเพจได้ ทำให้เราสามารถท่องเน็ตเพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ทั่วโลกได้อยู่ตลาดเวลา โดยเราสามารถเข้าไป ปรับเปลี่ยนได้ดังขั้นตอนต่อไปนี้
- คลิกขวาบริเวณพื่นที่ว่าง ๆ บนหน้าจอ Desktop
- คลิกคำสั่ง Properties จะปรากฎหน้าต่าง display Properties คลิก แท็บ Desktop
- คลิกปุ่ม Customize Desktop จะปรากฏหน้าต่าง Desktop Items ขึ้นมาคลิกที่แท็บ Web
- จากนั้น คลิก ปุ่ม New... จะปรากฏหน้าต่าง New Desktop Items
- ที่ Location ให้พิมพ์ ชื่อเว็บไซค์ ที่ต้องการให้เป็น Desktop และคลิก OK
- คลิก OK อีกครั้ง จากนั้นโปรแกรมจะ Synchronize เว็บไซต์ที่เราระบุไว้ ทีนี้เราสามารถคลิกปุ่ม ย่อ-ขยาย เพื่อดูรายละเอียดของเว็บได้ตามความต้องการแล้วละครับ
. . . . . เปิด/ปิด เมนู recent documents (XP)
เปิดปิดการทำงาน recent documents โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CURRRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer หาค่าหรือเพิ่มค่า NoRecentDocsHistory เป็นชนิด REG_BINARY โดยถ้าไม่ต้องการใช้งานก็ให้ใส่ค่าเป็น 01 00 00 00 แต่ถ้าต้องการเปิดการใช้งานให้เปลี่ยนค่าเป็น 00 00 00 00 จากนั้นปิดโปรแกรมพร้อมรีสตาร์ทเครื่อง
. . . . . เปิดปิดการทำงานของบอลลูนทิป (XP)
เปิดปิดการทำงานของบอลลูนทิบเมื่อเมาส์พอยต์เตอร์ชี้ไป โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced หาค่าหรือเพิ่มค่า EnableBalloonTips โดยถ้าไม่ต้องการใช้งานก็ให้ใส่ค่าเป็น 0 แต่ถ้าต้องการเปิดการใช้งานให้เปลี่ยนค่าเป็น 1 จากนั้นปิดโปรแกรมพร้อมรีสตาร์ทเครื่อง
. . . . . สร้างแผ่น***้รหัสผ่านเข้า XP ก่อนที่จะเกิดปัญหา
ในกรณีที่คุณเป็นคนขี้ลืมรหัสผ่าน ให้คุณสร้างแผ่น***้รหัสผ่านก่อนที่จะเกิดปัญหา ในขั้นแรกเลือก Start จากนั้นไปที่ Control Panel แล้วเลือก User Accounts จากนั้นเลือกยูสเซอร์ที่ต้องการจะปรากฏที่แถบด้านซ้ายเลือก Prevent forgotten password แต่คุณต้องทราบรหัสผ่านสำหรับสร้างดิสก์ด้วย จากนั้นให้กดปุ่ม Next จากนั้นใส่แผ่นเปล่าในไดร์ฟ A: แล้วกดปุ่ม Next แล้วใส่รหัสผ่านลงไป แล้วกดปุ่ม Next ต่อไป แค่ก็เสร็จเรียบร้อยเก็บดิสก์นั้นไว้ในทีปลอดภัย


. . . . . ถนอมจอภาพด้วยการใช้ Screen Server
การเปิดจอภาพทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน อาจทำให้จอภาพเสื่อมลงได้ เนื่องจากการเผา ไหม้ของสารเรืองแสงที่จุดเดิมเป็นเวลานาน ดังนั้นการใช้ Screen Server เข้ามาช่วย เพื่อให้หน้าจอมีการเปลี่ยนแปลงภาพอยู่ตลอดเวลา จะทำให้ปัญหานี้หมดไป นอกจากนั้นเรายังกำหนดให้มีการป้อง กันไม่ให้บุคคลอื่นเข้ามาใช้งานเครื่องคอม ฯ ของเรา ในขณะที่เราไม่อยู่ โดยการตั้ง พาสเวิร์ดไว้หลังจากที่ Screen Server ทำงานได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนดังนี้
- คลิกขวาบริเวณพื้นที่ว่าง ๆ บนหน้าจอ Desktop
- คลิกคำสั่ง Properties แล้วคลิกที่แท็บ Screen Server
- คลิกเลือก Screen Server ที่ต้องการ - คลิก ปุ่ม Setting หากต้องการปรับแต่งค่า Screen Server
- คลิกกำหนดเวลาให้ Screen Server ทำงานหากไม่ได้ใช้เครื่องคอม ฯ ที่ Wait :
- คลิก OK เพื่อยืนยันการเปลี่ยแปลง เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ
[size=2]. . . . . ล็อก Taskbar ไม่ให้เคลื่อนที่ได้ (ใน Windows XP)
Taskbar ใน Windows เวอร์ชั่นเดิมนั้นไม่สามารถล็อกให้อยู่กับที่ได้ ทำให้มีผู้ใช้บางคน มักชอบเข้าไปเลื่อน Taskbar เล่นจนบางครั้ง Taskbar นั้นหายไปหาไม่เจอเลยก็มี แต่ Windows XP นั้นเราสามารถ ล็อก Taskbar ให้อยู่กับที่โดยไม่ให้เคลื่อนย้ายไปไหน โดยมีขั้นตอนดังนี้
- คลิกเมาส์ขวาที่บริเวณ Taskbar
- คลิกที่คำสั่ง Lock The Taskbar
เพียงเท่านี้ Taskbar ก็ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้แล้วละครับ
. . . . . อะไรคือสาเหตุ ที่ทำให้แผ่น CD-ROM เล่นเพลงจนแผ่นแตก
กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วครับ เรื่องไดรว์ CD-ROM ทำแผ่นแตก ซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะไดรว์ ที่ผลิตในปัจจุบันมีความเร็วสูง ทำให้เมื่ออ่านแผ่นที่มีคุณภาพต่ำหรือแผ่นที่มีรอยขีดข่วนลึก ๆ ก็ทำให้เกิดสะดุดเป็นผล ทำให้แผ่นแตก ซึ่งปัญหานี้เราจะไม่พบในไดรว์รุ่นเก่า ๆ เลย ทางแก้ก็คือหลีกเลี่ยงการใช้แผ่นที่มีคุณภาพต่ำ หรือแผ่นที่เป็นรอยมาก ๆ
. . . .เลือกการแสดงผลในแบบ Windows 98 หรือ Me ใน Windows XP ทำอย่างไร
Windows XP จะมีรูปแบบที่แตกต่างจากเวอร์ชันก่อนหน้าโดยสิ้นเชิง ทั้งในส่วนของเดสก์ท็อป, ไอคอน,taskbar,ปุ่ม Start,แถบ title ของหน้าต่างและตัวควบคุม แต่สำหรับ ผู้ใช้ที่คุ้นเคยกับเวอร์ชันก่อนหน้าก็สามารถเลือกเปลี่ยนรูปแบบเป็นเวอร์ชันเก่าได้

โดย
- คลิกขวาที่เดสก์ท็อป เลือก Properties
- ที่แถบ Themes เลือก Windows Classic เลือกคลิก Apply และคลิก OK เพียง เท่านี้ ก็สามารถทำให้ Windows XP มีหน้าตาอย่างที่คุ้นเคยแล้วละครับ
. . . . . ยกเลิกการตรวจสอบฟลอปปี้ดิสก์เพื่อเพิ่มความเร็วขณะบูต
เมื่อตอนที่เปิดเครื่องขึ้นมา วินโดวส์จะมีการตรวจสอบฟลอปปี้ดิสก์ ซึ่งจะทำให้เสียเวลาในการบูตเครื่องไปขณะหนึ่ง แต่ก็สามารถยกเลิกการตรวจสอบนี้ได้ โดยมีวิธการดังนี้
- คลิกขวาที่ My Computer จากนั้นเลือกที่ Properties แล้วคลิ้กที่แท็บ Perfformance
- คลิกที่ File Sytem (อยู่ด้านล่าง) และคลิกที่แท็บ Floppy Disk
- คลิกยกเลิกที่ Search For New Floppy Disk Drives Each Time Your Computer Starts
- คลิก OK และ คลิก OK เพื่อยืนยันอีกครั้ง เพียงแค่นี้ก็สามารถยกเลิกการตรวจสอบฟลอปปี้ดิสก์ ได้แล้ว
[size=2]. . . . . ลบรายชื่อไฟล์ใน Document ได้อย่างไร
ผู้ใช้หลายคนคิดว่าไฟล์ที่อยู่ในรายการ Document ที่อยู่ในเมนู Start นั้นลบไม่ได้ แต่แท้ที่จริงแล้วเราสามารถลบรายชื่อไฟล์เหล่านั้นออกไปจากรายการ Document ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งขั้นตอนการลบรายชื่อไฟล์มีดังต่อไปนี้
- คลิกปุ่ม Start > Settings > Taskbar and Start Menu
- คลิกที่แท็บ Advanced (ถ้าเป็น Windows 98 ก็คลิกที่แท็บ Start Menu Program)
- คลิกปุ่ม Clear เพียงเท่านี้รายชื่อไฟล์ที่อยู่ในรายการ Document ก็จะถูกลบออกทั้งหมด คราวนี้ไปทำอะไรไว้ก็ไม่ต้องกลัวคนอื่นจะมาเห็นแล้ว
. . . . . ให้วินโดวส์ปิดงานที่ไม่มีการตอบสนองโดยอัตโนมัติ (XP)
ถ้าคุณต้องการให้ปิดงานที่ไม่มีการตอบสนองโดยอัตโนมัติ คุณสามารถทำได้ดังนี้ โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop\AutoEndTasks ให้แก้ไขค่าเป็น 1 แล้วแก้ค่า WaitToKillAppTimeout เป็นจำนวนวินาทีที่คุณต้องการ เช่นเปลี่ยนเป็น 10 จากนั้นปิดโปรแกรมพร้อมรีสตาร์ทเครื่อง
. . . . . ให้ปุ่ม NumLock นั้นติดทุกครั้งที่เปิดเครื่อง
ถ้าคุณการแก้ไขให้ปุ่ม NumLock นั้นติดทุกครั้งที่เปิดเครื่อง คุณสามารถทำได้ดังนี้ โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Keyboard\InitialKeyboardIndicators ให้แก้ไขค่าเป็นจาก 0 เป็น 2 จากนั้นล็อคออฟออกไปแล้วล็อคอินเข้ามาใหม่
. . . . . ให้วินโดวส์แจ้งเตือนทุกครั้งที่มีข้อผิดพลาด
ถ้าคุณการระบบ System File Protection แจ้งเตือนทุกครั้งที่มีข้อผิดพลาดทุกครั้ง คุณสามารถทำได้ดังนี้ โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKey_Local_Machine\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ SystemFileProtection ให้แก้ไขค่าเป็นจาก 0 เป็น 1 จากนั้นปิดโปรแกรม RegEdit แล้วรีสตาร์ทเครื่องใหม่
. . . . . เอาถังขยะออกจากเดส์กท้อป
สำหรับบางคนคิดว่า Recycle Bin รู้สึกว่าเกะกะพื้นที่บนเดส์กท้อปของคุณทั้งหลาย คุณสามารถเอา Recycle Bin ออกไปได้ โดยใช้ Regedit.exe และหาค่าคีย์ HKEY_CLASSES_ROOT\CLSID\{645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E\ShellFolder\ ดับเบิ้ลคิ้กที่ Attributes และใส่ค่านี้ลงไป 70 01 00 20 แทนจากนั้นรีบูทเครื่องใหม่


. . . เปลี่ยนเสิร์ชเอ้นจิ้นที่คุณต้องการแทนที่เว็บไมโครซอฟต์
ปรกติเมื่อคุณพิมพ์ go keyword ในแถบแอดเดรสบาร์ของอินเตอร์เนตเอ็กพลอเรอร์จะค้นหาเว็บที่ไมโครซอฟต์เลือก ทำการแก้ไขคีย์ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\SearchUrl นี้ โดยเปิดรีจีสเตอร์คุณและแก้ไขค่าดีฟอลต์เป็นเวบที่คุณต้องการเช่น http://www.. . . . . .com/cgi-bin/query?q= และใส่คีย์เวิร์ดที่จะต่อท้ายเป็น %s
. . . . . ใส่ภาพแบ็คกาว์นทูลบาร์ของอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ทำไง
คุณมีภาพบิตแมตที่จะแสดงบนทูลบาร์ของอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ สามารถทำได้โดยเปิดรีจีสเตอร์ หาค่าคีย์ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\Toolbar จากนั้นเพิ่มหรือแก้ไขค่า string value ของ BackBitmap (IE4) หรือ BackBitmapIE5 (IE5) เป็นที่ตั้งของไฟล์ที่จะใช้ เช่น C:\WINDOWS\CLOUDS.BMP เพียงเท่านี้แล้วปิดรีจีสเตอร์และเปิดอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ใหม่
. . . . . เอารายชื่อโปรแกรมออกจาก Add/Remove Program ใน Control Panel
ถ้าคุณถอนโปรแกรมจากวินโดว์ส โดยใช้คอนโทรลพาเนลในการเพิ่ม/ลบโปรแกรม. แต่ยังมีลิสต์ชื่อไฟล์ปรากฏและเมื่อคุณพยายามถอนโปรแกนมออกอีกมันแจ้งข้อความข้อผิดพ

ลาด หรือบางทีคุณต้องการป้องกันใครบางคนถอนบางโปรแกรมออกไป.แก้ไขรีจีสเตอร์ด้วยความระมั

ดระวังขจากงสิ่งเหล่านี้
1. แน่ใจคุณมีสำรองรีจีสเตอร์ปัจจุบัน
2. ใช้ RegEdit.
3. หาค่า HKEY_LOCAL_MACHINE, locate Software/Microsoft/Windows/CurrentVersion/Uninstall
4. ที่ Uninstall หาที่ตั้งของค่าคีย์ใดๆที่คุณไม่ต้องการและกดปุ่ม Delete เพื่อลบมันออก
5. บันทึกการเปลี่ยนแปลงของคุณและออกจาก RegEdit จากนั้นรีบูทวินโดว์สใหม่
. . . . . ล็อคออนอัตโนมัติโดยปราศจากยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ด
กำหนดอนุญาติให้วินโดวส์ไคลเอ้นท์ล็อคออนโดยปราศจากยูสเซอร์เนมแและพาสเวิร์ดแทนที่จ

ะข้ามกรอบโต้ตอบ
1.กดปุ่ม Start เลือก Run
2.ใส่ค่า regedit แล้วกด Enter
3.หาค่าคีย์ HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Winlogon
4.สร้างคีย์ใหม่ขึ้นมาที่หน้าต่างด้านขวาคลิ้กขวา เลือก New/String Value ใส่ค่าเป็น Default Password
5. ที่หน้าต่างด้านขวาคลิ้กขวาเลือก Modify ที่ Default Password ใส่ค่าพาสเวิร์ดที่เหมือนกับค่าดีฟอลต์
6.ปิด RegEdit แล้วรีสตาร์ทเครื่อง
. . . . . จัดระเบียบให้กับ Harddisk เพื่อเพิ่มความเร็วให้กับเครื่อง
เมื่อใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ไประยะหนึ่ง ก็จะมีการลบไฟล์เก่าเพิ่มไฟล์ใหม่ ติดตั้งโปรแกรมใหม่ แล้วลบโปรแกรมดิมทิ้งไป เป็นเรื่องธรรมดาของการใช้งาน ซึ่งการกระทำอย่างนี้นาน ๆ ไป อาจมีผลต่อการทำงานของเครื่องได้ ทางที่ดีควรจะทำการ Defrag ไดร์ฟ C กันบ้าง อย่างน้อย เดือนละครั้งก็ยังดี โดยไปที่
- Start > Program > Accessories > System tools > Disk Defragmenter
- แล้วเลือกไดร์ฟที่ต้องการทำ Defrag คลิก OK หากต้องการสถานะให้คลิกที่ Show Details
อ้อแต่ก่อนที่จะทำการ Defrag ควรจะทำการ Scandisk และปิดทุกโปรแกรมที่เปิดอยู่ทั้งหมดก่อนนะครับ โดยการทำ Scandisk มีวิธีดังนี้
- Start > Program > Accessories > System tools > ScanDisk
- แล้วเลือกไดร์ฟที่ต้องการทำ ScanDisk ที่ Type of test เลือก option ตัวที่สองคือ Thorough
และอย่าลืม คลิกถูกที่ Automatically fix errors ด้วยนะครับ คลิก Start เพียงแค่นี้รับรองเครื่องคุณเร็วขึ้นแน่นอน
......จอภาพสั่น ๆ หรือกระพริบอยู่ตลอดเวลา ทำงานแล้วรู้สึกปวดตาจะแก้ปัญหาอย่างไรดี ??
ปัญหานี้เกิดจากคุณไม่ได้เข้าไปปรับอัตรา Refresh Rate ของจอภาพใน Windows ครับ หรือถ้าปรับแล้วก็ยังสั่นอยู่อีก ให้ลองดูครับว่ามีคลื่นสนามแม่เหล็ก มากวนจอภาพของเราหรือเปล่า เช่น จอภาพที่วางใกล้ ๆ กัน หรือจะเป็นคลื่นจากลำโพงที่วางไว้ใกล้กับจอภาพ อัตรา Refresh สูง ๆ นั้นจะช่วยให้ภาพที่แสดงออกมานั้นนิ่งดูสบายตามากขึ้น สำหรับจอภาพขนาด 15" ส่วนใหญ่จะปรับอัตรา Refresh Rate อยู่ที่ 75-85 Hz ซึ่งการปรับอัตรา Refresh Rate นี้จะสัมพันธ์กับความละเอียดของจอด้วย เช่น 800x600 @ 85Hz , 1024x768 @ 75Hz ฯลฯ ขั้นตอนการปรับอัตรา Refresh Rate ทำได้ดังนี้
- คลิกขวาที่ Desktop เลือก Properties
- คลิกที่แท็บ Settings และคลิกที่ Advanced
- คลิกที่แท็บ Adapter ที่ Refresh Rate สามารถปรับอัตรา Refresh Rate ได้ตามต้องการ
- คลิก ปุ่ม OK
- คลิกปุ่ม YES เพื่อยืนยันอีกครั้ง เพียงแค่นี้ก็สามารถแก้ปัญหาได้แล้วละครับ
. . . .ไดรว์ซีดีรอม อ่านแผ่นได้บ้างไม่ได้บ้าง หาแผ่นไม่เจอ แก้ปัญหาอย่างไร
ปัญหานี้มักจะไม่เกิดกับไดรว์ซีดีรอมตัวใหม่ ๆ ครับ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดกับไดรว์ซีดีรอมที่มีการใช้งาน มานานแล้ว หรือประมาณ 1 ปีขึ้นไป และสาเหตุที่เห็นกันบ่อยก็คือหัวอ่านสกปรก ส่วนใหญ่จะเป็นพวกฝุ่น เข้าไปกับแผ่นซีดี แล้วเราก็นำมันเข้าไปอ่านในไดรว์ ฝุ่นก็เลยเข้าไปติดที่หัวอ่าน พอสะสมมาก ๆ เข้าก็เลย ทำให้เกิด อาการดังกล่าว อ่านแผ่นไม่ได้บ้างละ หาแผ่นไม่เจอบ้างละ
วิธีการแก้ไขก็คือทำความสะอาดหัวอ่าน โดยใช้แผ่นซีดีที่ไว้สำหรับทำความสะอาดหัวอ่าน ที่มีขายอยู่ตามร้านคอมพิวเตอร์ทั่วไปมาใช้ รับรองอาการดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน [/color]
. . . . . ลบ Histoty ใน IE เพื่อไม่ให้รู้ว่าไปเว็บไหนมาบาง ทำอย่างไร
ต่อไปนี้คุณไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมารู้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง โดยปรกติแล้วถ้าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง จะมีการเก็บข้อมูลตัวนี้ไว้ที่ History ซึ่งใคร ๆ ก็สามารถเช็คได้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง แต่ก็มีวิธีที่จะทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าไปเว็บไหนมาบ้าง ซึ่งก็คือการ ลบ History โดยมีวิธีการทำดังนี้
- ที่เมนู Tools คลิก Internet Option
- ที่แท็บ General ที่ History คลิกที่ปุ่ม Clear History คลิก Yes เพื่อยืนยันการลบ เพียงแค่นี้ก็ไม่มีใครรู้ว่าคุณไปท่องเว็บ(โป๊)ไหนมาบ้างแล้วละครับ
. . . . . ตั้งรหัสผ่านไว้ที่ไบออส... แต่ดันลืม !! ทำอย่างไรดี
หากว่าคุณทำการตั้งรหัสผ่านไว้ที่ไบออส แล้วลืมรหัสผ่าน มีอยู่วิธีเดียวที่จะสามารถใช้งานได้ปกติก็คือ การเคลียร์ค่าไบออส ซึ่งการเคลียร์ค่าไบออสนั้นจะเป็นการลบค่าต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ ที่ไบออสทิ้งไป โดยให้ Clear Jumper BIOS (ซึ่งดูได้จากคู่มือ Mainboard) รหัสผ่านที่ตั้งไว้ที่ไบออสก็จะหายไป เมื่อบูตเครื่องได้แล้ว ก็อย่าลืมเข้าไปเซ็ตค่าต่าง ๆ ของไบออสด้วย หรือวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ ถอดถ่านของ BIOS ออกสักครู่ แล้วนำใส่กลับเข้าไปใหม่ ค่าต่าง ๆ ในไบออสก็จะหายไปเหมือนกัน


. . . เปลี่ยนเสิร์ชเอ้นจิ้นที่คุณต้องการแทนที่เว็บไมโครซอฟต์
ปรกติเมื่อคุณพิมพ์ go keyword ในแถบแอดเดรสบาร์ของอินเตอร์เนตเอ็กพลอเรอร์จะค้นหาเว็บที่ไมโครซอฟต์เลือก ทำการแก้ไขคีย์ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\SearchUrl นี้ โดยเปิดรีจีสเตอร์คุณและแก้ไขค่าดีฟอลต์เป็นเวบที่คุณต้องการเช่น http://www.. . . . . .com/cgi-bin/query?q= และใส่คีย์เวิร์ดที่จะต่อท้ายเป็น %s
. . . . . ใส่ภาพแบ็คกาว์นทูลบาร์ของอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ทำไง
คุณมีภาพบิตแมตที่จะแสดงบนทูลบาร์ของอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ สามารถทำได้โดยเปิดรีจีสเตอร์ หาค่าคีย์ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\Toolbar จากนั้นเพิ่มหรือแก้ไขค่า string value ของ BackBitmap (IE4) หรือ BackBitmapIE5 (IE5) เป็นที่ตั้งของไฟล์ที่จะใช้ เช่น C:\WINDOWS\CLOUDS.BMP เพียงเท่านี้แล้วปิดรีจีสเตอร์และเปิดอินเตอร์เน็ตเอ็กพลอเรอร์ใหม่
. . . . . เอารายชื่อโปรแกรมออกจาก Add/Remove Program ใน Control Panel
ถ้าคุณถอนโปรแกรมจากวินโดว์ส โดยใช้คอนโทรลพาเนลในการเพิ่ม/ลบโปรแกรม. แต่ยังมีลิสต์ชื่อไฟล์ปรากฏและเมื่อคุณพยายามถอนโปรแกนมออกอีกมันแจ้งข้อความข้อผิดพ

ลาด หรือบางทีคุณต้องการป้องกันใครบางคนถอนบางโปรแกรมออกไป.แก้ไขรีจีสเตอร์ด้วยความระมั

ดระวังขจากงสิ่งเหล่านี้
1. แน่ใจคุณมีสำรองรีจีสเตอร์ปัจจุบัน
2. ใช้ RegEdit.
3. หาค่า HKEY_LOCAL_MACHINE, locate Software/Microsoft/Windows/CurrentVersion/Uninstall
4. ที่ Uninstall หาที่ตั้งของค่าคีย์ใดๆที่คุณไม่ต้องการและกดปุ่ม Delete เพื่อลบมันออก
5. บันทึกการเปลี่ยนแปลงของคุณและออกจาก RegEdit จากนั้นรีบูทวินโดว์สใหม่
. . . . . ล็อคออนอัตโนมัติโดยปราศจากยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ด
กำหนดอนุญาติให้วินโดวส์ไคลเอ้นท์ล็อคออนโดยปราศจากยูสเซอร์เนมแและพาสเวิร์ดแทนที่จ

ะข้ามกรอบโต้ตอบ
1.กดปุ่ม Start เลือก Run
2.ใส่ค่า regedit แล้วกด Enter
3.หาค่าคีย์ HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Winlogon
4.สร้างคีย์ใหม่ขึ้นมาที่หน้าต่างด้านขวาคลิ้กขวา เลือก New/String Value ใส่ค่าเป็น Default Password
5. ที่หน้าต่างด้านขวาคลิ้กขวาเลือก Modify ที่ Default Password ใส่ค่าพาสเวิร์ดที่เหมือนกับค่าดีฟอลต์
6.ปิด RegEdit แล้วรีสตาร์ทเครื่อง
. . . . . จัดระเบียบให้กับ Harddisk เพื่อเพิ่มความเร็วให้กับเครื่อง
เมื่อใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ไประยะหนึ่ง ก็จะมีการลบไฟล์เก่าเพิ่มไฟล์ใหม่ ติดตั้งโปรแกรมใหม่ แล้วลบโปรแกรมดิมทิ้งไป เป็นเรื่องธรรมดาของการใช้งาน ซึ่งการกระทำอย่างนี้นาน ๆ ไป อาจมีผลต่อการทำงานของเครื่องได้ ทางที่ดีควรจะทำการ Defrag ไดร์ฟ C กันบ้าง อย่างน้อย เดือนละครั้งก็ยังดี โดยไปที่
- Start > Program > Accessories > System tools > Disk Defragmenter
- แล้วเลือกไดร์ฟที่ต้องการทำ Defrag คลิก OK หากต้องการสถานะให้คลิกที่ Show Details
อ้อแต่ก่อนที่จะทำการ Defrag ควรจะทำการ Scandisk และปิดทุกโปรแกรมที่เปิดอยู่ทั้งหมดก่อนนะครับ โดยการทำ Scandisk มีวิธีดังนี้
- Start > Program > Accessories > System tools > ScanDisk
- แล้วเลือกไดร์ฟที่ต้องการทำ ScanDisk ที่ Type of test เลือก option ตัวที่สองคือ Thorough
และอย่าลืม คลิกถูกที่ Automatically fix errors ด้วยนะครับ คลิก Start เพียงแค่นี้รับรองเครื่องคุณเร็วขึ้นแน่นอน
......จอภาพสั่น ๆ หรือกระพริบอยู่ตลอดเวลา ทำงานแล้วรู้สึกปวดตาจะแก้ปัญหาอย่างไรดี ??
ปัญหานี้เกิดจากคุณไม่ได้เข้าไปปรับอัตรา Refresh Rate ของจอภาพใน Windows ครับ หรือถ้าปรับแล้วก็ยังสั่นอยู่อีก ให้ลองดูครับว่ามีคลื่นสนามแม่เหล็ก มากวนจอภาพของเราหรือเปล่า เช่น จอภาพที่วางใกล้ ๆ กัน หรือจะเป็นคลื่นจากลำโพงที่วางไว้ใกล้กับจอภาพ อัตรา Refresh สูง ๆ นั้นจะช่วยให้ภาพที่แสดงออกมานั้นนิ่งดูสบายตามากขึ้น สำหรับจอภาพขนาด 15" ส่วนใหญ่จะปรับอัตรา Refresh Rate อยู่ที่ 75-85 Hz ซึ่งการปรับอัตรา Refresh Rate นี้จะสัมพันธ์กับความละเอียดของจอด้วย เช่น 800x600 @ 85Hz , 1024x768 @ 75Hz ฯลฯ ขั้นตอนการปรับอัตรา Refresh Rate ทำได้ดังนี้
- คลิกขวาที่ Desktop เลือก Properties
- คลิกที่แท็บ Settings และคลิกที่ Advanced
- คลิกที่แท็บ Adapter ที่ Refresh Rate สามารถปรับอัตรา Refresh Rate ได้ตามต้องการ
- คลิก ปุ่ม OK
- คลิกปุ่ม YES เพื่อยืนยันอีกครั้ง เพียงแค่นี้ก็สามารถแก้ปัญหาได้แล้วละครับ
. . . .ไดรว์ซีดีรอม อ่านแผ่นได้บ้างไม่ได้บ้าง หาแผ่นไม่เจอ แก้ปัญหาอย่างไร
ปัญหานี้มักจะไม่เกิดกับไดรว์ซีดีรอมตัวใหม่ ๆ ครับ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดกับไดรว์ซีดีรอมที่มีการใช้งาน มานานแล้ว หรือประมาณ 1 ปีขึ้นไป และสาเหตุที่เห็นกันบ่อยก็คือหัวอ่านสกปรก ส่วนใหญ่จะเป็นพวกฝุ่น เข้าไปกับแผ่นซีดี แล้วเราก็นำมันเข้าไปอ่านในไดรว์ ฝุ่นก็เลยเข้าไปติดที่หัวอ่าน พอสะสมมาก ๆ เข้าก็เลย ทำให้เกิด อาการดังกล่าว อ่านแผ่นไม่ได้บ้างละ หาแผ่นไม่เจอบ้างละ
วิธีการแก้ไขก็คือทำความสะอาดหัวอ่าน โดยใช้แผ่นซีดีที่ไว้สำหรับทำความสะอาดหัวอ่าน ที่มีขายอยู่ตามร้านคอมพิวเตอร์ทั่วไปมาใช้ รับรองอาการดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน [/color]
. . . . . ลบ Histoty ใน IE เพื่อไม่ให้รู้ว่าไปเว็บไหนมาบาง ทำอย่างไร
ต่อไปนี้คุณไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมารู้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง โดยปรกติแล้วถ้าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง จะมีการเก็บข้อมูลตัวนี้ไว้ที่ History ซึ่งใคร ๆ ก็สามารถเช็คได้ว่าคุณไปท่องเว็บไหนมาบ้าง แต่ก็มีวิธีที่จะทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าไปเว็บไหนมาบ้าง ซึ่งก็คือการ ลบ History โดยมีวิธีการทำดังนี้
- ที่เมนู Tools คลิก Internet Option
- ที่แท็บ General ที่ History คลิกที่ปุ่ม Clear History คลิก Yes เพื่อยืนยันการลบ เพียงแค่นี้ก็ไม่มีใครรู้ว่าคุณไปท่องเว็บ(โป๊)ไหนมาบ้างแล้วละครับ
. . . . . ตั้งรหัสผ่านไว้ที่ไบออส... แต่ดันลืม !! ทำอย่างไรดี
หากว่าคุณทำการตั้งรหัสผ่านไว้ที่ไบออส แล้วลืมรหัสผ่าน มีอยู่วิธีเดียวที่จะสามารถใช้งานได้ปกติก็คือ การเคลียร์ค่าไบออส ซึ่งการเคลียร์ค่าไบออสนั้นจะเป็นการลบค่าต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ ที่ไบออสทิ้งไป โดยให้ Clear Jumper BIOS (ซึ่งดูได้จากคู่มือ Mainboard) รหัสผ่านที่ตั้งไว้ที่ไบออสก็จะหายไป เมื่อบูตเครื่องได้แล้ว ก็อย่าลืมเข้าไปเซ็ตค่าต่าง ๆ ของไบออสด้วย หรือวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ ถอดถ่านของ BIOS ออกสักครู่ แล้วนำใส่กลับเข้าไปใหม่ ค่าต่าง ๆ ในไบออส
Go to the top of the page
 
+Quote Post
 
Start new topic
คำตอบ
น้องหนึ่ง(สกล)
โพสต์ Aug 20 2008, 23:29
โพสต์ #2


อาศัยซ่อมแล้วฟลุ๊ค ช่างอานาถา
*****

กลุ่ม : บัตรชมรม VIP CARD 114
โพสต์ : 1,328
เป็นสมาชิกเมื่อ : 17-July 08
หมายเลขสมาชิก : 90เพิ่มปุ่มเครื่องคิดเลขใน Excel
โปแกรมชุดออฟฟิศจะมีเครื่องมือต่าง ๆ ให้คุณสามารถเลือกนำมาใช้โดยติดตั้งเป็นปุ่มใช้งานใน แถบเครื่องมือได้เลย ในกรณีนี้คุณสามารถติดตั้งปุ่มเรียกโปรแกรมเครื่องคิ ดเลขเข้าไปอย่างง่ายดาย สำหรับขั้นตอนมีดังต่อไปนี้
1. คลิกเมนู View
2. เลือกคำสั่ง Toolbar > Customize…
3. ในไดอะล็อกบ็อกซ์ Customize เลือกแท็บ Command
4. ในช่อง Categories เลือก Tools
5. ส่วนในช่อง Commands เลือกรูปไอคอน เครื่องคิดเลขสีเทาที่มีคำสั่งว่า Custom (กำหนดเอง)
6. ลากไอคอนรูปเครื่องมือคิดเลขนี้ไปวางบนแถบเครื่องมือ ตามใจชอบ คราวนี้คุณก็จะได้ปุ่มเรียกโปแกรมเครื่องคิดเลขใน Excel แล้วลองทำดูครับ ......

พิมพ์งานด่วนบน Desktop โดยไม่ต้องเปิดโปรแกรม
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักจะข้องเกี่ยวกับงานเอกสารและ การสั่งพิมพ์ออกทางเครื่องพิมพ์บ่อย ๆ เช่นไฟล์ Word , Excel Powerpoint ฯลฯ เวลาจะพิมพ์ก็ต้องเสียเวลาเปิดโปรแกรมต่าง ๆ เหล่านั้น เพียงแม้จะสั่งพิมพ์หน้าเดียวก็ตาม... มีวิธีง่ายกว่านั้นนั่นคือการสั่งพิมพ์เอกสารได้ทันท ีจาก เดสก์ท็อป โดยไม่ต้องเปิดโปรแกรมใด ๆ ซึ่งมีวิธีดังนี้
1. คลิกปุ่ม Start > Setting > Printer คลิกเลือกไอคอนเครื่องพิมพ์ที่คุณติดตั้งไว้
2. เลือกคำสั่ง Create Shortcut จากนั้นนำ Shortcut ที่สร้างใหม่นี้ไปไว้ที่หน้า Desktop
3. เมื่อคุณต้องการพิมพ์งานก็เพียงลากไฟล์เอกสารมาทิ้งใ นไอคอนเครื่องพิมพ์ เพียงเท่านี้เครื่องก็จะพิมพ์เอกสารนั้น ๆ ให้คุณแล้วโดยไม่จำเป็นต้องเปิดโปรแกรมที่ใช้สร้างเอ กสารชิ้นนั้นแต่อย่างไร ......

ทำอย่างไรหากวินโดวส์บูตไม่ขึ้น (98, ME)
วิธีจัดการคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ วินโดวส์ 98 หรือ ME ให้ทำตามนี้นะครับ ขั้นแรกให้บูตเครื่องคอมพิวเตอร์ ของคุณเข้าสู่ Safe mode โดยการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ จากนั้นคุณจะเห็นเมนู ให้ปล่อยปุ่ม Ctrl แล้วกดปุ่มลูกศรเลื่อนลงมาเลือก Safe mode แล้ว Enter เมื่อเข้า Safe mode แล้ว ตอนนี้คุณก็สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ เช่นอาจจะถอนการติดตั้งโปรแกรมหรืออุปกรณ์ที่คิดว่าจ ะทำให้เกิดปัญหาออก นอกจากนี้อาจเข้าไปแก้ไขซ่อมแซมหรือเรียกสถานะรีจิสท รีของ วินโดวส์กลับคืนก็ได้

การแก้ไขซ่อมแซม ถ้าคุณใช้ วินโดวส์ ME ให้ไปที่ Start > Run แล้วพิมพ์ scanregw /fix (ต้องมี w และเว้นวรรคด้วยนะครับ) แล้ว Enter แต่ถ้าต้องการเรียกสถานะของรีจิสทรีกลับคืนให้ไปที่ Start > Run แล้วพิมพ์ scanregw /restore แล้ว Enter จะเห็นรายการแบ็กอัพของรีจิสทรี ที่วินโดวส์ทำไว้ที่คุณสามารถเรียกกลับคืนได้ ให้เลือกวันที่ยังไม่เกิดปัญหา จากนั้นกด OK

แต่ถ้าคุณใช้วินโดวส์ 98 คุณต้องทำบน dos โดยการเปิดเครื่องแล้วกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ เมื่อมีเมนูขึ้นมาให้เลือก Command prompt only และเมื่อเครื่องบูตมาถึง C: ให้พิมพ์ว่า scanreg /fix ถ้าต้องการแก้ไขซ่อมแซม หรือพิมพ์ scanreg /restore ถ้าต้องการเรียกสถานะของรีจิสทรีกลับคืน (สังเกตว่าไม่มี w ต่อท้าย)

หากว่าคุณใช้ระบบปฎิบัติการ 98 หรือ ME แล้วไม่สามารถเข้า Safe mode หรือ Command prompt หรือแม้กระทั่งไม่เห็นเมนูเลย คุณต้องทำแผ่น Startup ก่อนโดยไปขอทำจากเครื่องของเพื่อนคุณที่ใช้ วินโดวส์ 98 หรือ ME วิธีการทำแผ่น Startup เมื่อได้แผ่น Startup แล้วก็ให้นำไปใส่ไดรฟ์ A ของเครื่องที่มีปัญหา แล้วเปิดเครื่องใหม่ (อันนี้หมายความว่าเครื่องของคุณตั้งบูตที่ไดรฟ์ A เป็นอันดับแรก) จากนั้นให้เลือก Start computer CD-Rom Support แล้วกด Enter รอสักครู่เมื่อเครื่องรันมาถึง A: ให้พิมพ์คำสั่ง dir c: แล้ว Enter ถ้ามีไฟล์และโฟลเดอร์ขึ้นมาก็แสดงว่ายังอ่านข้อมูลใน ฮาร์ดดิสก์ ให้ พิมพ์คำสั่ง sys c: แล้วกด Enter จากนั้นให้บูตเครื่องใหม่โดยเอาแผ่นไดรฟ์ A ออกก่อนนะครับ ถ้ายังเข้าวินโดวส์ไม่ได้ ให้ลงวินโดวส์ ใหม่เลยครับ อาจจะลงทับไปเลย หรือจะ format แล้งลงใหม่ก็ได้

แต่ถ้าพิมพ์คำสั่ง dir c: แล้วไม่เห็นอะไร เลย และคุณไม่ได้ทำไฟล์แบ็กอัพไว้ คงต้องหาโปรแกรม***้ข้อมูลมาช่วยแล้วละครับ เพราะคาดว่าฮาร์ดดิส์กของคุณน่าจะมีปัญหา ......

Windows XP ชัตดาวน์ แต่ไม่ยอมปิดเครื่องแก้ไง
จากประสบการณ์พบว่า คอมพิวเตอร์บางเครื่องที่ดีฟอลต์ กำหนดให้ Windows XP ไม่ปิดเครื่องเอง เมื่อคุณสั่งชัตดาวน์ อย่างไรก็ตามคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ จะยอมให้ Windows XP ปิดการทำงานได้โดยอัตโนมัติ

กรณีนี้คุณสามารถเข้าไปแก้ไขได้อย่างง่าย ๆ โดยไปที่ Control Panel คลิกที่ไอคอน Performance and Maintainance เปิดหน้าต่าง Power Options ที่แท็บ APM คลิกเลือกหน้าข้อความ “Enable Advanced Power Management support” จากนั้นคลิกปุ่ม OK เพียงแค่นี้ เมื่อคุณสั่งชัตดาวน์ จากเมนู Start เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็จะชัตดาวน์ได้อย่างสมบูรณ ์ และปิดเครื่องโดยอัตโนมัติแล้วครับ ......

จะป้องกัน Spam Cookies ได้อย่างไร
Spam Cookies หมายถึงการเข้าถึงข้อมูลคุกกี้ภายในเครื่องของเรา เพื่อเก็บข้อมูล และทำกิจกรรมอะไรบางอย่าง ถ้าคุณไม่ต้องการให้เว็บต่าง ๆ เก็บคุกกี้ไว้ในเครื่องให้เข้าไปตั้งค่าได้โดยเปิดโป รแกรม IE เลือกเมนู Tools > Internet Option เลือกแท็บ Privacy แล้วคลิกปุ่ม Advanced
จากนั้นให้ทำเครื่องหมายถูกหน้า Override automatic cookies handing แล้วเลือก First-party cookies เป็น Prompt และ Third- party cookies เป็น Prompt จากนั้นคลิก OK
คราวนี้เมื่อคุณเล่นอินเตอร์เน็ตก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้ วว่า จะอนุญาตให้คุกกี้ใดเก็บไว้ในเครื่องได้บ้าง แต่ต้องระวังบางเว็บไซต์ด้วยนะครับ เพราะบางทีต้องใช้คุกกี้ ถ้าเราไม่ให้เก็บคุกกี้ไว้ในเครื่อง ก็จะเข้าเว็บนั้นไม่ได้ครับ ......

เพิ่มความเป็นส่วนตัวใน Windows Media Player
Windows Media Player สามารถส่งข้อมูลการใช้โปรแกรมของคุณออกไปสู่โลกภายนอ กได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ไมโครซอฟต์ และผู้ให้บริการ provider ก็จะทราบ ID และฟังก์ชันต่าง ๆ ที่คุณใช้ใน Windows Media Player ซึ่งวิธีการป้องกันสามารถทำได้ดังนี้
1. เปิด Windows Media Player คลิกเมนู Tools เลือกคำสั่ง Option
2. คลิกแท็บ Privacy
3. คลิกยกเลิกเครื่องหมายถูกหน้าข้อความ “Send unique player ID to content provider”
4. คลิกเครื่องหมายถูกหน้าข้อความ “ I want to help make Microsoft Software……..”
5. คลิก OK เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ ......

แก้ปัญหา IP Configuration ที่เสียหาย ใน XP
ก่อนหน้าที่จะมีวินโดวส์ XP เวลาที่มีปัญหาเรื่อง IP Config ก็มักจะแก้ไขโดยการเอาออก แล้วติดตั้ง TCP/IP ใหม่ซึ่งส่วนใหญ่แล้วไฟล์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ IP จะยังเหมือนเดิมแต่อาจไม่สามารถแก้ไขบางรีจิสทรีได้
แต่ถ้าเป็นวินโดวส์ XP TCP/IP จะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ OS ซึ่งไม่สามารถเอาออก และติดตั้งใหม่ได้ แล้วจะทำอย่างไรได้บ้าง คำตอบก็คือ ใช้ยูทิลิตี้ชื่อ NetShell ในการรีเซ็ตค่ารีจิสทรีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ IP ให้เป็นค่าดีฟลอต์ ผลที่ได้ก็เหมือนการคอนฟิก TCP/IP ใหม่นั่นเอง

โปรแกรม Netsh.exe นั้นอยู่ในไดเร็คทอรี C:WindowsSystem32 directory เวลาใช้โปรแกรมก็ให้มาที่ command prompt แล้วป้อนคำสั่ง netsh int ip reset {filename} โดยคุณจะต้องกำหนดชื่อไฟล์ {filename} เช่น ipstuff.tex เมื่อรันเสร็จ ไฟล์นี้ก็จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับรีจิสทรีคีย์ที่มีก ารเปลี่ยนแปลง
......
ปิดฟีเจอร์ตรวจสอบคำผิดและรูปแบบภาษาใน Office
ฟีเจอร์ตรวจสอบคำผิดและตรวจสอบรูปแบบภาษาโดยอัตโนมัต ินั้นมีประโยชน์มากและทำงานได้ดีทีเดียว แต่บางครั้งก็ดีจนน่ารำคาญ หรือถ้าหากพิมพ์แต่ภาษาไทยอย่างเดียวการเช็ครูปแบบภา ษาก็คงไม่จำเป็น ถ้าคุณต้องการไม่ให้มีการเช็คให้ไปที่เมนู Tools > Options จากนั้นเลือกแท็บ Spelling & Checking แล้วยกเลิก Check spelling as you type และ Check grammar as you type แล้วคลิก OK เพียงเท่านี้ก็สามารถยกเลิกฟีเจอร์ตรวจสอบคำผิดและตร วจสอบรูปแบบภาษาโดยอัตโนมัติ เวลาจะเอากลับคืนก็มาเลือก 2 ตัวข้างต้นที่กล่าวไปเหมือนเดิมครับ ......

กำหนดจำนวน Sheet ของเอกสารใหม่ใน Excel
จำนวน Sheet ของแต่ละเอกสาร ปกติค่าที่ตั้งไว้จะกำหนดไว้ที่จำนวน 3 Sheet เท่านั้น หากผู้ใช้ต้องการเพิ่ม หรือลดก็สามารถทำได้ภายหลัง บางครั้งจะไม่ค่อยตรงกับความต้องการ และเกิดความไม่สะดวกที่จะต้องมาเพิ่มหรือว่าลบในครั้ งหลัง แต่ไม่ใช่ปัญหาครับ เพราะว่าเราสามารถกำหนดจำนวน Sheet ในแต่ละเอกสารได้ตั้งแต่เริ่มแรกเลย วิธีทำให้ไปที่เมนู Tools > Options ที่แท็บ General ในส่วนของ Sheets in new workbook จะสังเกตว่าตัวเลขเดิมจะมีค่าแค่ 3 เท่านั้น ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนให้ตรงตามต้องการได้


เว็บไหนโดนบล็อคเราช่วยให้คุณเปิดดูได้
หลาย ๆ ท่านที่ต้องการเปิดดูเว็บจำพวกเว็บผู้ใหญ่ แต่ไม่สามารถเปิดดูได้เนื่องจากโดนบล็อคเอาไว้ ทำให้ไม่สามารถเปิดดูได้ แต่อย่าเพิ่งตกใจ ผมมีวิธีที่จะเปิดดูเว็บนั้นได้ วิธีการก็คือให้คุณเปิดเว็บ http://www.snoopblocker.com แล้วพิมพ์ชื่อเว็บที่คุณเข้าไปดูที่ http:// จากนั้นกด Surt! เพียงเท่านี้ก็สามารถเข้าดูเว็บที่โดนบล็อคได้แล้วคร ับ ......

เปลี่ยนชื่อ Sheet เพื่อความเป็นระเบียบของ Excel
การทำงานของ Excel จะแบ่งเป็นกลุ่ม ๆ หรือที่เรียกว่า Sheet นั้นเอง เปรียบเสมือนแต่ละหน้ากระดาษ ซึ่งปกติจะตั้งชื่อเอาไว้อย่างง่าย ๆ ว่า Sheet1 ไล่ไปเรื่อย ๆ หากใช้ชื่อนี้อาจจะไม่บอกความหมายข้อมูลในแต่ละหน้าว ่ามีอะไรอยู่เสียเวลาต้องคลิกเข้าไปดูด้านในถึงจะรู้ ว่าเป็นอะไร ผมแนะนำว่าควรเปลี่ยนชื่อของ Sheet เพื่อให้การเปิดดูข้อมูลทำได้ง่ายยิ่งขึ้น วิธีทำมีอยู่ 2 วิธีคือ วิธีแรกให้คลิกเม๊าส์ขวาที่ชื่อของ Sheet แล้วเลือก Rename จากนั้นพิมพ์ชื่อที่ต้องการได้เลย วิธีที่สองให้คลิกที่ Sheet ที่ต้องการเปลี่ยนขื่อแล้วไปที่เมนู Format > Sheet > Rename ทั้งสองอย่าง สามารถเปลี่ยนชื่อได้เหมือนกัน แล้วแต่ว่าใครขนัดแบบไหน ......

เพิ่มความเร็วเน็ตด้วยการใส่ค่าพร็อกซี่
1. ขั้นตอนง่าย ๆ นี้ช่วยให้เราท่องเน็ตได้เร็วขึ้นอีกนิดก่อนอื่นต้อง เปิดโปรแกรม IE แล้วไปที่เมนู Tools > Options…
2. เลือกแท็บ Connections ดุที่กรอบ Dial-up and Virtual Private Network settings เลือกชื่อ ISP ที่ใช้อยู่แล้วกด Setting…
3. ติ๊กถูกที่ User a proxy server for this connection (These settings will not apply to other connection) กับ Bypass proxy server for local addresses ใส่ที่อยู่ของ ISP ที่ช่อง addres: และ Port ให้ถูกต้อง (สอบถามได้จาก ISP ที่คุณใช้อยู่) เสร็จแล้วคลิกที่ Advanced… แล้วกรอกข้อมูลต่าง ๆ (ถ้าไม่ทราบให้สอบถามได้จาก ISP ที่คุณใช้อยู่)
4. คลิก OK จนออกจากหน้าต่าง Internet Options ......

ยุทธการปลดล็อกการโหลดไฟล์ของ IE
คุณเคยปัญหานี้ใหมเมื่อจะดาวน์โหลดไฟล์แต่ IE แจ้งเตือนว่า Your current security setting do not allow this file to be download
ปัญหานี้อาจเกิดจาก 2 สาเหตุคือ มีคนเข้าไปปรับแต่งค่าใน Option โดยไม่ได้ตั้งใจ แล้เกิดทำกลับให้อย่างเดิมไม่ได้ อีกสาเหตุคือโดนไวรัสประเภทก่อกวนไปปิดไม่ให้โปรแกรม IE ดาวน์โหลดทุกไฟล์เข้ามาในเครื่อง คล้ายกับตั้งระบบรักษาความปลอดภัยของโปรแกรมที่ระดับ สูงสุดนั่นเอง ซึ่งวิธีแก้มีดังต่อไปนี้ เข้าไปที่เมนู Tools > Options… เลือกไปที่แท็บ Security คลิกที่ Customs Level เพื่อปรับแต่งระบบรักษาความปลอดภัยเสียใหม่ให้ดาวน์โ หลดไฟล์แบบปกติได้ โดยเลื่อนแถบเลื่อนลงมาที่หัวข้อ downloads ตรง File download เลือก Enable จากนั้นกด OK ออกไปจะมีข้อความถามว่าต้องการตั้งค่าแบบนี้หรือไม่ใ ห้กด Yes และก็กด OK อีกครั้ง เพื่อออกจากหน้าต่าง Internet Options
ทีนี้ลองดาวน์โหลดไฟล์ดูอีกทีถ้ายังไม่ได้แสดงว่าเคร ื่องโดนไวรัส ให้อัพเดตไวรัสแล้ว Scan หาดูครับ ......

คัดลอกไฟล์แบบมือโปรฯ (Sent To) XP
พูดถึงการ copy ถ้าดูผิวเผินก็จะเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย เพราะแค่คลิกขวาที่ไฟล์แล้ว Copy จากนั้นก็คลิกขวาอีกทีที่ตำแหน่งวาง และ Paste ก็เสร็จ แต่ผมอยากถามว่า ถ้าต้องทำอะไรแบบซ้ำ ๆ บ่อย ๆ จะรู้สึกเบื่อบ้างมั๊ยครับ ถ้าเบื่อผมมีเทคนิคที่จะช่วยให้คุณ Copy ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วขึ้นภายในพริบตา ด้วยการเพิ่มเมนูคำสั่งใน Sent To เพียงแค่คลิกขวาก็สามารถ copy ได้แล้ว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า
1. ให้คุณดับเบิ้ลคลิกที่ไอคอน My Computer แล้วเลือกเมนู Tools จากนั้นเลือกคำสั่ง Folder Options
2. ที่หน้าต่าง Folder Options ให้คลิกเมนู View จากนั้นคลิกถูกที่หน้าช่อง Show hidden file and folder ใต้หัวข้อ hidden file and folder แล้วคลิก OK
3. ในขั้นตอนต่อมาให้คลิกเข้าไปที่ C: เลือก Documents and Settings แล้วคลิกที่ User ของคุณ เสร็จแล้วให้ดับเบิ้ลคลิกที่โฟเดอร์ Sent To
4. ถัดมาให้คุณคลิกขวาบนพื้นที่ว่าง ๆ ในโฟลเดอร์ Sent To เลือกคำสั่ง New > Shortcut
5. หลังจากคลิกเสร็จจะมีหน้าต่าง Create Shortcut โผล่ขึ้นมาให้คลิกปุ่ม Browse... จากนั้นให้คลิกเลือกโฟลเดอร์ ที่ต้องการจะสร้างเป็นชอร์ตคัตครับ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Next
6. จากนั้นคลิก Finish เพียงเท่านนี้ชอร์ตคัตที่คุณสร้างขึ้นก็จะไปปรากฎอยู ่ในเมนู Sent To แล้วครับ ซึ่งสามารถ copy ข้อมูลต่าง ๆ ไปเก็บไว้ง่าย ๆ เพียงคลิกขวาที่ไฟล์ที่ต้องการ Copy ไป แล้วเลือก Sent To แล้วเลือกโฟลเดอร์ที่คุณสร้างขึ้นครับ... ...

สร้างรูปแบบเอกสารของตัวเองใน Word ง่าย ๆ
หากว่าคุณจำเป็นต้องสร้างเอกสาร จดหมายหรือว่าโน๊ตที่มีหน้าตาคล้ายกันทั้งลักษณะของห ัวข้อที่ใช้ หัวเอกสาร, การออกแบบจัดเลย์เอาต์ คุณสามารถบันทึกรูปแบบและการออกแบบทั้งหมดเอาไว้ในรู ปแบบของเทมเพลต Word ได้ทันที
ก่อนอื่นให้เราสร้างเอกสารขึ้นมาเสียก่อน โดยสร้างจากเอกสารว่าง ๆ แล้วใส่แบบต่าง ๆ ลงไปทั้งตัวอักษร และรูปภาพ รวมทั้งจัดรูปแบบตัวอักษรและตำแหน่งรูปภาพให้ตรงตามท ี่ต้องการ เมื่อได้รูปแบบหลัก แล้วให้เลือกที่เมนู File > Save As จะปรากฎไดอะล๊อกขึ้นมาให้เลือก Document Template จากช่อง Save As Type แล้วตั้งชื่อเทมเพล็ตให้จำง่าย ๆ เวิร์ดจะบันทึกไฟล์ดังกล่าวเอาไว้ในโฟลเดอร์เทมเพล็ต โดยอัตโนมัติ เพื่อความสะดวกในการเรียกใช้ภายหลัง
ต่อมาเมื่อเราต้องการสร้างเอกสารที่มีรูปแบบเหมือนเด ิมหรือคล้ายคลึงกันกับเทมเพล็ตที่บันทึกไว้ ให้เลือกเมนู File > New จะปรากฎทาส์กเพนขึ้นมา ให้เลือกชื่อเทมเพล็ตที่เราบันทึกไว้ขั้นมาใช้งาน หรือถ้าหากชื่อเทมเพล็ตไม่ปรากฎอยู่ในรายการก็ให้เลื อกที่ General Template เวิร์ดจะแสดงเทมเพล็ตทั้งหมดขึ้นมา แล้วเลือกเท็มเพล็ตที่คุณต้องการ ......

อย่าเผลอ activate วินโดวส์อีกครั้ง XP
โดยปกติหากคุณจำเป็นจะต้องติดตั้งวินโดวส์ XP ใหม่ คุณก็จะต้อง activate อีกครั้ง แต่เราก็มีทางออกที่ดีกว่า เพราะเรารู้ว่าวินโดวส์ XP นั้นเก็บข้อมูลเพื่อการ activate ไว้ในไฟล์ Wpa.dbl ในโฟลเดอร์ WindowsSystem 32 ดังนั้นหลังจากที่คุณ activate ครั้งแรกหรือหลังจากที่มีการติดตั้งฮาร์แวร์ลงในระบบ ให้คุณแบ็กอัพไฟล์นี้ไว้ในแผ่นดิสก์ จนเมื่อคุณจำเป็นต้องติดตั้งวินโดวส์ XP อีกครั้ง พอติดตั้งเสร็จ ก็ให้ Copy ไฟล์ Wpa.dbl ที่แบ็กอัพไว้คืนกลับที่โฟลเดอร์ WindowsSystem 32 ......

พร้อมใช้เน็ตเวิร์กไร้สายที่ไหนก็ได้
หากคุณจำเป็นต้องใช้เน็ตเน็ตเวิร์กไร้สายในที่ทำงาน และในสถานที่อื่น ( เช่น สาขา, ที่บ้าน)
การคอนฟิกการ์ดแลนไร้สายให้ใช้ได้กับทุกกรณีนั้น พอทำได้ด้วยวินโดวส์ เอ็กซ์พี โดยมันจะตรวจหาสัญญาณ และต่อเข้ากับเน็ตเวิร์กไร้สายที่เจอได้โดยอัตโนมัติ
เริ่มแรก ให้คุณเปิด Control panel My network Connection แล้วคลิ้กขวาที่คอนเน็กชันแบบไร้สายที่คุณมีอยู่เลือ ก properties ที่แท็บ General ให้คลิ้กที่รายการ TCP/IP แล้วคลิ้กปุ่ม Properties ที่แท็บ General ของไดอะล๊อก Internet Protocol (TCP/IP ) Properties ให้คุณเลือก obtain an IP address automatically แล้วย้ายกลับไปที่แท็บ Wireless Networking คลิ้กถูกหน้าช่อง Use Windows to configure my wireless network settings แล้วคลิ้กปุ่ม Advanced เลือก Any available network
หากคุณต้องการกำหนดค่าให้กับเน็ตเวิร์กในอีกสถานที่ห นึ่ง ก็ให้ไปที่แท็บ Alternate Configuration ของไดอะล็อก Internet Protocol ( TCP/ IP ) Properties แล้วกำหนดค่าต่าง ๆ ที่นั้น ......

แก้ไขปัญหาการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้ในเครือข่า ย
บางครั้งจู่ ๆ คุณไม่สามารถท่องเน็ตผ่านเครือข่ายของบริษัทได้ ซึ่งทั่วไปจะแก้ไขปัญหานี้โดยเข้าไปในหน้าต่าง command prompt แล้วพิมพ์คำสั่ง ipconfig / release จากนั้นใช้คำสั่ง
ipconfig / renew เพื่อเชื่อมต่อเข้าอินเตอร์เน็ตอีกครั้ง ทิปนี้ขอแนะนำวิธีใหม่ในการแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อเน ็ตสำหรับผู้ใช้ในองค์กรที่ง่ายขึ้น โดยมีขั้นตอนดังนี้
1. คลิ้กขวาบนไอคอน My netwok places เลือกคำสั่ง properties
2. คลิ้กขวาบนไอคอนที่กำลังเชื่อต่อเน็ตอยู่ในขณะนั้น เลือกคำสั่ง repair เพียงแค่นี้ คุณก็จะสามารถเข้าสู้เน็ตได้แล้วครับ .....

10 วิธี ดูแลฮาร์ดดิสก์ ให้ใช้ได้นาน ๆ
โปรแกรมที่คุณใช้งานอยู่เป็นประจำทำงานช้าลงหรือเปล่ า? หรือพีซีอายุใช้งาน 4 เดือนของคุณมีอาการงอแงหรือไม่? ต่อไปนี้คือวิธีการแก้ปัญหาและเพิ่มความเร็วให้กับฮา ร์ดดิสก์ตัวเก่งของคุณ
การเป็นเจ้าของและใช้งานฮาร์ดดิสก์โดยไม่เคยสแกนตรวจ สอบ ก็เหมือนกับการมีรถยนต์คันหรูที่เอาแต่ขับอย่างเดียว ไม่เคยเข้าศูนย์บริการ ซึ่งทิปต่อไปนี้สามารถกระทำได้โดยไม่ต้องลงแรงมากนัก เพียงแค่เจียดเวลาสักนิดในการปฏิบัติตาม ทั้งนี้ก็เพื่อให้ฮาร์ดดิสก์ของคุณกลับมามีชีวิตชีวา เหมือนใหม่และทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

1. สแกนหาไวรัส

จัดเป็นข้อควรปฏิบัติที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ที่คุณควรให้ความสำคัญ และหมั่นทำเป็นประจำ เราคงไม่ต้องบอกคุณแล้วว่าไวรัสในปัจจุบันนั้นมีฤทธิ ์เดชร้ายแรงแค่ไหน เอาเป็นว่าให้คุณลองนึกถึงตอนที่ไฟล์ข้อมูลสำคัญในฮา ร์ดดิสก์ถูกทำลาย หรือเสียหายเพียงแค่เพราะว่าคุณไม่ได้ติดตั้งโปรแกรม ป้องกันไวรัสเอาไว้ในเครื่อง หรือใครที่ติดตั้งเอาไว้แล้วก็ไม่ควรชะล่าใจ ลองตรวจสอบวันที่ของฐานข้อมูลไวรัส (Virus Definition) ถ้าเก่าเกินกว่า 30 วันก็ควรรีบทำการอัปเดตให้เป็นเวอร์ชันปัจจุบัน เพื่อการป้องกันที่เต็มประสิทธิภาพ จากนั้นทำการสแกนฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดที่ติดตั้งอยู่ในร ะบบ ถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้กำหนดตารางเวลาในการสแกนเป็นประจำทุกสัปดาห์

2. ปัดกวาดไฟล์หรือขยะที่ไม่ได้ใช้

ยิ่งใช้งานเครื่องมานานเท่าใด ไฟล์ข้อมูลเก่าๆ หรือขยะในเครื่องก็จะเพิ่มพูนมากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ข้อมูลเก่า โปรแกรมเก่า ไฟล์ชั่วคราวที่หลงเหลือจากการท่องอินเทอร์เน็ต รวมทั้งไฟล์ที่ตกค้างจากการติดตั้งโปรแกรมในโฟลเดอร์ เก็บไฟล์ชั่วคราวของวินโดวส์ ซึ่งวิธีการง่ายๆ ในการกำจัดไฟล์ขยะเหล่านี้ก็คือการใช้ยูทิลิตี้ Disk Cleanup ของวินโดวส์หรือจากออปชันทำความสะอาดไฟล์ในโปรแกรม IE โดยตรง (Tools -> Internet Options)

3. กำจัดขยะในซอกหลืบ

แม้ว่าคุณจะทำการลบไฟล์ขยะด้วยตัวเองไปแล้ว แต่ก็ยังอาจมีเศษขยะที่มองไม่เห็นตกค้างอยู่ในฮาร์ดด ิสก์ของคุณอีกมากมาย โดยเศษขยะในที่นี้หมายรวมถึงบรรดาสปายแวร์ หรือแอดแวร์ต่างๆ ด้วย ซึ่งวิธีการตรวจสอบหาขยะเหล่านี้จำเป็นต้องใช้เครื่อ งมือพิเศษคือโปรแกรมอย่างเช่น Ad-aware หรือ Spybot Search & Destroy ที่หาดาวน์โหลดได้ฟรีจากอินเทอร์เน็ต ที่สำคัญคืออย่าลืมอัปเดตฐานข้อมูลให้กับโปรแกรมดังก ล่าวก่อนเริ่มทำการสแกนระบบด้วย

4. หมั่นใช้สแกนดิสก์

เมื่อใดก็ตามที่พื้นที่เก็บข้อมูลในฮาร์ดดิสก์เกิดบก พร่องเสียหาย เรามักจะใช้คำแทนจุดบกพร่องนั้นๆ ว่า “Bad Sector” ซึ่งมีความหมายว่าบริเวณพื้นผิวของจานแม่เหล็กเกิดคว ามเสียหายจนไม่สามารถทำการอ่านข้อมูลได้ ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้นคือการใช้ยูทิลิตี้ Scandisk ของวินโดวส์ในการตรวจสอบหาจุดที่เกิด Bad Sector และย้ายข้อมูลที่อยู่ในบริเวณนั้นๆ ไปยังเซกเตอร์อื่นๆ ที่ปกติ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของไฟล์ข้อมูล โดยในหน้าต่างยูทิลิตี้ Scandisk นั้นให้คุณเลือกออปชัน Scan for and attempt recovery of bad sectors ด้วยก่อนเริ่มทำการสแกน นอกจากนี้หากคุณใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 98/Me แนะนำให้ปิดการทำงานของสกรีนเซฟเวอร์ก่อนเริ่ม Scandisk ด้วย

5. จัดเรียงข้อมูลให้เป็นระเบียบ

โปรแกรม Defragmenter ที่ไม่ต้องเสียเวลาหาให้ไกลเพราะมีอยู่ในวินโดวส์ทุก เวอร์ชันแล้วนั้น จะช่วยในการจัดเรียงข้อมูลที่ถูกเขียนลงฮาร์ดดิสก์อย ่างสะเปะสะปะให้มีระเบียบ และเป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้หัวอ่านฮาร์ดดิสก์ไม่ต้องทำงานหนัก และใช้เวลาในการอ่านข้อมูลสั้นลง และโปรดอย่าเข้าใจผิดคิดว่าโปรแกรมจะจับไฟล์ในโฟลเดอ ร์ของคุณไปสลับสับเปลี่ยน หรือเรียงไว้ในโฟลเดอร์อื่นๆ จนหาไม่เจอ เพราะการ Defrag นั้นจะทำการจัดเรียงไฟล์ข้อมูลบนดิสก์เท่านั้น ไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างการเก็บไฟล์ในวินโดวส์แต่อ ย่างใด

6. เก็บทุกอย่างให้เข้าที่

ขั้นตอนนี้จะเรียกว่าเป็นวินัยส่วนตัวก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นลิ้นชักตู้เสื้อผ้าหรือฮาร์ดดิสก์ ก็ล้วนต้องการระบบระเบียบในการจัดเก็บที่ดีด้วยกันทั ้งนั้น ฟังดูอาจเป็นงานที่น่าเบื่อ แต่ถ้าฝึกให้เป็นนิสัยตั้งแต่แรกก็แทบจะไม่ต้องทำอะไ รเลย ส่วนใครที่ยังเก็บไฟล์ทุกชนิดทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นไ ฟล์เอกสารเวิร์ด ไฟล์รูปภาพ ไฟล์วิดีโอ ไฟล์เพลง ฯลฯ ปนกันมั่วไว้ในโฟลเดอร์เดียวกัน เตรียมตัวเตรียมใจกับเรื่องปวดหัวในการค้นหาไฟล์เมื่ อต้องการใช้งานให้ดี แต่ถ้าไม่อยาก ... ก็สละเวลาจัดการจัดไฟล์ลงโฟลเดอร์ให้เรียบร้อยเสียตั ้งแต่วันนี้

7. แบ็กอัปข้อมูล

ไม่มีฮาร์ดดิสก์รุ่นไหน ยี่ห้อใด ที่จะมีอายุยืนยาวอยู่กับคุณไปตลอดกาล แต่ถึงแม้ในที่สุดฮาร์ดดิสก์ของคุณจะหมดอายุขัย ก็ไม่ได้หมายความว่าข้อมูลทั้งหมดที่เก็บอยู่ในนั้นจ ะสูญหายไปด้วย เพียงแต่สิ่งที่คุณควรต้องหมั่นทำเป็นกิจวัตร ก็คือการแบ็กอัปไฟล์ข้อมูลสำคัญๆ เก็บไว้ในฟล๊อบปี้ดิสก์ แผ่นซีดี ดีวีดี หรืออื่นๆ ที่ไม่ใช่ฮาร์ดดิสก์ตัวที่ใช้งานอยู่ หรือถ้าที่กล่าวมานั้นมันยุ่งยากหรือทำให้คุณลำบากเก ินไป แนะนำให้ใช้ทัมป์ไดรฟ์ที่ปัจจุบันมีราคาแสนถูก และถ้าไม่ลำบากเงินในกระเป๋าจนเกินไปเลือกรุ่นที่จุ 128MB ขึ้นไปจะดีมาก

8. เทขยะอย่าให้เหลือไฟล์ตกค้าง

เมื่อคุณกดปุ่ม Delete เพื่อลบไฟล์ ซึ่งในทางปฏิบัติดูเหมือนว่าไฟล์ข้อมูลของคุณจะถูกลบ ออกไป แต่ในทางทฤษฎีนั้น ไฟล์ของคุณจะยังไม่ถูกลบออกไปจริงๆ เพียงแต่วินโดวส์จะทำเครื่องหมายไว้ในพื้นที่ส่วนนั้ นๆ ว่าเป็นที่ว่าง และเมื่อใดที่มีการเขียนไฟล์ข้อมูลก็สามารถเขียนทับต ำแหน่งนั้นๆ ได้ นอกจากนี้วินโดวส์จะนำไฟล์ที่คุณลบไปใส่ไว้ในถังขยะ (Recycle Bin) เผื่อกรณีที่คุณเกิดเปลี่ยนใจหรือตัดสินใจพลาด หากใครช่างสังเกตจะพบว่าแม้จะลบไฟล์ข้อมูลไปแล้วแต่พ ื้นที่ว่างในอาร์ดดิสก์นั้นไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใ ด ทั้งนี้ก็เพราะข้อมูลนั้นๆ ยังนอนรอชะตากรรมอยู่ในถังขยะ (Recycle Bin) นั่นเอง ดังนั้นหากคุณมั่นใจว่าไม่ใช้งานแล้ว หรือไม่ต้องการให้ใครมาแอบคุ้ยถังขยะเอาข้อมูลส่วนตั วของคุณไป แนะให้คลิกขวาที่ไอคอน Recycle Bin แล้วเลือกคำสั่ง Empty Recycle Bin เพื่อกำจัดขยะในถังให้สิ้นซาก

9. แบ่งพาร์ทิชันเพื่อเก็บข้อมูล

ฮาร์ดดิสก์โดยทั่วไปที่ออกมาจากโรงงานนั้น จะไม่มีการแบ่งพาร์ทิชันเอาไว้ หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือซื้อ 80GB ก็จะได้ไดรฟ์ C: ความจุ 80GB มาใช้งาน แต่ถ้าจะให้ดี แนะนำให้คุณทำการแบ่งฮาร์ดดิสก์ออกเป็นส่วนๆ หรือที่เรียกว่าการแบ่งพาร์ทิชันนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ฮาร์ดดิสก์ 80GB นำมาแบ่งเป็น 2 พาร์ทิชัน พาร์ทิชันละ 40GB ซึ่งคุณก็จะได้ไดรฟ์มาใช้งาน 2 ไดรฟ์คือไดรฟ์ C: และไดรฟ์ D: ซึ่งการแบ่งพาร์ทิชันนอกจากจะช่วยลดภาระของหัวอ่านแล ะเพิ่มความเร็วในการทำงานของฮาร์ดดิสก์แล้ว คุณยังสามารถแยกไฟล์สำคัญๆ มาเก็บไว้ในไดรฟ์แยกต่างหากจากไดรฟ์ที่ติดตั้งวินโดว ส์ ซึ่งอาจโดนไวรัสเล่นงานจนเสียหายได้อีกด้วย ซึ่งการแบ่งพาร์ทิชันนั้นคุณสามารถทำได้ในขณะที่ติดต ั้ง Windows XP เลย แต่ถ้าไม่ได้ทำก็ไม่เป็นไร เพราะปัจจุบันมีโปรแกรมสำหรับการนี้มากมาย ซึ่งที่นิยมใช้กันมากที่สุดได้แก่โปรแกรม Partition Magic

10. เลือกความเร็วให้เหมาะกับงาน

วิธีการที่ผ่านมานั้นสามารถช่วยให้ฮาร์ดดิสก์ของคุณส ามารถทำงานได้เร็วขึ้นได้อีกเล็กน้อย อย่างไรก็ดี หากคุณกำลังมองหาหรือตัดสินใจซื้อฮาร์ดดิสก์ใหม่ แนะนำให้พิจารณาเลือกรุ่นความเร็วที่เหมาะสมกับลักษณ ะงานที่คุณต้องการใช้งาน เช่น เลือกรุ่นที่มีความเร็วในการหมุนจานแม่เหล็ก 5,400 RPM (รอบ/นาที) ที่มีราคาถูกถ้าคุณใช้เพียงโปรแกรมทั่วๆ ไปเช่น เล่นอินเทอร์เน็ต รับ-ส่งอีเมล หรือพิมพ์งานด้วยโปรแกรมเวิร์ด หรือถ้างานของคุณเกี่ยวกับการตกแต่งภาพถ่าย เล่นเกม ก็อาจเลือกซื้อรุ่น 7200 RPM หรืออาจจะเป็น 10,000 RPM เลยก็ได้หากทำงานประเภทตัดต่อวิดีโอเป็นหลัก ซึ่งฮาร์ดดิสก์ที่มีความเร็วในการหมุนจานแม่เหล็กสูง และมีขนาดของแคชภายในมากจะช่วยเพิ่มความเร็วในการทำง านให้กับคุณมากยิ่งขึ้น......ข้อเสียของการใช้โทนเนอร์ราคาถูก
ในกรณีของโทนเนอร์ราคาถูก เมื่อใช้พิมพ์งานไปสักระยะหนึ่ง จะเริ่มสังเกตเห็นได้ว่ามีผงหมึกเลอะออกมาภายในตัวเค รื่อง ซึ่งผงหมึกที่เห็นจะลอยปะปนอยู่ในอากาศที่เราสูดหายใ จเข้าไป เนื่องจากโทนเนอร์ราคาถูกส่วนใหญ่มักผลิตออกมาโดยไม่ ได้มาตรฐาน ซ้ำร้ายผงหมึกเหล่านี้ ยังลองไปแกะที่บริเวณตัวรีดความร้อนภายในตัวเครื่อง ส่งผลให้ให้เลเซอร์พริ้นเตอร์ของคุณต้องเสื่อมสภาพลง ก่อนเวลาอันควร ......

คุณรู้ใหมว่า Refresh Rate คืออะไร
Refresh Rate เป็นอัตราการฉายภาพต่อวินาทีของมอนิเตอร์มีหน่วยเป็น ภาพต่อวินาทีหรือเฮิรตซ์ ซึ่งอยู่ทีประมาณ 72 เฮิรตซ์ (หรือมากกว่านั้น) การที่ต้องกระพริบถี่ ๆ นี้จะทำให้เราเห็นภาพเคลื่อนไหวได้ โดยการนำภาพ ณ เวลาต่าง ๆ มาฉายต่อเนื่องกัน และความถี่นี้จำเป็นต้องมากเพียงพอที่จะทำให้เราไม่เ ห็นมอนิเตอร์กระพริบ เช่นเดียวกับไฟบ้านที่มีความถี่ 50 เฮิรตซ์ คนเราไม่อาจจับการกระพริบของหลอดไฟได้ทัน
อย่างไรก็ตามหากใครเคยสังเกตภาพในทีวีที่ถ่ายจากมอนิ เตอร์ไป มักมีการกระพริบหรือเกิดแถบดำขึ้น นั่นเป็นเพราะว่า Refresh Rate ของมินิเตอร์และกล้องที่ถ่ายไม่ตรงกัน (หรือของกล้องเร็วกว่า) ทำให้เห็นภาพที่ถ่ายซ้ำสู่จอทีวีเป็นแถบเลื่อนขึ้น ......

กำจัดมาโครไวรัสใน Word 97
เคล็ดลับกำจัดมาโครไวรัสใน Word 97 ตามประสบการณ์ งานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ บางครั้งพบว่า ปัญหา เล็ก ๆ น้อย ๆ กลับไม่คิดระวัง เรื่องนี้ผมย้อนคิดถึง การใช้เวิร์ด 97 เพื่อพิมพ์รายงาน. ทำจดหมายเวียน. เขียนมาโครไว้ใช้ เป็นโปรแกรมที่จะได้ใช้งาน ง่าย ๆ แม้วันดีคืนดี เพื่อน ๆ จะมาขอใช้เครื่องคอมพ์ เพื่อพิมพ์รายงาน ตัวปัญหาก็มีอยู่ว่าเพื่อน ฝูงหรือ เพื่อนพนักงานด้วยกันนี้แหล่ะ ที่ชอบนำไวรัสตัว ใหม่ ๆ มาฝาก

การแก้ไขปัญหา ที่ถูกนำไวรัสเข้ามาไว้ในเครื่อง เป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ที่ต้องคอย ตามแก้อยู่ตลอดเวลา จากประสบการณ์ผม ต้องวาน ให้เพื่อนไปดาวน์โหลดแพทเทิร์นของไวรัสชื่อใหม่ ๆ มาเพิ่มลงที่เครื่องคอมพ์ของผม เพื่อจะป้องกัน และกำจัด แต่จนแล้วจนรอดปรากฏว่า ไม่สามารถ คลีนเจ้าตัวไวรัสต่าง ๆ ออกไปได้หมด แถมตัวโปร แกรมที่ใช้ ยังแนะนำให้ลบ ( Delete ) ไฟล์ที่ติดไว รัสด้วย คิดดูแล้วกันครับว่า ถ้าไฟล์เอกสารใน เครื่องที่มีอยู่ประมาณ 100-200 หน้า แล้วคุณจะทำอย่างไร

สำหรับการป้องกันนั้นไม่ยาก ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่า เครื่องคอมพ์ของคุณไม่มีไวรัส ติดอยู่ หรือผู้อ่านบางท่านที่เพิ่งติดตั้งโปรแกรม ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ 97 ลงเสร็จใหม่ก็จะเป็นการ ดี จะได้โปรเท็กต์ไฟล์ Normal.Dot เพื่อป้องกันไวรัส นี้ไว้ก่อนที่จะมีไวรัสเข้ามาที่ไดร์ฟของคุณ......

แก้ปัญหาพิมพ์ไทยไม่ได้ใน IE วิธีใหม่
ปัญหานี้แก้ไม่รู้จักจบสิ้นจากที่เคยแนะนำให้ไปลบ Google Toolbar ออกแต่ถ้ายังไม่หายให้ทำตามวิธีนี้อีกครับ
1. เปิด IE แล้วคลิกไปที่ Tools
2. เลือกคลิกที่ Manage Add-Ons...
3. คลิกเลือก Add-Ons ที่อยู่ในกรอบสีขาว เลือกตัวที่คิดว่าน่าจะทำให้เกิดปัญหาแล้ว set ให้เป็น Disable ( จะอยู่ด้านล่าง ๆ ) แล้วคลิก

OK ลองไล่หาไปทีละตัว ถ้าไม่ใช่ก็ Set ให้เป็น Enable เหมือนเดิม ......

แก้ปัญหา Dreamweaver MX ให้สามารถใช้ภาษาไทยได้
มีหลาย ๆ ท่านที่ลง Dreamweaver MX แล้วไม่สามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ ผมเลยมาแนะนำวิธีแก้ก็ง่าย ๆ ครับให้ไปดาวน์โหลดโปแกรม Macromedia Dreamweaver MX & Ultradev 4.0 Thai Add-On ซึ่งเป็นของฟรี มาติดตั้งในเรื่องของคุณเพียงเท่านี้ก็สามารถพิมพ์ภา ษาไทยได้แล้ว ดาวส์โหลดที่http://www.thaiware.com/main/info.php?id=3203 ครับ ......

ลบ AZESearch ออกจากเครื่องคุณ
สำหรับใครที่ติด AZESEARCH ผมมีวิธีแก้มาฝากครับอันดับแรกให้คุณ Search หาคำว่า AZESearch เจอที่ไหนลบมันออกที่นั่น เมื่อลบหมดแล้วให้เข้าไปลบที่ Registry อีก โดยคลิกที่
Satrt > Ruu พิมพ์ regedit แล้วกด Enter เมื่อเข้า Registry แล้วไปที่เมนู Edit > Find... แล้วค้นหาคำว่า AZESearch เมื่อเจอแล้วให้ลบออกให้หมดจะมีอยู่ประมาณ 3 ที่ครับ
* ที่สำคัญอย่าลืมเข้าไปลบที่ C:Program Files ด้วยรับรองมันจะไปจากชีวิตของคุณแน่นอน ......

คอมไม่แรงต้องลงโปรแกรมอย่างไร
เรื่องของคนที่มีคอมไม่แรงแต่อยากลงโปรแกรมที่ทัดเที ยมกับชาวบ้านที่แรง ๆ นั้นก็นับว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำใจไว้ล่วงหน้า ต้องใช้โปรแกรมเวอร์ชันเก่าเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นระบบปฎิบัติการหรือซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่ นก็ตาม แต่ทั้งหมดที่ใช้เวอร์ชันเก่าก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องไม ่ดีนะครับ เพราะโปรแกรมเวอร์ชันเก่าบางโปรแกรมมีประสิทธิภาพในก ารทำงานที่ดี รวดเร็ว และเสถียรภาพมากกว่าซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ ๆ มากมายเลย

ส่วนฮาร์ดแวร์หรือคอมรุ่นเก่าที่จะนำมาเป็นบรทัดฐานใ นการติดตั้งโปรแกรมนั้นจะขอใช้คอมพิวเตอร์ที่มีความเ ร็วซีพียู 700 เมกะเฮริตซ์ ที่เป็นเครื่องที่บ้านของผมเอง ใช้มานานทำเงินให้มหาศาล เครื่องนี้เอาไว้ใช้ทำงานจริง ๆ ไม่เคยเสียเปิดตลอด แรมมีแค่ 256 MB. เอง การ์ดจอ 8 MB. แต่ผมว่ายังต้องมีผู้ใช้หลายคนที่ใช้Spec ต่ำกว่านี้ แล้วต้องลงโปรแกรมอะไรถึงจะไม่อืดเป็นเต่าคลาน อย่างระบบปฎิบัติการนี่นะครับแนะนำว่าควรใช้ Windows 98 หรือ ME โปรแกรม Office ก็แนะนำให้ใช้ Office 97 แล้วพวกโปรแกรมฟังเพลงนี้ให้ใช้ Winamp 2.80 ดูภาพก็ต้อง ACDSee 3.1 สำหรับโปแกรมป้องกันไวรัส แนะนำให้ใช้ Mcafee Virus Scan 6.0 ถึงแม้ว่าจะเก่าไปหน่อยแต่ถ้าอัพเดตแพตซ์อย่างต่อเนื ่อง ประสิทธิภาพตรวจจับไวรัสไม่แพ้เวอร์ชันใหม่ ๆ แน่นอน
คอมเก่า ๆ ก็ใช่ว่าจะไร้ประโยชน์นะครับถ้ารู้จักใช้ ยังดีกว่าพวกมีเครื่องใหม่ ๆ แต่เอาไว้เล่นเกม ......

ตัดคำว่า Shortcut to... เวลาสร้างชอร์ตคัตไอคอน
เวลาที่คุณสร้างสร้างชอร์ตคัตขึ้นมาแล้วต้องมีคำว่า Shortcut to... นำหน้าชื่อที่จะตั้งทุกครั้งซึ่งมองดูแล้วไม่สวย ผมมีวิธีลบข้อความนี้ให้เหลือแต่ชื่อโปรแกรมที่ตั้งม าฝากกันครับ
1. เปิดโปแกรม Registry ขึ้นมาโดยไปที่ Start > Run พิมพ์ regedit แล้ว Enter
2. ไปที่คีย์ HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVe rsionExplorer
3. ที่ด้านขวามือให้ดับเบิ้ลคลิกที่ Link จะมีหน้าต่าง Edit Binary Value ขึ้นมาที่ Value data ให้พิมพ์ค่า 00 00 00 00 แล้วคลิก OK แล้วปิด Registry จากนั้นให้ Restart เครื่องใหม่ เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ ......

วิธีลบคำที่เคยพิมพ์ใน Search Engine ต่าง ๆ
ถ้าคุณอยากลบคำที่เคยค้นหาตาม Search Engine ต่าง ๆ เช่น google , MSN, yahoo ออกให้หมดผมจะมาแนะนำวิธีลบครับไม่ยากเลย
1. เปิดโปแกรม IE ขึ้นมาจากนั้นเลือกคำสั่ง Tools > Internet Option…
2. จากนั้นคลิกที่แท็บ Content
3. คลิกที่ AutoComplete…
4. จากนั้นคลิกปุ่ม Clear Forms
5. คลิก OK 2 ครั้ง เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ
อีกวิธีในการลบคำที่เคยพิมพ์ใน Search Engine ต่าง ๆ
1.พิมพ์ตัวอักษรตัวแรกของคำที่ที่เคยค้นหาเช่น t ในช่องที่ให้กรอกคำที่จะค้นในเว็บ Search Engine ต่าง ๆ เช่น google , MSN, yahoo
2. เมื่อปรากฎรายชื่อข้อความที่เคยพิมพ์ก็กดปุ่ม Delete ได้เลย (ถ้ามันมากเหลือเกินก็กดปุ่ม Delete ค้างไว้)......

แก้ไขไฟล์ .dat error ใน XP SP2 (Windows Movie Maker)
คนที่คุ้นเคยในการสร้างไฟล์วิดีโอด้วยโปรแกรม Windows Movie Maker พอเปลี่ยนมาใช้ Windows XP Service Pack 2 มักพบปัญหากวนใจคือไม่สามารถใช้กับไฟล์ *.dat ได้ โดยจะมีหน้าต่างขึ้นมาฟ้องตลอด วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีแก้ครับ
1. เข้าไปที่ Start > Settings > Control Panel > Folder options
2. ที่ Folder options เข้าไปที่แท็บ View แล้วเอาเครื่องหมายถูกหน้า Hide extension for known file types ออกแล้วคลิก Apply
3. จะเห็นความเปลี่ยนแปลงคือไฟล์ทุกไฟล์จะแสดงนามสกุลขอ งแต่ละไฟล์ออกมา
4. ให้เลือกไฟล์ที่ต้องการใช้งานแล้วคลิกขวาเลือก Rename เปลี่ยนนามสกุลให้เป็น .avi หรือ .mpg ก็ได้ เท่านี้ปัญหากวนใจของคุณก็จะหมดไป เส้นผมบังภูเขาแท้ ๆ เลยครับ ......

Shutdown ไม่ได้เนื่องจากมีหน้าต่างให้ปิดโปแกรม (End Task) XP
คนที่ใช้ Windows XP , 2000 อาจเจอกรณีที่เมื่อสั่ง Shutdown แล้วเครื่องไม่ยอมปิด เนื่องจากบางโปรแกรมยังเปิดใช้งานค้างอยุ่ ซึ่งโดยปกติแล้ววินโดวส์จะรอให้โปรแกรมนั้นปิดตัวเอง หลังจากส่งสัญญาณ Shutdown ไปให้โปแกรมนั้น แต่หากโปรแกรมนั้นไม่ตอบสนองกลับมา วินโดวส์ก็จะรอให้คุณบังคับปิดโปรแกรมนั้น ๆ เองโดยกดปุ่ม End Task แต่เราสามารถเซตค่า ให้เครื่องสั่ง End Taskอัตโนมัติ โดยไม่ต้องนั่งรอกดปุ่ม End Task ทุกครั้งที่ปิดเครื่องโดยทำดังนี้
1. เปิดโปแกรม Registry ขึ้นมาโดยไปที่ Start > Run พิมพ์ regedit แล้ว Enter
2. ไปที่คีย์ HKEY_CURRENT_USERControl PanelDesktop
3.แก้ไขค่า AutoEndTasks เป็น 1
4. จากนั้นให้ Restart เครื่องใหม่ เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ ......

โดนบล็อค MSN ไม่ให้ใช้หรือเรามีวิธีแก้มาทางนี้
เมื่อโปรแกรมนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการคุยผ่าน อินเตอ์เน็ต จนบ้างครั้งเราอาจคุยเพลินจนทางบริษัทเลยบล็อคไม่ให้ สามารถใช้ MSN ได้ วันนี้ผมมีวิธีปัญหานี้ครับ
1 . ให้คุณไปดาวส์โหลดโปรแกรม Hopster ที่ www.hopster.com ก่อนและติตั้งให้เรียบร้อย
2. หลังจากนั้นเปิดโปแกรมขึ้นมา แล้วคลิกไปที่แท็บ Proxy เสร็จแล้วให้คลิกเลือก I want to user Internet Explorer Proxy-Settings แล้วคลิกที่ OK
3. ถัดมาให้คลิกที่แท็บ Application แล้วเลือกโปรแกรม MSN หรือจะเลือกโปรแกรม Chat อื่น ๆ อีกก็ได้ที่โดนบล็อค จากนั้นคลิก OK
4. เสร็จแล้วเปิดโปแกรม MSN ขึ้นมาจากนั้นคลิกที่เมนู Tools > Options
5. จะมีหน้าต่าง Options ขึ้นมาให้คุณคลิกที่แท็บ Connection และเลือกที่ I use proxy server จากนั้นก็จะมีช่อง Type: ปรากฎขึ้นมาให้คลิกเลือกคำว่า SOCKS Vertion 5 สำหรับหัวข้อ Server: ให้พิมพ์ตัวเลข 127.0.0.1 ลงไปสำหรับ Port: ให้พิมพ์ตัวเลข 1080 ลงไป แล้วคลิก OK
6. ทีนี้ก็ล๊อคอินเข้า MSN ตามปกติ ซึ่งคราวนี้ก็จะมีตัวโปแกรม Hopster เด้งขึ้นมาพร้อมกับโปแกรม MSN นั่นแสดงว่าคุณสามารถเล่น MSN ได้แล้ว ......

ปรับแต่งระบบความปลอดภัยให้เราท์เตอร์
ก่อนอื่นคุณจะต้องเข้าไปปรับแต่งตัวเลือกสำหรับการทำ งานด้านความปลอดภัย (Security Options) ของเราท์เตอร์ของคุณเสียก่อน ซึ่งปกติเราท์เตอร์ทุกตัวจะมีอินเตอร์เฟซที่ใช้สำหรั บปรับแต่งการทำงานภายในผ่านเว็บบราวเซอร์ โดยในขั้นตอนการติดต่อกับเราท์เตอร์ คุณจะต้องมี IP address พร้อมด้วยชื่อบัญชีผู้ใช้ และรหัสผ่าน ข้อมูลเหล่านี้จะอยู่ในคู่มือของเราท์เตอร์ครับ
สมมติเราท์เตอร์ที่คุณใช้อยู่มี IP address เป็น 192.168.0.1 ให้คุณพิมพ์เข้าไปในช่อง Address ของบราวเซอร์ว่า http://192.168.0.1 ระบบจะถามชื่อบัญชีผู้ใช้ และรหัสผ่าน ให้คุณป้อนข้อมูลทั้งสองเข้าไป เมื่อหน้าจอปรับแต่งการทำงานปรากฏขึ้นมา คุณจะพบว่า คุณสามารถเลือกปรับแต่งระบบความปลอดภัยได้มากมาย อย่างเช่น WEP (Wired Equivalent Privacy) และ WPA (Wireless Protected Access) ซึ่งโปรโตคอลเหล่านี้จะช่วยปกป้องข้อมูลของคุณในขณะท ี่มันเดินทางผ่านอากาศออกไป ถึงขั้นตอนนี้ แนะนำให้ปรับแต่งโดยศึกษาจากคู่มือเราท์เตอร์ของคุณ เนื่องจากมันจะแจ้งให้ทราบว่า มีคุณสมบัติของความปลอดภัยอะไรให้เลือกใช้ได้บ้าง และผู้ใช้จะสามารถเปิดให้คุณสมบัติเหล่านี้เริ่มทำงา นได้อย่างไรครับ ......

ไม่ให้ Popup MSN Today โผล่ขึ้นมาตอน Sign In
ง่าย ๆ ไม่อยากบรรยายมากเริ่มเลยนะ หลังจาก Sign In เข้า MSN เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่เมนู Tools > Option... แล้วไปที่แท็บ General แล้วเอาเครื่องหมายถูกข้างหน้า display MSN Today... ออก แล้วคลิก OK เมื่อ Sign In ครั้งต่อไปรับรองว่า Popup MSN Today จะไม่โผล่มากวนใจอีกแล้วครับ ......

วิธีแก้เวลาสปายจากหนังเล่นงาน + วิธีการต่อสู้เพื่อให้ได้มาเก็บไว้
สูตรสำเร็จ กึ่งสุกกึ่งดิบ หนังติดล็อค
หนังที่มีการล็อคมาหลายเรื่องมีสปายติดมาด้วย ซึ่งจะทำงานทันทีที่มีแผ่นเข้าในเครื่อง ตรวจสอบได้โดยการกด ctrl+alt+del แล้วดูที่ช่อง Performance ดูว่า CPU usage เป็นเท่าไร ถ้าประมาณ 99-100 แสดงว่าโดนแล้วหรือไม่สามารถเปิดโปรแกรมสำหรับไรท์ได ้เช่น พวกเนโร่อันนี้ก้อถือว่าโดนแล้วเช่นกัน การไรท์หนะจะให้ดีที่สุด ไปทำในเซฟโหมด
วิธีแก้อยู่ล่างสุด การป้องกันคือ ยกเลิก auto run ซะ ทำได้โดยการ ปิดมันก่อน
1. ปิดแบบชั่วคราว
ทำได้โดยการกดปุ่ม Shift ค้างไว้ชั่วคราวในขณะที่ใส่แผ่น CD,DVD เข้าไปใน Drive แล้วปล่อย ปุ่มออกเมื่อแน่ใจแล้วว่า มันจะไม่ Auto-Run โปรแกรมใดๆขึ้นมาเหมือนกับที่มันควรจะเป็น

2. ปิดแบบถาวร
ทำได้โดยการเข้าไปแก้ไขใน Registry โดยการไปที่ Start >Run>พิมพ์ regedit กด Enter แล้วไปหาที่อยู่ของมันคือ... HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesC drom แล้วให้ดับเบิ้ลคลิกที่หัวข้อ AutoRun ทางหน้าต่างขวามือ แล้วก็แก้ไขค่าให้เป็น 0 ซะ แล้ว Restart

ต่อมาการแก้หนังติดล็อค

การแก้มีดังนี้
1.1ใช้เจ้า โปรแกรม ISO Buster เปิดหนังหรือมิวสิควีดีโอต่าง ๆ ที่ต้องการจะก๊อบออกมา
1.2 จากนั้นไปที่โฟล์เดอร์ชื่อ mpegav เปิดมันขึ้นมา
1.3 คลิกเมาส์ขวา เลือกคำสั่ง EXTRACT.......(ชื่อไฟล์หนะเช่น AVSEQ01.DAT) มันจะลงท้าย จุด DAT หนะ
1.4 เลือกปลายทางที่จะเก็บ ก้อจะได้ไฟล์หนังนั้น ๆ มา ก้อสั่งให้เนโร่ทำการไรท์เป็น VideoCD ได้จบ
* แผ่นที่ล็อคมาบางโปรแกรมนั้นให้ระวังนิดนึงบางครั้ง มันจะมีถึงสามไฟล์ในโฟล์เดอร์นี้ ที่ขนาดเท่ากันจะมีแค่อันเดียวที่มีภาพและเสียง การตรวจสอบทำได้โดยการใช้เจ้าโปรแกรมเล่นหนังต่าง ๆ นำมาเล่นแผ่นที่เราจะทำการแก้ล็อค แล้วสังเกตดูว่า มันเล่นไฟล์ไหนที่เป็นไฟล์หนัง ก้อไฟล์นั้นนั่นหละ ที่ใช่เลยอันนี้ถ้าทำสำเร็จ ตัวล็อคก้อจะหลุดไปด้วย
อันต่อมา ใช้เจ้า CloneCD กล่าวคือ
2.1 ใช้ iso buster extract ผ่านแต่ไฟล์ออกมายังมากกว่าที่จะไรท์ลงแผ่นได้ แสดงว่าป้องกันมาดี
2.2 ใช้เจ้า CloneCD โดยการสั่งให้มันก๊อบปี้ซีดี
2.3 พอมันเริ่มก๊อบ บางเรื่องเช่นเรื่องชัตเตอร์ พอได้สัก 60-99 แต่ไม่มีทางถึง100 เปอร์เซ็นต์ มันจะไม่เดินแล้ว จะค้างอยู่ตรงนั้น
2.4 สั่งให้มันยกเลิก ก๊อบ มันจะถามว่าแน่ใจไหม ตอบใช่ แล้วมันจะถามอีกว่าให้ลบอิมเมจที่มันสร้างไว้ไหม ตอบว่าไม่ต้องลบ
2.5 เปิดอิมเมจ ที่มันไรท์ไม่เสร็จนั้นขึ้นมา โดยการดับเบิ้ลคลิก แล้วสั่งไรท์อิมเมจลงดิสต์ จบ
วิธีนี้จะทำสำเนาแผ่นได้ แต่ที่ล็อคก้อจะติดมาด้วย แต่วิธีนี้ช่วงหลังไม่ค่อยได้ใช้แล้วหละเนื่องจากใช้ เจ้าวิธีที่หนึ่งกะสามก้อหลุดหมด
วิธีนี้ถ้าวิธีที่ทำการแก้ล็อคถาวรอย่าง 1 และ 3 ไม่สำเร็จยังไงก้อต้องพึ่งมันหละครับ

ตอนนี้มีรุ่นใหม่ ถอดด้ามมาแล้ว การป้องกันจะเห็นเป็นดังนี้ มีไฟล์ขนาด 4 Gb โอ้พระเจ้าเป็นไปได้อย่างไร แต่ไม่ต้องตกใจเรามารับมือกะมัน เพื่อที่จะได้มาเก็บในคอลเล็คชั่นกัน สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับเมนูอาหารสมองครั้งนี้

โปรแกรม UltraISO กับเจ้าโปรแกรม CloneCD
เริ่มต้นก้อด้วยการใช้เจ้า CloneCD ทำการสร้างอิมเมจขึ้นมา มันจะทำการสร้างของ
3.1 ใช้เจ้า CloneCD โดยการสั่งให้มันก๊อบปี้ซีดี
3.2 พอมันเริ่มก๊อบ บางเรื่องเช่นตอนนี้คือเรื่อง ทีมฆ่าไม่ปราณี พอสร้างอิมเมจได้สัก 99 เปอร์เซ็นต์ มันจะไม่เดินแล้ว จะค้างอยู่ตรงนั้น
3.3 สั่งให้มันยกเลิกก๊อบ มันจะถามว่าแน่ใจไหม ตอบใช่ แล้วมันจะถามอีกว่าให้ลบอิมเมจที่มันสร้างไว้ไหม ตอบว่าไม่ต้องลบ
3.4 ใช้เจ้า UltraISO เปิดเจ้าอิมเมจที่สร้างมันขึ้นมารอบนี้จะเห็นไฟล์จาก เดิมขนาด 4.0Gb ก้อจะเห็นเหลือแค่ประมาณขนาด
จริง แต่ก้อยังมีไฟล์หลอกอีกอยู่ดี ในกรณีที่เราจะเลือกว่าไฟล์ไหนคือไฟล์หนังที่เราจะเอ าจริง ๆ เราก้อต้องใช้เจ้าโปรแกรมดูหนังเปิดมันขึ้นมาดู
แล้วก้อ next ไฟล์ดูว่า ตัวที่มันเล่นเป็นหนังคือไฟล์ที่เท่าไร จากนั้นก้อทำการแตกไฟล์ที่ผ่านการตรวจสอบแล้วว่าไฟล์ ไหนคือไฟล์หนังไฟล์ไหนเป็นแค่สคริปหนัง
แล้วเข้าไปลากไฟล์นั้น ๆ ที่เราตรวจสอบแล้วว่าเป็นไฟล์หนัง(โดยปกติอยู่ในโฟล์ เดอร์ชื่อ MPEGAV แต่ก้อมีบางเรื่องเช่น แจ๋ว ที่นำมันไปเก็บไว้ทีโฟล์เดอร์อื่น ๆ
แต่ก้อใช้วิธการเดียวกันอยู่ดี) ก้อทำการลากมันออกไปวางตรงdesktop หรือที่ ๆ เราเตรียมไว้ได้เลย มันก้อจะทำการ extract ไฟล์นั้น ๆ ออกมา เสร็จแล้วก้อเอาเจ้าตัวนั้นไปทำการไรท์ หรือจะตรวจสอบโดยการไรท์เป็นอิมเมจไฟล์แล้วทำการเมาท ์ดูก่อนก้อได้ว่าใช่มันไหมแต่ถ้าทำตามวิธีที่แนะนำไป แล้วว่า ตรวจอย่างไรว่าเป็นไฟล์จริงไหม ก้อทำการไรท์ได้เลยโดยจะใช้โปรแกรมไรท์อะไรก้อตามแต่ ทีนี้แผ่นที่ได้ใหม่ก้อไม่มีอะไรล็อคแล้ว เหอ ๆ

วิธีแก้เจ้าสปายที่มากับหนังเรื่องต่าง ๆ
ใครโดนตัวไหนก้อดูวิธีที่ตรงเอาละกัน เนื่องจากว่าต่อให้ระบุชื่อหนังก้อไม่สามารถบอกได้หม ดว่ามีเรื่องอะไรบ้าง แต่พอจะแยกวิธีเอาออกพอสังเขปได้ดังนี้
เริ่มต้นไปดูที่ start >programs>start up แล้วดูว่ามีตัวไหนถูกโหลดอยู่
1.ไฟล์ชื่อ Autorun
วิธีการ Uninstall
Uninstall Win98/ME
1.ขณะที่เปิดเครื่อง เข้า Safe mode โดยกด ปุ่ม F8 จากนั้นเลื่อนแทปไปที่ Safe mode กด Enter
2.เข้าไปที่ WindowsStart menuPrograms
Startup ลบ File ชื่อ Autorun.exe แล้ว Restart เครื่อง ใหม่

WinXP
1.ในขณะเปิดเครื่อง เข้า Safe mode โดยกดปุ่ม F8 จากนั้นเลื่อนแทปไปที่ Safe mode กด Enter
2.เข้าไปที่ Cocuments and Settings
All UsersStart MenuProgramsStartup
ลบ File ชื่อ Autorun.exe แล้ว Restart เครื่องใหม่

2. ไฟล์ชื่อ svchost
วิธีการ Win98/ME
1.ขณะที่เปิดเครื่อง เข้า Safe mode โดยกด ปุ่ม F8 จากนั้นเลื่อนแทปไปที่ Safe mode กด Enter
2.เข้าไปที่ WindowsStart menuProgramsStartup ลบ File ชื่อ svchost.exe
3.Search หา file "C:WINDOWSsystem32spooldriverscolordllembedded.exe "แล้วลบออก
4.แล้ว Restart เครื่อง ใหม่

WinXP
1.ในขณะเปิดเครื่อง เข้า Safe mode โดยกดปุ่ม F8 จากนั้นเลื่อนแทปไปที่ Safe mode กด Enter
2.เข้าไปที่ Cocuments and SettingsAll UsersStart MenuProgramsStartup ลบ File ชื่อ svchost.exe
3.Search หา file "C:WINDOWSsystem32spooldriverscolordllembedded.exe "แล้วลบออก
4.Restart เครื่อง ใหม่

3.ไฟล์ชื่อ net1

Win98/ME
1.ขณะที่เปิดเครื่อง เข้า Safe mode โดยกด ปุ่ม F8 จากนั้นเลื่อนแทปไปที่ Safe mode กด Enter
2.เข้าไปที่ WindowsStart menuProgramsStartup ลบ File ชื่อ net1.exe(และ File ITC_play.exe หากเจอ)
3.Search หา File C:Program FilesWindowsMedia PlayerSkinsWindowsMediaSkinSystray.exe แล้วลบออก
4.Restart เครื่องใหม่ตามปกติ

WinXP
1.ในขณะเปิดเครื่อง เข้า Safe mode โดยกดปุ่ม F8 จากนั้นเลื่อนแทปไปที่ Safe mode กด Enter
2.เข้าไปที่ Cocuments and SettingsAll UsersStart MenuProgramsStartup ลบ File
ชื่อ net1.exe แล้ว Restart เครื่องใหม่
3.Search หา File C:Program FilesWindowsMedia PlayerSkinsWindowsMediaSkinSystray.exe แล้วลบออก
3.Boot เครื่องใหม่
4. Malware ตัวนี้จะเป็นไฟล์ที่ดูเหมือนจะเขียนด้วย Vb ชื่อก้อชื่อ autorun เหมือนกะข้อ 1 แต่วิธีเอาออกต่างกัน
- เข้า Window ด้วย Safemode
- เข้า Folder Stratup ที่อยู่ใน Folder Startmenu
- เอา File ชื่อ Autorun.exe เอาออก ไปไว้ที่อื่นก่อน อย่าเพิ่งทิ้ง
- จากนั้น Restart เข้า Window ถ้าได้ปกติก็ไปขั้นตอนต่อไป
- ไปที่ Folder Programfiles
- เข้า Folder Window Media Player
- เข้า Folder Skin จะพบ กับ Folder ชื่อ Window MediaSkin ตัวนี้เป็นที่รวมของทั้งหมด เอาไปไว้ที่ Folder อื่นก่อน ลอง Restart Window อีกครั้ง ถ้าเข้าปกติก็ลบ Folder ที่เราเอา Autorun กับ Folder Window MediaSkin ทิ้งได้เลย
-เข้าไปหาเจ้าที่ชื่อ smss ไปที่ C:Programs fileswindowsmediaplayerskinwindowsskindatalevel4sm ss.exe แล้วลบมันออก
สำหรับข้อนี้ ให้ดูข้อที่ 5 ประกอบด้วย เนื่องจากสงสัยว่าน่าจะเป็นตัวเดียวกันกับข้อ 5
5. Play4 ( หรือเลขข้างหลังไม่เหมือนกัน ) เจ้าตัวนี้จะไม่มีผลต่อระบบใด ๆ ในเครืองเรา แค่มันจะ คอยตรวจสอบแผ่นที่เข้ามาว่า มีการป้องกันลิขสิทธิ์จากค่ายนั้น ๆ หรือไม่
ถ้ามี มันก้อจะไม่ยอมให้เราทำการเปิดโปรแกรมสำหรับจัดการกั บซีดีต่าง ๆ เช่น Nere Isobuster CloneCD หรืออื่น ๆ

วิธีแก้
5.1.ในขณะเปิดเครื่อง เข้า Safe mode โดยกดปุ่ม F8 จากนั้นเลื่อนแทปไปที่ Safe mode กด Enter
5.2 ไปที่ C:Programs files มองหาเจ้าไฟล์รูปร่างเป็นซีดีสีส้ม ๆ จะไม่แอบอยู่ในโฟล์เดอร์ใด ๆ หรอกครับ มองหาเอาง่าย ๆ แล้วก้อลบมันออกครับ
5.3 ไปที่ C:Programs fileswindowsmediaplayerskinwindowsskindatalevel4sm ss.exe ลบมันออกตั้งแต่ โฟล์เดอร์ชื่อ Level4
5.4 ไปที่ C:WindowssystemLevel4cress.exe ลบมันตั้งแต่ โฟล์เดอร์ชื่อ Level4 ได้เลยครับ
5.5 ไปที่ Start>Run พิมพ์ regedit ไปที่ HKEY_Loval_MachinesofewareMicrosoftWindowsCurrentv ersionRun มองหา Value ชื่อ csrssLevel4 คลิกขวาที่ตัวมัน
แล้วทำการ Delete

ก้อจะทำการเปิดโปรแกรมจัดการซีดีต่าง ๆ ได้แล้ว

จะหาสิ่งที่เราต้องการต่าง ๆเช่นข้อมุล ข่าวสารความรู้ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งโปรแกรมที่อยากจะได้ ได้ไง
ก้อไม่ยากครับทำตามดังข้างล่างนี้ เช่นอยากหาข้อมูลทั่วไป
1. ไปที่ www.google.co.th
เช่น จะหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เพื่อทำรายงาน เราก้อใช้ว่า คอมพิวเตอร์ มันก้อจะหาให้เรา แต่ทีนี้มันจะหาอะไรต่ออะไรมาให้เรามากมาย
เราก้อจะต้องทำการกรองซะให้มันหาแต่สิ่งที่เราต้องกา รให้ได้ใกล้เคียงที่สุด โดยการใช้เครืองหมายบวก + ช่วย
ใส่เครื่องหมายบวกตามด้วยกริยาที่เราต้องการทำหรือนา มที่เราต้องการจำกัดความ เช่น คอมพิวเตอร์ + คือ มันก้อจะหาหน้าลิงค์ต่าง ๆ ที่
มีคีย์เวิร์ดที่ใกล้เคียงกับที่เราหามา
หรืออื่น ๆ อีกเช่น บาสเก็ตบอล+ประวัติ แล้วกดค้นหา เจ้า***ลเกิ้ล ก้อจะทำการหาประวัติกีฬาบาสเกตบอลมาให้เรา
เราสามารถจดกัดความหรือสิ่งที่เราต้องการหาอย่างเจาะ จงโดยการ ใส่บวกไปหลาย ๆ คำก้อได้เช่น บอลลูน + นักแสดง + ภาพ
มันก้อจะหานักแสดงที่ชื่อบอลลูนออกมาให้เรา โดยลิงค์หน้าเว็บที่มีพวกภาพให้
ต่อไป การค้นหาโปรแกรมต่าง ๆ ที่เราต้องการไม่ว่าตัวไหนก้อตามแบบคร่าว ๆ โดยใช้เจ้า google.co.th เป็นเครืองมือ
ก้อไปที่ www.google.co.th เหมือนเดิม แล้วทำการพิมพ์ชื่อโปรแกรมที่เราต้องการ เช่นเราต้องการโปรแกรม jintanakarn เราก้อทำการพิมพ์ชื่อโปรแกรมที่เราต้องการหา แล้วใส่เครื่องหมายบวกตามด้วยกริยาที่เราต้องการทำหร ือนามที่เราต้องการจำกัดความ เช่น เราต้องการหาเว็บหรือปลายทางที่มีโปรแกรมที่เราจะหาอ ยู่และต้องการทำการ download เราก้อใช้สูตรเดียวกับข้างบน ก้อ จะเป็น jintranakarn+download เป็นการบอกว่าเราต้องการหาโปรแกรมชื่อ jintranakarn และต้องการลิงค์หรือหน้าเว็บที่ให้ทำการดาวน์โหลดได้
สามารถประยุกต์ในทางอื่น ๆ ได้อีก เช่น jintranakarn+crack เป็นการบอกว่า เราต้องการหา ตัวลงทะเบียน( ตัวแก้ลิขสิทธิ์ ) ของโปรแกรมชื่อนี้ crack+web ก้อหาเว็บที่มีตัวแก้ลิขสิทธิ์
ตำรวจ+สำนักงาน ก้อจะได้ลิงค์สำนักงานตำรวจ เรือนจำ+ที่ตั้ง ก้อจะได้ที่อยู่ของคุกต่าง ๆ ในประเทศ เป็นต้น

ก้อชี้นำแค่นี้สำหรับการหาอะไรก้อตามโดยใช้เจ้านี่ ที่เหลือหัวใครประยุกต์ได้ทางอื่นอีก ก้อตามอัธยาศัยนะ อ้อ ๆ ฟังมาอีกทีนะ เขาว่ากันว่า
โปรแกรมชื่อ Jintranakarn ที่พูดถึงนี้ใช้แก้เซ็นเซอร์หนังนะจะบอกให้ เหอ เหอ.

MS Windows XP: แก้ปัญหา Windows XP บูต

หากคุณกำลังประสบปัญหา Windows XP บูตช้ามาก เทคนิคระดับมืออาชีพต่อไปนี้ แม้จะดูซับซ้อนไปบ้างแต่รับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอน

1. เปิดโปรแกรม Notepad (Start -> Programs -> Accessories -> Notepad)
2. พิมพ์ข้อความ "del c:windowsprefetch tosboot-*.* /q" (ไม่ต้องพิมพ์ เครื่องหมายคำพูด) แล้ว Save เป็นชื่อไฟล์ ntosboot.bat ไว้ในไดเรกทอรี C:
3. คลิกปุ่ม Start -> Run พิมพ์คำสั่ง gpedit.msc แล้ว Enter
4. คลิกเลือกออปชัน Computer Configuration -> Windows Settings -> Scripts (Startup/Shutdown) จากนั้นดับเบิลคลิกที่คำว่า Shutdown ที่ปรากฏ อยู่ในหน้าต่างด้านขวามือ
5. ที่หน้าต่างที่ปรากฏขึ้น คลิกปุ่ม Add –> Browse ตามด้วยการระบุที่อยู่ของไฟล์ ntosboot.bat ซึ่งก็คือ C: แล้วคลิกปุ่ม Open
6. คลิกปุ่ม OK -> Apply -> OK เพื่อปิดหน้าต่าง
7. คลิกปุ่ม Start -> Run พิมพ์คำสั่ง devmgmt.msc แล้ว Enter
8. ดับเบิลคลิกที่รายการ IDE ATA/ATAPI controllers
9. คลิกขวาที่รายการย่อย "Primary IDE Channel" เลือกคำสั่ง Properties
10. คลิกแท็บ Advanced Settings เปลี่ยนออปชันในหัวข้อ Device Type จาก autodetect ให้เป็น none แล้วคลิก OK
11. คลิกขวาที่รายการย่อย "Secondary IDE channel" เลือกคำสั่ง Propertiesแล้วทำซ้ำขั้นตอนที่ 10
12. รีสตาร์ทเครื่องใหม่อีกครั้ง ซึ่งการบูตเครื่องครั้งใหม่จะเร็ว
Go to the top of the page
 
+Quote Post

โพสต์ในหัวข้อนี้
ช่างหนึ่ง   การแก้ปัญหา/ปรับแต่ง Windows XP   Aug 20 2008, 23:04
ช่างหนึ่ง   . . เปลี่ยนเสิร์ชเอ้นจิ้นที่คุณต้องการแทนที่เว็บไม...   Aug 20 2008, 23:07
ARIDLISHATT   levitra alternative   Jan 23 2011, 19:15
ช่างหนึ่ง   RE: การแก้ปัญหา/ปรับแต่ง Windows XP   Aug 20 2008, 23:09
ช่างหนึ่ง   ปัญหาในการ Defragment สำหรับ Windows 98 ทำไมเวลาท...   Aug 20 2008, 23:11
ช่างหนึ่ง   โชว์รายละเอียดของไฟล์ฟอร์แมตต่างๆ ด้วยวิธีง่ายๆ เ...   Aug 20 2008, 23:12
ช่างหนึ่ง   ไอคอน show Desktop ที่ Task Bar หายไปเอากลับมาทำไง...   Aug 20 2008, 23:14
ช่างหนึ่ง   ซ่อนไอคอน Safely Remove Hardware เวลาที่เสียบอุปก...   Aug 20 2008, 23:15
ช่างหนึ่ง   หน้าต่างไดอัลอัพโผล่ขึ้นมาเอง แก้ไงดีนะ ผู้ใช้บาง...   Aug 20 2008, 23:16
ช่างหนึ่ง   พีซีของคุณไฮเปอร์ฯ หรือเปล่า ? คุณจะแน่ใจได้อย่าง...   Aug 20 2008, 23:17
ช่างหนึ่ง   แก้ปัญหาปัญหา nickkaraoka ขึ้นข้อความผิดพลาด Erro...   Aug 20 2008, 23:18
ช่างหนึ่ง   ไม่ต้องการให้ Dr. Watson ทำงาน ถ้าคุณไม่ต้องการให...   Aug 20 2008, 23:21
ช่างหนึ่ง   เลือกจอไหนดี? ระหว่าง CRT 19" กับ LCD 17...   Aug 20 2008, 23:23
ช่างหนึ่ง   บอกลา ปุ่ม “GO” ใน Internet Explorer ถ้าไม่บอกว่า...   Aug 20 2008, 23:24
ช่างหนึ่ง   AntiSpyware ยับยั้งไฟร์วอลล์? ถาม: จู่ๆ โปรแกรม...   Aug 20 2008, 23:24
ช่างหนึ่ง   รีสตาร์ทเครื่องอย่างเซียน ขั้นตอนแรก เปิดโปรแกรม ...   Aug 20 2008, 23:25
ช่างหนึ่ง   เทคนิคการค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตง่าย ๆ ผ่าน Addr...   Aug 20 2008, 23:26
ช่างหนึ่ง   ลดขนาดไฟล์ใน HTML ในที่ทำจาก Word โดยทั่วไปแล้วกา...   Aug 20 2008, 23:27
ช่างหนึ่ง   แก้ปัญหา Windows Media Player เล่นเพลงหรือหนังจากเ...   Aug 20 2008, 23:28
ช่างหนึ่ง   เพิ่มปุ่มเครื่องคิดเลขใน Excel โปแกรมชุดออฟฟิศจะม...   Aug 20 2008, 23:29
ช่างหนึ่ง   ไม่ได้ตั่งใจให้อ่านจนจบนะครับ เพียงแค่เห็นข้อมูลดี...   Aug 20 2008, 23:34
TV28Charn   เมื่อถึงคราวที่ Windows XP ของคุณเกิดทำงานผิดพลาดบ...   Aug 22 2008, 10:42
TV28Charn   ทำแผ่นบู๊ตของ Windows XP ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เอาแผ่...   Aug 22 2008, 10:55
neo-electronics   ขอบคุณครับ   Aug 23 2008, 18:30
สมเพชร(อุดร)   อ่านจนตาลาย แต่ก็ได้ความรู้ดีครับ ขอบคุณมาก เป็...   Jul 30 2009, 17:21
civil_0623   เป็นความรู้ที่ดีมากๆ และมากมาย ขอบคุณมากค่ะ จะค่อ...   Feb 20 2011, 14:57
วัชรินทร์(สกล)   ขอบคุณมากเลยครับ เยี่ยมจริงๆ   Mar 12 2011, 13:22


Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 Lo-Fi ; ประหยัดแบนวิธ,โหลดเร็ว NUMRED : 21st July 2017 - 03:37